12/06/2020 12:06:02

Bắc Bộ sẽ mưa to vào cuối tuần, Biển Đông sắp đón bão

Đang có một áp thấp nhiệt đới hoạt động ở ngoài khơi Phillipines, dự báo trong 2-3 ngày tới có thể đi vào Biển Đông và khả năng mạnh lên thành bão.

Theo Trung tâm dự báo KTTV quốc gia, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ tối 13/6 đến 15/6 sẽ có mưa vừa, mưa to và rất to trên diện rộng, trọng tâm ở vùng núi Bắc Bộ, nguy cơ cao xảy ra lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất.


Cụ thể, đối với khu vực đất liền Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ phải kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, vùng ngập sâu khi mưa lớn; sẵn sàng sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.Để chủ động ứng phó với ATNĐ và mưa lớn diện rộng, Văn phòng thường trực BCĐ TƯ về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng khẩn trương thực hiện một số công việc.

Tổ chức kiểm tra việc vận hành các hồ chứa, đặc biệt là các hồ thủy điện nhỏ để bảo đảm an toàn đập và vùng hạ du.

Người dân cần theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất và hệ thống các trạm đo mưa trên địa bàn để thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân chủ động các biện pháp phòng tránh phù hợp đảm bảo an toàn cho người, tài sản và sản xuất.

Đối với khu vực trên biển, cần thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến của áp thấp nhiệt đới trên các phương tiện thông tin đại chúng, giữ liên lạc với thuyền trưởng và chủ các phương tiện tàu, thuyền nhằm chủ động các biện pháp phòng tránh phù hợp.

Đồng thời sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

PV (t/h)