11/06/2020 1:57:55

Người mẹ bỏ rơi con mới sinh dưới nắng nóng 40 độ C phải chịu hình phạt nào?

Đây không phải là vụ việc đầu tiên nhưng vẫn khiến dư luận bàng hoàng, đau lòng, không chấp nhận được hành vi bỏ rơi con do chính mình mang nặng đẻ đau là một hành vi vô cảm, tàn nhẫn, vừa trái đạo đức vừa vi phạm pháp luật. 

Ngày 10/6, Công an thị xã Sơn Tây, Hà Nội xác định được danh tính người mẹ bỏ rơi bé trai sơ sinh dưới hố gas ở xã Thanh Mỹ. Tại cơ quan công an, P.T.T. (SN 1989, trú tại Hà Nam) thừa nhận sau khi sinh đã vứt bỏ con dưới trời nắng nóng 40 độ C.

Tại cơ quan Công an, T khai nhận ngày 6.6 đã đón xe buýt lên thị xã Sơn Tây chơi. Đến khoảng 23h ngày 6.6 thì thấy mình vỡ nước ối và trở dạ. T. đã đi một mình đến ruộng rau cạnh đền Mẫu trong thôn Thanh Tiến, xã Thanh Mỹ tự sinh cháu bé.

Vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không thể nuôi được con và không muốn ai biết sự việc nên ngay khi sinh, T. đã bế con trèo vào phía sau đền Mẫu vứt bỏ. Sau đó, T. xoá dấu vết, rồi đi về trung tâm thành phố Hà Nội. Được biết, đến nay sức khỏe của cháu đã tiến triển tốt và đang được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn chăm sóc chu đáo.

T (quê Hà Nam) là mẹ cháu bé

Theo các luật sư, hành vi vứt bỏ con của người mẹ trên đã vi phạm đạo đức nghiêm trọng, cần bị lên án.

Trong trường hợp, nếu đứa trẻ thiệt mạng thì người mẹ có thể bị xử lý hình sự về Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ (Điều 124 Bộ luật Hình sự), nhưng thật may mắn là em bé sơ sinh được phát hiện, cứu sống kịp thời nên hành vi bỏ mặc con của người mẹ chưa thỏa mãn yếu tố cấu thành tội danh quy định tại Điều 124 Bộ luật Hình sự 2015, do đó không xử lý người mẹ về tội danh này.

Theo quy định tại Điều 124 Bộ luật Hình sự về Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ, người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 7 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ 2 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Hành vi vứt bỏ con mới đẻ thể hiện, sau khi đẻ ra người mẹ đã bỏ con mình ở một nơi nào đó như ngoài chợ, cổng bệnh viện, trường học, nhà chùa, đường đi,…Tuy không muốn đứa trẻ chết nhưng đây là trường hợp người mẹ có thái độ để mặc cho hậu quả xảy ra. Hậu quả xảy ra đứa trẻ chết là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm. Để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này cần xác định mối quan hệ nhân quả giữa hành vi của người mẹ và hậu quả đứa trẻ chết. Nếu người mẹ vứt bỏ đứa trẻ nhưng được người khác phát hiện kịp thời nên đứa trẻ không chết thì người mẹ không phạm tội này.

Song, theo thông tin từ cơ quan y tế thì em bé sơ sinh bị bỏ rơi vẫn bị tổn hại sức khỏe nặng nề, đặc biệt là gây tổn thương tai, mũi, mắt,… Trường hợp em bé có những tổn hại về sức khỏe thì người mẹ có thể bị xử lý hình sự về hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 nếu thõa mãn cấu thành tội phạm này.

Thời gian qua, tình trạng mẹ bỏ rơi trẻ sơ sinh chủ yếu do lối sống buông thả, dễ dãi, lệch lạc của nhiều người trẻ hiện nay cũng như thiếu kinh nghiệm và kỹ năng sống, nhận thức pháp luật hạn chế. Người mẹ thường là những phụ nữ gặp hoàn cảnh éo le, bị chồng bỏ, lỡ mang thai cùng người mình yêu, gia đình không chấp nhận, thân phận làm công nhân không đủ chi phí sinh nở và nuôi con, nghèo túng…

Phần lớn họ chưa đủ trình độ, kiến thức pháp luật để nhận thức được sự nguy hiểm của hành vi bỏ mặc con hoặc nhận thức được nhưng vẫn bỏ mặc hậu quả. Đã có nhiều trẻ sơ sinh được phát hiện ở bệnh viện, chùa miếu, trước cửa nhà dân; Đau lòng hơn là nhiều bé được phát hiện ở chỗ tối, vắng vẻ, treo cành cây, nhà vệ sinh, thùng rác… và khi được phát hiện thì các em đã tử vong.

Giải pháp trước mắt là cần tuyên truyền giáo dục pháp luật về sức khỏe giới tính, sinh sản, nâng cao trình độ nhận thức, đạo đức, kiến thức pháp luật cho người dân, đặc biệt là bộ phận thanh niên trẻ.

Những người trẻ khi chưa đủ điều kiện và chưa sẵn sàng để nuôi nấng một đứa trẻ thì cần phải có ý thức phòng tránh thai, không nên để những đứa trẻ vừa mới ra đời phải gánh chịu nỗi đau bị mẹ ruột bỏ rơi như vậy. Ngoài ra, cần tăng cường phát hiện, điều tra xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm để răn đe, phòng ngừa chung.

PV (t/h)