15/12/2022 7:37:00

VJCC bế giảng đặc biệt cho học viên KEIEIJUKU khóa 14, 15

Ngày 15/12/2022, Viện Phát triển Nguồn Nhân lực Việt Nam – Nhật Bản (VJCC) trực thuộc Đại học Ngoại Thương phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Lễ bế giảng Khóa học Kinh doanh cao cấp KEIEIJUKU cho học viên khóa 14 và 15 – hai khóa học rất đặc biệt do gặp nhiều khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, PGS. TS Nguyễn Thị Hiền – Viện trưởng Viện VJCC một lần nữa nhấn mạnh tinh thần của cộng đồng KEIEIJUKU là:  “Xây dựng doanh nghiệp vì ngày mai” (Build Today for Tomorrow) và cổ vũ các học viên tiếp tục giữ vững ngọn lửa nhiệt thành trong công cuộc xây dựng và phát triển doanh nghiệp mình.

Đồng thời, bà Hiền cũng gửi lời cảm ơn trân trọng nhất tới các tổ chức đã phối hợp và đồng hành cùng Viện VJCC để tạo dựng nên sự thành công của chương trình KEIEIJUKU như Văn phòng JICA Việt Nam, Tổ chức xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản JETRO… và mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các tổ chức trong tương lai.

Trao đổi với người viết bên lề buổi lễ, PGS. TS Nguyễn Thị Hiền chia sẻ: “Chưa bao giờ lại có khoá học dành cho doanh nhân kéo dài và khó khăn như hai khoá học KEIEIJUKU 14 và 15 này. Bởi sinh mệnh của từng cá nhân có thể cũng là ngàn cân treo sợi tóc trước đại dịch COVID-19″.

Bà Hiền cảm nhận, nhờ có sự gắn kết các thành viên trong lớp với cộng đồng KEIEIJUKU và các chuyên gia Nhật Bản cũng như Việt Nam, các thành viên đã chia sẻ với nhau, giúp đỡ nhau hết lòng về cách thức vận hành công ty, nhà máy đảm bảo tiến độ và “áp dụng 3T” một cách hiệu quả, an toàn; tránh đc thiệt hại về người và đứt gãy trong sản xuất – kinh doanh.

Theo Viện trưởng VJCC, môi trường đào tạo VJCC và chương trình KEIEIJUKU đã cho các doanh nhân kiến thức quản trị toàn diện, không chỉ là tầm nhìn chiến lược dài hạn mà còn giúp học viên có được các công cụ quản trị và phòng ngừa rủi ro, sống tử tế và trách nhiệm hơn với cộng đồng và xã hội.

“Đại dịch cũng là lúc chứng minh chất lượng KEIEIJUKU, là “lửa thử vàng” để vượt qua mọi thử thách rồi tồn tại và phát triển bền vững hơn”, PGS. TS Nguyễn Thị Hiền xúc động nói.

Cũng tại sự kiện, PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương khẳng định, Chương trình Kinh doanh cao cấp KEIEIJUKU là một minh chứng về những thành công trong việc đào tạo, bồi dưỡng và kết nối các nhà lãnh đạo quản trị Doanh nghiệp Việt Nam cùng đồng hành và phát triển.

Theo ông Tuấn, sự thành công của các khóa học, học viên KEIEIJUKU sẽ là tiền đề vững chắc để phát triển kinh tế xã hội trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay.

Đồng thời, đại diện học viên của hai khóa KEIEIJUKU 14 và 15 – bà Dương Thu Phương, Phó giám đốc CTCP Cơ khí – Xây lắp Minh Cường đã thay mặt các học viên báo cáo lại kết quá của quá trình học tập hơn 10 tháng và gửi lời tri ân tới các giảng viên, Viện VJCC, và trường Đại học Ngoại Thương cũng như toàn thể các cơ quan liên quan đã hỗ trợ cho các doanh nghiệp có dược cơ hội học tập và trải nghiệm thông qua chương trình Kinh doanh cao cấp KEIEIJUKU.

Với việc học tập, kết hợp trải nghiệm thực tế tại Nhật Bản, các học viên của chương trình đã được nghiên cứu về tầm nhìn, triết lý kinh doanh; cũng như những mô hình, phương thức và kinh nghiệm quản trị kinh doanh mang phong cách Nhật Bản. Thêm vào đó là các cơ hội trải nghiệm thực tiễn, mở rộng quan hệ đối tác….để giúp cho các nhà lãnh đạo, điều hành doanh nghiệp thay đổi về tư duy, nhận thức, không ngừng đổi mới mô hình kinh doanh theo hướng hiện đại.

PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương phát biểu chia sẻ tại Lễ bế giảng. Ảnh Tuấn Việt

Đại diện JICA, ông Kubo Yoshitomo – Phó trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam gửi lời chúc mừng tới 50 học viên tốt nghiệp và một lần nữa ghi nhận, khẳng định những giá trị của chương trình KEIEIJUKU trong việc đáp ứng nhu cầu, xu hướng phát triển doanh nghiệp của Việt Nam trong hơn 14 năm qua.

Đối với ông Kubo Yoshitomo, KEIEIJUKU là nơi chia sẻ những bí quyết, tư duy kinh doanh, phong cách – văn hóa mà Nhật Bản đã đúc kết lâu đời, song cũng rất Việt Nam. Bởi ông cho rằng, KEIEIJUKU đã thành công kết hợp được những điểm mạnh trong kinh doanh kiểu Việt Nam như sự linh hoạt, tốc độ, sức trẻ; đưa KEIEIJUKU thành cái nôi đào tạo phong cách kinh doanh Nhật Bản – Việt Nam.

Theo ông Kubo Yoshitomo, dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, có những kỳ học chuyển sang học trực tuyến. Song, với những nỗ lực, quyết tâm của học viên và sự giúp đỡ của các chuyên gia đào tạo của chương trình, đến nay 50 học viên của 2 khóa học đã hoàn thành tốt nội dung học tập và được cấp Chứng chỉ tốt nghiệp Khoá Kinh doanh cao cấp KEIEIJUKU và kỷ niệm chương của Đại sứ quán Nhật Bản.

Ông Kubo Yoshitomo – Phó trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh Tuấn Việt

Phó trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam nhận định, các học viên sau khóa học đã vận dụng tốt kiến thức được học vào hoạt động của doanh nghiệp, xác định tầm nhìn, xây dựng, hoàn thiện các triết lý kinh doanh, cải tiến dây chuyền sản xuất, cải tiến công tác quản lý nhân sự, tài chính, marketing… Đặc biệt là có những thay đổi tích cực trong xây dựng chiến lược kinh doanh ngắn hạn và trung hạn thích ứng với tình hình mới.

Trong thời gian thực tập tại Nhật Bản, học viên đã đến thăm và học tập kinh nghiệm của một số doanh nghiệp của thành phố Osaka, Yokohama. Đặc biệt, việc tham gia các cuộc tiếp xúc, đàm phán, gặp gỡ song phương với các doanh nghiệp Nhật Bản tạo cơ hội tìm kiếm hợp tác giao thương cho các học viên.

Ngay trước khi tốt nghiệp, hai lớp cũng có những buổi báo cáo cuối khóa học nhằm khái quát lại và chia sẻ những nội dung tâm đắc học được từ chương trình KEIEIJUKU. Đây là một nội dung quan trọng của chương trình bởi học viên được nhìn nhận lại toàn bộ quá trình học tập và sự phát triển của bản thân.

Tuấn Việt