23/09/2023 9:50:13

VINASA vinh danh 13 doanh nghiệp công nghệ số doanh thu nghìn tỷ

Gần 100 doanh nghiệp CNTT tiêu biểu của Việt Nam có doanh thu hơn 164.026 tỷ đồng, tương đương hơn 7 tỷ USD chiếm 43,75% tổng doanh thu của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam, với tổng số nhân sự 136.000 người. Trong đó, riêng riêng 13 doanh nghiệp công nghệ số “nghìn tỷ” đã có có doanh thu 119.000 tỷ đồng, tương đương 5,1 tỷ USD…

Ngày 22/09/2023, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VNISA) đã tổ chức Lễ công bố và Vinh danh TOP 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023, với sự hiện diện của hơn 400 đại biểu. Trong đó, có lãnh đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ban Kinh tế Trung Ương đã tới dự và trao Chứng nhận, vinh danh các doanh nghiệp công nghệ tiêu biểu của Việt Nam.

Đại diện các doanh nghiệp tiêu biểu nhận danh hiệu TOP 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023.

Phát biểu tại Lễ công bố và vinh danh, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm bày tỏ tin tưởng và kỳ vọng các doanh nghiệp được vinh danh tại các hạng mục trong TOP 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tiên phong trong đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, sản xuất kinh doanh hơn nữa, chung sức, đồng lòng thực hiện công cuộc chuyển đổi số, khởi tạo cuộc sống số, tạo ra động lực mới để phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Theo số liệu thống kê, tổng doanh thu năm 2022 của các doanh nghiệp được vinh danh TOP 10 năm nay đạt 164.026 tỷ đồng, tương đương hơn 7 tỷ USD chiếm 43,75% tổng doanh thu của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam, với tổng số nhân sự 136.000 người. Riêng 13 doanh nghiệp công nghệ số Nghìn tỷ có doanh thu 119.000 tỷ đồng, tương đương 5,1 tỷ USD, sử dụng 111.600 lao động.

Dù vẫn ở trong giai đoạn kinh tế biến động, nhưng các doanh nghiệp công nghệ số vẫn có được mức tăng trưởng ấn tượng. Ở thị trường dịch vụ xuất khẩu có MOR Software, Savvycom tăng trưởng gấp 2 lần, CMC Global tăng trưởng 70%. Thị trường trong nước ghi nhận những con số tăng trưởng lớn như: One Mount tăng 80%, Viettel Cyber Security, FPT Smart Cloud tăng 100%, ITSOL 90%.

Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp đang đầu tư nghiên cứu và phát triển những công nghệ mới như: chip bán dẫn, Generative AI, blockchain. Các doanh nghiệp trong nhóm này đang hiện diện tại trên 20 quốc gia, có hàng chục ngàn nhân sự, đang chuyển đổi số cho những doanh nghiệp trong danh sách Fortune 500, những tập đoàn hàng đầu thế giới như: Airbus, Boeing, Unilever, Hitachi… và là đối tác của các hãng công nghệ lớn nhất như Google, Microsoft, IBM, AWS…

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA cho biết: “Top 10 doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2023 chứng kiến rất nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về CĐS. Viettel Solutions đã xây dựng 36 trung tâm điều hành thông minh IOC, triển khai CĐS cho 32 tỉnh, thành”.

Trong đó, VNPT, Mobifone đang triển khai nền tảng số phục vụ cho ngành nông nghiệp, du lịch với hiệu quả cao; Rạng Đông đang là điển hình của một doanh nghiệp sản xuất thực hiện CĐS, chuyển mình thành một doanh nghiệp công nghệ số với các sản phẩm công nghệ mới, chất lượng cao và nhiều mô hình kinh doanh mới; FPT đã nghiên cứu sản xuất thành công chip bán dẫn, và bắt đầu nhận đơn đặt hàng…

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA chia sẻ tại sự kiện.

Đơn cử, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam gần đây của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tập đoàn FPT đã công bố dự kiến đầu tư 100 triệu USD và gần 1.000 nhân lực công nghệ số tại thị trường Mỹ. Và mới đây, Rikkeisoft, một doanh nghiệp công nghệ số vừa bước qua tuổi thứ 10 của Việt Nam cũng vừa công bố sẽ đầu tư 30 triệu USD vào thị trường Mỹ…

Rikkeisoft cũng là doanh nghiệp đượcVINASA vinh danh trong hạng mục gia công xuất khẩu phần mềm nhờ đáp ứng tốt các tiêu chí về khả năng mở rộng thị trường và khách hàng; năng lực công nghệ và sản phẩm; năng lực tài chính và nhân lực.

Tại buổi lễ, ông Bùi Xuân Sơn, Giám đốc Trung tâm Phát triển Phần mềm  của Rikkeisoft cho biết, trong bối cảnh chuyển đổi số, việc áp dụng công nghệ cao ngày một tác động rõ vào hiệu quả vận hành doanh nghiệp, vì vậy gia công phần mềm cần thiết trong việc xây dựng và phát triển hạ tầng công nghệ.

Những bước nhảy vọt của doanh nghiệp ngành ICT Việt Nam

Theo thống kê của VINASA, năm 2013, doanh thu của ngành CNTT Việt Nam mới đạt gần 34 tỷ USD với 440.000 lao động làm việc trong 13.800 doanh nghiệp. Ngành phần mềm và dịch vụ CNTT khi đó đóng góp 2,8 tỷ USD doanh thu, với hơn 11.500 doanh nghiệp, gần 160.000 lập trình viên.

Sau 10 năm, các chỉ số của ngành CNTT đều tăng gấp 5 lần. Tổng doanh thu toàn ngành đạt 148 tỷ USD, với 1,3 triệu nhân lực. Doanh thu phần mềm và dịch vụ CNTT đạt gần 16 tỷ USD (tăng gần 6 lần), xuất khẩu phần mềm và dịch vụ đạt trên 5 tỷ USD. Số lượng doanh nghiệp công nghệ số là 75.000 doanh nghiệp, nhiều lĩnh vực mới liên tiếp được mở ra (như Social, Mobility, AI, Cloud…).

Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp có mức tăng trưởng từ 30 – 100%, đặc biệt có doanh nghiệp tăng trưởng lên đến 28 lần. Điều này được nhận định là những thành quả nỗ lực to lớn của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam trong 10 năm qua.

Chương trình TOP 10 doanh nghiệpcông nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 (tên cũ là TOP 10 DN CNTT Việt Nam) được VINASA tổ chức thường niên từ năm 2014. Qua 10 năm, đây vẫn là một trong những chương trình quy mô, bài bản nhất nhằm bình chọn, vinh danh các DN trong ngành công nghiệp ICT Việt Nam theo từng lĩnh vực, đồng thời giới thiệu tới các đối tác, khách hàng trong nước và quốc tế.

Tròn 1 thập kỷ đồng hành và vinh danh các doanh nghiệp, Chương trình cũng là “chứng nhân” ghi lại những bước phát triển của ngành CNTT với những tên tuổi tiên phong về xu thế kinh doanh, nổi trội về quy mô, năng lực công nghệ và đột phá về tăng trưởng. Nhìn lại những con số của ngành CNTT từ năm đầu tiên chương trình bắt đầu ghi nhận đến nay, phần nào thấy được những bước tiến vượt bậc ấy.

Năm nay, chính thức được phát động từ ngày 05/6/2023, sau 2 tháng phát động, chương trình năm nay đã nhận được sự ủng hộ và tham gia của 155 đề cử trong 25 lĩnh vực từ 97 doanh nghiệp. Ngày 27/8/2023, Hội đồng đánh giá do ông Trần Văn Tùng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) làm Chủ tịch và hơn 20 thành viên Hội đồng gồm các đại diện từ Bộ TT&TT, các chuyên gia công nghệ, kinh tế, quản trị, các nhà báo đã nhất trí lựa chọn 104 đề cử xứng đáng vinh danh Top 10 doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023.

Cao Tuấn