01/10/2021 8:21:40

Vì sao F0 khỏi bệnh vẫn cần tiêm vắc xin Covid-19?

Trong khi kháng thể có được sau khi nhiễm bệnh đã có hiệu quả, các cơ quan y tế khuyến khích F0 khỏi bệnh vẫn nên tiêm vắc xin. Vì tiêm chủng cung cấp thêm một lớp bảo vệ, làm giảm nguy cơ tái nhiễm và ngăn chặn sự lây lan của vi rút.

Một nghiên cứu được các nhà nghiên cứu từ Đại học Rockefeller và Weill Cornell Medicine ở New York (Mỹ) thực hiện, đã nhận thấy khả năng miễn dịch tự nhiên của F0 khỏi bệnh kéo dài từ 6 tháng đến một năm, đạt mức cao nhất trong khoảng 90 ngày sau khi nhiễm bệnh và bắt đầu giảm dần sau đó.

Nghiên cứu này cũng cho thấy, những người đã mắc Covid-19 và khỏi bệnh này, nếu được tiêm chủng thì khả năng miễn dịch càng mạnh mẽ hơn, mang lại sự bảo vệ tốt hơn.

Một nhóm nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cũng công bố một kết tương tự, cho thấy F0 khỏi bệnh được tiêm chủng, sẽ giảm nguy cơ tái nhiễm hơn gấp 2 lần so với không tiêm.

Các nghiên cứu cho thấy những người sở hữu cả khả năng miễn dịch tự nhiên sau khi nhiễm bệnh và miễn dịch do vắc xin tạo ra đều an toàn trước mọi nguy cơ tái nhiễm

Vì vậy, hầu hết các chuyên gia khuyến khích F0 khỏi bệnh nên tiêm chủng sau khi khỏi bệnh.

Tuy nhiên, cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận liệu vắc xin có mang lại lợi ích cho những người mắc Covid-19 đã lâu không.

Mạnh Trung (Theo Timesofindia)