01/10/2021 8:23:06

Đám cưới online – lựa chọn của giới trẻ thời Covid-19

dịch Covid-19, nhiều cặp uyên ương Việt đã tổ chức đám cưới trực truyến độc đáo không kém phần trang trọng. Người thân, bạn bè hai bên dự lễ cưới qua màn hình điện thoại, máy tính. Chính điều này đã góp phần không nhỏ phòng trừ và đẩy lùi sự lây lan dịch bệnh tới các gia đình và cộng đồng.

Đám cưới tại bệnh viện dã chiến, cô dâu ở TP.HCM, chú rể ở Hà Nội

Trước đó, chiều 29/9, lễ cưới của Ngọc Diệp và chồng, anh Lê Quang Huy (sinh năm 1990), được tổ chức online, khi cô dâu đang đi chống dịch tại Sài Gòn, chú rể vẫn ở Hà Nội.

Hôn lễ của hai người diễn ra trong giờ nghỉ, tại phòng hành chính thuộc Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện dã chiến số 16 (quận 7, TP.HCM). Bữa tiệc nhỏ được ban lãnh đạo, đồng nghiệp tổ chức. Các khâu chuẩn bị từ hoa, bánh kem, chữ hỷ, khai trầu, bàn cưới, trang phục mất 2 ngày để sửa soạn.

Trong ngày trọng đại, tạm gác công việc bộn bề và cất chiếc áo xanh của nhân viên y tế, Ngọc Diệp vấn tóc duyên dáng, mặc tà áo dài màu trắng.

Buổi lễ cử hành khá gấp rút, nhỏ gọn, chỉ có khoảng 10 người tham dự nhưng vẫn đầy đủ nghi thức và sự trang trọng.

Dù không đứng bên nhau, đôi vợ chồng mới cưới vẫn khiến họ hàng, người thân, đồng nghiệp xúc động khi chứng kiến khoảnh khắc cả hai trao nhẫn cưới, nói lời hẹn thề.

Cô dâu cũng nhiều lần rưng rưng khi lắng nghe chồng chia sẻ cảm xúc về ngày vui đặc biệt. Qua màn hình, cả hai hứa sẽ yêu thương, che chở, gắn bó với nhau, đồng thời gửi lời cảm ơn tới gia đình, đồng nghiệp đã thu xếp, giúp đỡ Ngọc Diệp tổ chức một lễ cưới ấm áp.

Lễ rước dâu từ phòng riêng ra… phòng khách

Đám cưới online của Phạm Trương Khánh Thi và chú rể Trần Văn Quan vào ngày 17/7/2021 khiến gia đình, họ hàng và cư dân mạng thích thú, không ngớt lời chúc phúc. Vợ chồng chị Khánh Thi đã đăng ký kết hôn từ tháng 5, dự định tới tháng 7 cưới. Dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh ngày càng căng thẳng, nhiều địa phương giãn cách, hạn chế ra đường khiến đám cưới của anh chị có khả năng bị trì hoãn. Không những vậy, chung cư của mẹ cô dâu cũng có ca F1 nên không tiện ra ngoài, bố mẹ của chú rể ở Huế cũng đang ở trong khu vực phong tỏa.

Nhưng với sự quyết tâm, cặp uyên ương quyết định tổ chức cưới ngay tại nhà chung cư của cô dâu. Trước đám cưới 1 ngày, chung cư của cô dâu có ca nhiễm COVID-19 nên tạm thời phong tỏa phòng dịch. May mắn trước đó, chú rể đã đến nhà cô dâu ở để chuẩn bị cho đám cưới.

Là người cẩn thận, vợ chồng Khánh Thi trước đó đã chuẩn bị đồ cúng lễ gia tiên, đồ trang trí đám cưới, trang phục áo dài, comle, nhẫn cưới… nên dù phong tỏa, khó mua sắm nhưng lễ tân hôn vẫn diễn ra đầy trang trọng, đúng truyền thống Việt. Ảnh: NVCC

Bố mẹ ở xa không tham dự được, vợ chồng chị Khánh Thi đã huy động anh chị em trong nhà vào “Team Ban tổ chức”. Anh cả cô dâu là chủ lễ, kiêm luôn MC giới thiệu và chủ trì hoạt động trên… ứng dụng Zoom. Chị gái là nhiếp ảnh gia, chụp quay màn hình lại để làm album và dựng thành… phóng sự cưới. Em gái up ảnh, “tường thuật” trên mạng xã hội.

Lễ cưới online chỉ lo… rớt mạng

Cũng có ngày tân hôn đáng nhớ là cặp đôi Thanh Hải và Hương Lan (Đống Đa, Hà Nội). Trước ngày Hà Nội giãn cách, Hương Lan vui mừng thông báo với Thanh Hải mình đã có em bé. Cả hai vốn đã lên kế hoạch kết hôn nên nhân cơ hội này, họ làm đám cưới online, khi Hà Nội ở tuần đầu giãn cách theo Chỉ thị 16.

Cô dâu, chú rể lên mạng xã hội gửi thiệp báo hỉ cho tất cả người thân, bạn bè trên Facebook. Cô dâu diện áo dài trắng nhẹ nhàng cất giữ từ thời sinh viên. Chú rể trang phục quần âu, áo sơ mi, cavat. Họ kính cẩn thắp hương gia tiên qua sự chứng kiến của hàng nghìn người thân, bạn bè trên mạng.

Anh Thanh Hải hài ước: “Kết hôn online, chúng tôi không còn lo lắng chi phí tổ chức lễ cưới hàng chục triệu, hàng trăm triệu đồng, nhất là khi dịch bệnh căng thẳng, công việc, kinh tế khó khăn. Chúng tôi chỉ lo đang cưới bị… rớt mạng”.

Thay vì gửi tiền mừng cưới vào phong bì, tặng trực tiếp đôi uyên ương, thời 4.0, người thân, bạn bè đã xin tài khoản để gửi tiền mừng bằng banking. Nhận được tin nhắn “tinh tinh” cùng lời chúc phúc từ người thân, bạn bè, anh Hải rất xúc động: “Số tiền mừng cưới, chúng tôi cố gắng tiêu tiết kiệm và trích một phần ủng hộ một số trường hợp khó khăn ở phường nơi chúng tôi đang ở”.

Ngọc Thạch (T/H)