26/04/2021 3:49:47

“Vì Em Xứng Đáng” – Gieo mầm hy vọng lên vườn trẻ tự kỷ

Chiều thứ bảy ngày 24/04/2021, sự kiện phi lợi nhuận nhằm kết nối, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm tới các bậc phụ huynh có con rối loạn phổ tự kỷ trong việc nuôi dạy và chọn trường phù hợp cho con, đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng về tự kỷ mang tên “Vì em xứng đáng” đã diễn ra thành công tại Hà Nội.

Sự kiện đã thu hút rất nhiều người tham gia không chỉ ở Hà Nội mà còn ở Hải Phòng, Bắc Ninh,… ở những độ tuổi khác nhau bao gồm: sinh viên, nhân viên văn phòng, nhóm gia đình có con rối loạn phổ tự kỷ,…

Xuyên suốt sự kiện, các trò chơi như ném vòng, vẽ tranh, tô tượng, xếp gỗ… đã được tổ chức giúp các em thỏa sức sáng tạo và hòa nhập với mọi người. Các tác phẩm được tạo ra từ đôi bàn tay nhỏ nhắn của những họa sĩ tài ba sẽ sớm được trưng bày tại triển lãm nghệ thuật nằm trong khuôn khổ của sự kiện.


Hình ảnh các bé tham gia hoạt động tô tượng.

Song song các hoạt động vui chơi, buổi talkshow với chủ đề “Chọn trường cho con: Học chữ hay trải nghiệm” dưới sự tài trợ của Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) trong khuôn khổ dự án A365 – Chăm sóc thông minh cho trẻ, cũng đã diễn ra với sự góp mặt của hai diễn giả khách mời là Cô Phạm Thị Dần – giám đốc trung tâm Autism Edu, cử nhân giáo dục đặc biệt Học viên Tâm lý lâm sàng trẻ em và vị thành niên – ĐH giáo dục – ĐH Quốc gia Hà Nội và Cô Đỗ Thị Minh Hiền – giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, phụ huynh có con rối loạn phổ tự kỷ.

Những kinh nghiệm xoay quanh vấn đề chọn trường cho con và việc lựa chọn phương pháp học tập cũng như môi trường phù hợp để con phát triển đã được các diễn giả chia sẻ vô cùng cụ thể.

Ngoài ra, những góc nhìn từ phía nhà trường về mối lo ngại trong việc không đáp ứng được yêu cầu của phụ huynh, trách nhiệm giáo dục của thầy cô hay những khó khăn phải đối mặt cũng đã được đưa ra trao đổi…

Đặc biệt, ở phần cuối của chương trình, các bậc phụ huynh còn được chuyên gia tâm lý tư vấn thêm về các phương pháp nâng cao khả năng ngôn ngữ và giao tiếp cũng như một số biện pháp quản lý hành vi của trẻ; lời khuyên cho phụ huynh về thời điểm và yếu tố lựa chọn trường phù hợp…

Hình ảnh diễn giả nhận hoa từ nhà tài trợ của chương trình

Chia sẻ về sự kiện, cô Phạm Thị Dần cho rằng: “Đây là một chương trình mang tính thiết thực cao và rất gắn bó đối với với nhu cầu của phụ huynh bởi việc đi tìm trường cho các con có rối loạn phổ tự kỷ là một vấn đề, một mối lo, mối quan tâm rất lớn của phụ huynh. Bởi vậy, chương trình đã có những tác động đúng đến nhu cầu của các bậc phụ huynh có con rối loạn phổ tự kỷ, khiến phụ huynh có cái nhìn cởi mở và toàn diện dưới góc độ khách quan hơn rất nhiều so với việc chỉ nghe chia sẻ từ các quan điểm cá nhân”.

Chị Thủy, phụ huynh có con rối loạn phổ tự kỷ bày tỏ: “Chị thấy chương trình rất thiết thực. Có 1 số câu hỏi chị không trực tiếp đưa ra nhưng câu trả lời của chị Dần và mỗi phụ huynh lại có trong đó phần của con chị, mỗi con giống nhau một ít. Chị thấy rất bổ ích và có thể chắt lọc cho con chị.”

Chị Thủy – phụ huynh của trẻ tự kỷ đặt câu hỏi cho diễn giả

Với thông điệp “Trẻ tự kỷ cũng xứng đáng được yêu thương”, “Vì Em Xứng Đáng” là một sự kiện có ý nghĩa thiết thực lan toả tình yêu thương tới các em, đồng thời giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng, xã hội đối với trẻ có rối loạn phổ tự kỷ.

Sự kiện “Vì Em Xứng Đáng” đã khép lại thành công, nhưng dư âm và ảnh hưởng tích cực từ chương trình đang ươm mầm hy vọng lên vườn trẻ tự kỷ, giúp các em phát triển và hòa nhập với cộng đồng.

Khánh Ly