27/04/2021 10:33:41

CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội: Gắn kết với doanh nghiệp, 100% sinh viên ra trường có việc làm

Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội cho biết nhà trường sẽ hỗ trợ cho các em học sinh, sinh viên vừa thực tập vừa có thể đào tạo việc làm sớm và cam kết 100% sinh viên ra trường có việc làm.

Hiệu trưởng CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội Phạm Thị Hường trao đổi hợp tác với đại diện doanh nghiệp tại sự kiện

Tại Hội nghị Gắn kết giáo dục nghề nghiệp thủ đô với thị trường lao động năm 2021 do Sở LĐ-TB&XH Hà Nội tổ chức mới đây tại Trung cấp nghề Cơ khí 1, Đông Anh, Hà Nội, gian hàng của trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội luôn là một trong những địa điểm thu hút đông nhất lượng HSSV đến tham quan, tìm hiểu mô hình học tập.

Không chỉ là một trong những trường đào tạo nghề tốp đầu của Thủ đô, Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội còn là một trong 45 cơ sở giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao của cả nước, với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm; đồng thời nhà trường cũng nhạy bén trong hợp tác đào tạo quốc tế, kết hợp với doanh nghiệp đào tạo theo đơn đặt hàng.

Trao đổi với PV Nghề nghiệp và Cuộc sống tại Hội nghị, Hiệu trưởng Phạm Thị Hường cho biết, Trường Cao Đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội được thành lập năm 1974. Trường hiện có 4 hệ đào tạo, 20 ngành nghề đào tạo với hơn 3.500 sinh viên và hơn 200 cán bộ, giáo viên.

Trường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội theo chuẩn trình độ quốc gia, khu vực và quốc tế, góp phần vào sự phát triển của đất nước. Đạt 90% sinh viên tốt nghiệp ra trường có năng lực, kiến thức, kỹ năng đạt chuẩn có thể làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài.

Sinh viên Cao đẳng nghề Công nghiêp Hà Nội đến giao lưu tại sự kiện

Hàng năm có 500-700 lượt sinh viên tham gia các chương trình giao lưu, trao đổi, với sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trong nước, nhà trường còn liên kết với các cơ sở đào tạo nghề, doanh nghiệp ở nước ngoài để cử học sinh đi thực tập sinh tại các trường nghề của Nhật Bản, Hàn Quốc ….

Sinh viên của trường ngoài được học các chương trình chính khóa, còn được đào tạo và cấp chứng chỉ miễn phí về an toàn lao động, được đào tạo về kỹ năng mềm theo chương trình đào tạo do Hàn Quốc tài trợ. Sinh viên theo học tại trường được cam kết đảm bảo việc làm sau tốt nghiệp. Ngoài ra, trong quá trình học, sinh viên được hỗ trợ tìm việc làm thêm…Nhờ các hoạt động thu hút tuyển sinh, trong 2 năm gần đây, năm nào nhà trường cũng tuyển được hơn 1.000 sinh viên hệ cao đẳng, vượt chỉ tiêu tuyển sinh. Số lượng học tập tại trường trung bình khoảng 3.000 sinh viên.

Hiệu trưởng Phạm Thị Hường cho biết, nhà trường hiện có quan hệ với gần 300 doanh nghiệp trên khắp cả nước và đang trực tiếp cung cấp nhân lực cho các tập đoàn, công ty lớn như Sam Sung, Công ty Kim khí Thăng Long, Công ty cổ phần Huyn Dai Thành Công, Công ty cổ phần Huyn Dai Đông Nam,…

Sinh viên nhà CĐN Công nghiệp Hà Nội giới thiệu hệ thống máy móc thực hành tại gian hàng của nhà trường.

“Việc hợp tác với doanh nghiệp đem lại nhiều lợi thế cho nhà trường, giúp nhà trường thực hiện được cam kết đảm bảo việc làm cho sinh viên. Hợp tác với doanh nghiệp là điểm thu hút sinh viên đăng ký vào học, giúp nhà trường tiến tới tự chủ”-  bà Hường khẳng định.

Cũng theo bà Hường, trong thời gian sinh viên đi thực tập 5 tháng và tại doanh nghiệp, nhà trường không phải chi phí cho đội ngũ nhà giáo, không mất chi phí vật tư máy móc, nhà xưởng, sinh viên lại được trả lương. Cứ 5 tháng sinh viên đi thực tập thì giảm được 10% chi phí chi thường xuyên. Ngoài ra, khi nhà trường ký hợp đồng đào tạo với doanh nghiệp, nhà trường còn nhận được chi phí quản lý, bao gồm quản lý học sinh, sinh viên, hỗ trợ cho các em về phần lý thuyết ngoài phần hướng dẫn thực hành của doanh nghiệp.

Chương trình đào tạo 9+ dành cho các em tốt nghiệp THCS với thời gian đào tạo ngắn, vừa học song song văn hóa vừa học nghề cũng đang là một điểm sáng của nhà trường, thu hút lượng lớn học sinh. Sau 3 năm các em có trong tay cả bằng tốt nghiệp THPT và bằng trung cấp nghề.

Tại hội nghị, ngoài các sự kiện bên lề như ký kết hợp tác đào tạo, đặt hàng lao động giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với trường nghề, còn có các hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh chuẩn bị tốt nghiệp THCS và THPT.

Cao đẳng nghề Công nghiệp cũng tổ chức cho hàng chục em học sinh, sinh viên nhà trường ở rất nhiều khoa, ngành đến tham dự tại gian hàng để chia sẻ kinh nghiệm, trải nghiệm học tập của mình. Với kinh nghiệm “người thật việc thật” nên các đối tượng học sinh có nhu cầu tìm hiểu mô hình học tập tại trường rất hào hứng. Các em cũng kết nối, chia sẻ trực tiếp với nhau dễ dàng hơn về những dự định tương lai.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng thăm gian hàng của CĐN Công nghiệp Hà Nội

Về công tác tuyển sinh của nhà trường năm 2021, Hiệu trưởng Phạm Thị Hường cho biết, công tác tuyển sinh bắt đầu từ tháng 3. Đến thời điểm này nhà trường đã đến được khoảng 70 trường THCS và 20 trường THPT để tuyển sinh. Sắp tới trường cũng sẽ mở rộng việc tuyển sinh tại các trường THPT ở các địa phương ngoài Hà Nội.

“Bằng việc kết hợp chặt chẽ với doanh nghiệp, ở những buổi tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp nhà trường luôn cam kết 100% học sinh, sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp đã khiến công tác tuyển sinh của nhà trường luôn đạt và vượt chỉ tiêu” – Hiệu trưởng Phạm Thị Hường nhấn mạnh.

Em Lê Đông Hà (Đông Anh, Hà Nội) chia sẻ: “Bố mẹ muốn định hướng cho em học đại học Luật nhưng em cảm thấy mình không hợp và luôn thích tìm hiểu về máy móc, đặc biệt là ô tô. Biết thông tin về sự kiện này nên em đã đến đây tìm hiểu qua gian hàng của khá nhiều trường. Được các anh chị khoa Công nghệ Ô tô của Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội chia sẻ về mô hình học tập, đào tạo nghề này của nhà trường có máy móc thực hành hiện đại, không chỉ được thực tập sớm tại doanh nghiệp, có thu nhập mà còn cam kết việc làm sau tốt nghiệp nên em rất hào hứng. Chỉ sau 3 năm đã có việc làm, có bằng nghề và cả bằng tốt nghiệp văn hóa và vẫn có cơ hội học lên cao hơn nên sẽ có lợi hơn cả về thời gian lẫn tài chính so với học đại học, lại phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình”.

Tương tự với Hà, em Trần Trọng Minh (Sóc Sơn, Hà Nội) cũng rất hào hứng với khoa Cơ điện tử của Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội. “Đây đúng là ngành sở thích của em, lại được các thầy cô và anh chị sinh viên giới thiệu về ngành Cơ điện tử của trường cực kỳ nổi tiếng với nhiều sinh viên từng đạt giải thi kỹ năng nghề quốc gia và khu vực nên em càng quyết tâm sẽ đăng ký học ngay sau khi hoàn thành tốt nghiệp lớp 12 – Minh hào hứng.

Mạnh Cường