15/09/2023 3:45:25

Vận dụng sức mạnh công nghệ số cải thiện chất lượng GDNN

Sáng ngày 15/9/2023, tại Trường CĐ Cộng đồng Đồng Tháp đã diễn ra Toạ đàm “Xây dựng Cao đẳng số bắt đầu từ đâu và các bước xây dựng chuyển đổi số trong Nhà trường”. 

Tọa đàm do Hiệp hội GDNN và Nghề CTXH Việt Nam phối hợp cùng trường CĐ Cộng đồng Đồng Tháp tổ chức hướng đến việc mở ra cơ hội trao đổi, tìm hiểu sâu hơn về chuyển đổi số trong Nhà trường.

Cụ thể, sau Hội thảo “Xây dựng mô hình trường cao đẳng số trong giáo dục nghề nghiệp” vào tháng 7, Văn phòng Đại diện của Hiệp hội tại TP. Hồ Chí Minh (VPĐD) phản ánh có nhiều trường Cao đẳng là Hội viên tại các tỉnh Nam Bộ mong muốn được Hiệp hội tổ chức thêm các cuộc hội thảo, tọa đàm để có cơ hội trao đổi sâu hơn về chuyển đổi số trong nhà trường.

Đáp ứng nguyện vọng của các trường hội viên, Hiệp hội ủy quyền cho VPĐD phối hợp với Trường CĐ Cộng đồng Đồng Tháp, Viện Nghiên cứu, Đào tạo và Phát triển Tài nguyên giáo dục mở; Đại diện Google tại Việt Nam tổ chức buổi Tọa đàm “Xây dựng Cao đẳng số bắt đầu từ đâu và các bước xây dựng chuyển đổi số trong Nhà trườngvới mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận và giới thiệu những hướng đi, cách thức thúc đẩy sự phát triển của Giáo dục Nghề nghiệp (GDNN) trong bối cảnh cuộc cách mạng số hóa.

Nhà giáo ưu tú, Ths Lâm Văn Quản – Phó Chủ tịch Hiệp hội GDNN và Nghề CTXH Việt Nam phát biểu tại Toạ đàm

Phát biểu khai mạc Toạ đàm, ông Lâm Văn Quản – Phó Chủ tịch Hiệp hội GDNN và Nghề CTXH Việt Nam cho biết: “Chúng ta đang có mặt ở một thời điểm quan trọng, nơi GDNN đang phải thích nghi với cuộc cách mạng số hóa. Mục tiêu của buổi tọa đàm ngày hôm nay là tạo ra một không gian chia sẻ ý tưởng, kinh nghiệm và những chiến lược tốt nhất để xây dựng và phát triển trường Cao đẳng số. Chúng ta muốn cùng nhau tìm ra hướng đi và các cách để tận dụng sức mạnh của công nghệ và số hóa để cải thiện chất lượng giáo dục nghề nghiệp và chuẩn bị cho tương lai.

Do vậy, muốn thực hiện được kế hoạch chuyển đổi số trong GDNN, vai trò của các đơn vị quản lý Nhà nước sẽ làm gì và vai trò của Nhà trường sẽ làm như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về các thách thức, cơ hội, và các chiến lược cụ thể để bắt đầu xây dựng trường Cao đẳng số và đảm bảo rằng HSSV của chúng ta được chuẩn bị tốt cho môi trường công nghiệp 4.0. Đặc biệt, tại buổi Toạ đàm hôm nay có sự tham dự của các Sở ngành các địa phương, các Thầy cô giáo và lãnh đạo các trường Cao đẳng và Trung cấp tại khu vực miền Nam”, ông Lâm Văn Quản nhấn mạnh.

Tiến Sĩ Phạm Quang Huy – Hiệu trưởng CĐ Cộng đồng Đồng Tháp chia sẻ về thực hiện chuyển đổi số trong Nhà trường

Việc ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”; Quyết định số 2222/QĐ-TTg ngày 30/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp đến năm 2025, định hướng đến năm 2030;… Dễ nhận thấy, thời gian qua Đảng, Nhà nước rất coi trọng và xem chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghiệp 4.0 đang thúc đẩy sự thay đổi trong hầu hết các lĩnh vực công việc và đòi hỏi nguồn nhân lực có kiến thức, trình độ chuyên môn và kỹ năng số hóa cao. Để đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng thời điểm hiện tại, trường Cao đẳng số có nhiệm vụ đảm bảo rằng đào tạo ra học sinh và sinh viên có khả năng thích nghi và phát triển trong môi trường công nghiệp mới này.

Chia sẻ tại buổi Toạ đàm, Tiến Sĩ Phạm Quang Huy – Hiệu trưởng CĐ Cộng đồng Đồng Tháp nói: “CĐ Cộng đồng Đồng Tháp đã triển khai có hiệu quả các Đề án của trường gắn liền với các Đề án và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI như: Đề án số hoá, nông nghiệp hữu cơ, gắn với doanh nghiệp trong đào tạo và hướng nghiệp. Các hoạt động nghiên cứu được đẩy mạnh, Nhà trường cũng chủ động phối hợp với các đơn vị là trường ĐH tổ chức dào tạo các chương trình tiên tiến trong dạy và học.

Riêng trong lĩnh vực khoa học công nghệ áp dụng kỹ thuật số, trường CĐ Cộng đồng Đồng Tháp cũng hợp tác cùng các huyện, Vườn QG Chàm Chim tiến hành một số đề tài nghiên cứu mang tính ứng dụng để chuyển giao sau khi đã nghiệm thu,… Trong công tác quản lý, với sự quan tâm của BGH, các khoa của Nhà trường luôn cố gắng hoàn thành chương trình đào tạo đúng tiến độ, giảng viên luôn tự giác nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, áp dụng một cách khoa học các bài giảng, thực hiện đúng quy chế chuyên môn. Bên cạnh đó, việc thực hiện các quy chế về giảng dạy, kiểm tra, đánh giá HSSV, quy chế soạn giảng, sử dụng các bài giảng có dự liệu dùng chung được Nhà trường quan tâm và thực hiện tốt”.

Chuyên gia Lê Trung Nghĩa – Viện Nghiên Cứu, Đào Tạo Và Phát Triển Tài Nguyên GD Mở

Sau phần trình bày của chuyên gia Lê Trung Nghĩa – Viện Nghiên Cứu, Đào Tạo Và Phát Triển Tài Nguyên GD Mở (Hiệp Hội Các Trường ĐH, CĐ Việt Nam) với bài tham luận “Chuyển đổi số giáo dục Việt Nam: Năng lực số, Văn hóa số và Tính mở là điều kiện tiên quyết để thành công!”, buổi Toạ đàm đã đi vào các trao đổi chuyên sâu như:

Hướng đến mong muốn mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục cao cấp cho mọi người, chỉ thông qua Công nghệ mới có thể giúp loại bỏ rào cản địa lý và tài chính, giúp mọi người tham gia học tập và phát triển cá nhân. Trong một thế giới dựa vào dữ liệu và công nghệ, kiến thức và kỹ năng số hóa trở thành yếu tố quyết định sự thành công trong nghề nghiệp. Việc xây dựng trường Cao đẳng số sẽ là cách để đáp ứng nhu cầu này và đảm bảo rằng người học ra trường có khả năng đáp ứng mọi thách thức công việc.

Nâng cao hiệu suất lao động được bắt đầu từ chính trong giáo dục QG trong đó GDNN là nòng cốt cung cấp lực lượng lao động ra thị trường trong và ngoài nước, với các chỉ tiêu: Bồi dưỡng lại 50% đội ngũ nhà giáo đang giảng dạy tại các cơ sở GDNN; hơn 50% các trường trong hệ thống GDNN áp dụng thành công số hóa. Trước mắt cần hoàn thiện 50% các trường CLC (trường đào tạo ngành học chất lượng cao) sẽ là trường CĐ số, thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động quản lý và giảng dạy.

Buổi Toạ đàm kết thúc trong không khí vui tươi và phấn khởi khi các Lãnh đạo và thầy cô giáo hiểu rõ và nắm vững hơn việc vận dụng sức mạnh của công nghệ và số hóa để cải thiện chất lượng GDNN tại đơn vị mình.

Quang Trung