20/08/2021 8:52:27

Vaccine Covid-19: Chuyên gia Mỹ khuyên tiêm mũi tăng cường vào 8 tháng sau mũi thứ 2

Một nghiên cứu do Pfizer-BioNTech tài trợ cho thấy hiệu quả của vaccine Covid-19 mặc dù vẫn cao nhưng sẽ giảm khoảng 13% vào 6 tháng sau mũi tiêm thứ hai, đặt ra yêu cầu có thể cần tới mũi tiêm tăng cường trong tương lai.

Kết quả của nghiên cứu này đã được công bố vào cuối tháng 7, trên tạp chí medRxiv.org. Theo đó, hiệu quả của vaccine đạt đỉnh ở mức 96,2% là giữa khoảng thời gian từ 7 ngày tới 2 tháng sau mũi tiêm thứ hai, giảm dần xuống còn 83,7% vào 4 tháng sau mũi tiêm thứ hai và cứ mỗi 2 tháng thì trung bình giảm khoảng 6%”, các tác giả của nghiên cứu – hầu hết làm việc cho Pfizer hoặc BioNTech choT.

Trước đó, một nghiên cứu của Đại học Oxford đã phát hiện ra rằng khả năng bảo vệ của 2 loại vaccine được tiêm phổ biến nhất hiện nay là Pfizer và AstraZeneca trước biến thể Delta sẽ suy giảm trong 3 tháng. Theo đó, 90 ngày sau mũi tiêm Pfizer hoặc AstraZeneca thứ hai, hiệu quả của vaccine trong việc ngăn ngừa dịch bệnh đã giảm xuống còn lần lượt 75% và 61%, so với con số 85% và 68% – tỷ lệ được ghi nhận 2 tuần sau mũi tiêm thứ hai. Việc giảm hiệu quả vaccine dễ thấy ở những người từ 35 tuổi trở lên.

Cả hai nghiên cứu trên đều cho thấy hiệu quả bảo vệ của hai loại vaccine giảm trong 4 – 5 tháng sau mũi vaccine thứ hai.

Dù vậy, giáo sư Đại học Oxford Sarah Walker khẳng định: “Cả hai loại vaccine này, với 2 mũi tiêm, vẫn có hiệu quả tốt trước biến thể Delta”.

Benjamin Cowling, chuyên gia dịch tễ học thuộc Đại học Hong Kong (Trung Quốc) cho biết, nghiên cứu trên đã đưa ra những bằng chứng thuyết phục cho thấy vaccine của Pfizer vẫn có hiệu quả trong ít nhất 6 tháng hoặc có thể lâu hơn. Chuyên gia này cũng cho rằng mũi tiêm tăng cường có thể hữu ích trong việc thúc đẩy hệ miễn dịch ở những người có phản ứng miễn dịch kém.

Hiện nay, một số nhà sản xuất vaccine đang xem xét xem liệu có cần bổ sung mũi tiêm tăng cường cho những người có hệ miễn dịch yếu hay không. Động thái trên diễn ra giữa bối cảnh các quốc gia trên thế giới đang đối phó với biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao và những nước có tỷ lệ tiêm vaccine cao như Israel đã bắt đầu thông qua mũi tiêm tăng cường để chống lại biến thể Delta cũng như các biến thể mới khác.

Các chyên gia y tế Mỹ sẽ khuyến cáo người dân nước này tiêm vaccine tăng cường vào 8 tháng sau mũi thứ 2, AP đưa tin ngày 17/8. Sự thông qua chính thức mũi tiêm tăng cường của vaccine Pfizer-BioNTech dự kiến sẽ diễn ra trong những tuần tới.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi tạm hoãn mũi tiêm tăng cường cho tới ít nhất là cuối tháng 9 để vaccine được cung cấp cho những nước nghèo hơn.

Tạp chí khoa học Nature cũng có quan điểm tương tự khi cho rằng: “Việc tập trung vào mũi tiêm tăng cường khi hơn một nửa thế giới thiếu vaccine là tầm nhìn thiển cận và chỉ khiến đại dịch kéo dài hơn”.

BTV (Theo SCMP)