20/08/2021 8:55:00

Nhà phát mình Trần Ngọc Phúc – Niềm tự hào của người Việt

Trần Ngọc Phúc là cái tên được nhiều người Việt nhắc đến những ngày này với lòng biết ơn và tự hào. Bởi ông là người đầu tiên trên thế giới phát minh máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số và ông cũng là cha đẻ của hàng loạt phát minh trong lĩnh vực y tế, cứu sống được rất nhiều người.

Trần Ngọc Phúc sinh năm 1947, tại Huế, trong một gia đình thương nhân khá giả. Năm 21 tuổi, ông sang Nhật học và đã định cư, phát triển sự nghiệp ở đây.

Năm 1982, ông đã chế tạo thành công chiếc máy hô hấp nhân tạo cao tần số bản đầu tiên dành cho trẻ sinh non với tên gọi: Hummingbird (chim ruồi – một loài chim sống ở Bắc Mỹ, tốc độ khi bay có thể tới 50km/h và có thể vỗ cánh với tần suất 80 lần/giây). Với tốc độ rung 900 lần/phút, cái tên Hummingbird được chọn như một hình ảnh đại diện tuyệt vời cho khả năng của chiếc máy thở cao tần số, hiện thực hóa giấc mơ giúp trẻ sinh non lội ngược dòng thành công và giành lại sự sống trước cửa tử thần.

Với phát minh này, ông Trần Ngọc Phúc đã vinh dự được nhận giải Nhất Cuộc thi sáng tạo máy thở của Viện Sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ, là người đầu tiên trên thế giới phát minh máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số.

Năm 1984, ông Phúc cùng một số người bạn lập Công ty Metran Co.Ltd để có thể tiếp tục những nghiên cứu mình yêu thích và sản xuất thiết bị y tế. Hiện Metran có 3 dòng sản phẩm chính: Dùng cho bệnh viện (các loại máy hô hấp nhân tạo), dùng tại nhà và sản phẩm dùng một lần rồi bỏ (ống thở).

Trong đợt dịch bùng phát hồi tháng 4/2020, nhà phát minh Trần Ngọc Phúc đã phối hợp một số doanh nghiệp trong nước triển khai dự án hỗ trợ 2.000 máy thở MV20 đưa về Việt Nam phục vụ chống dịch COVID-19, tặng Bệnh viện Nhi Hà Nội và Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM). Được biết, giá một chiếc máy trợ thở của Metran khoảng 12.000 USD (khoảng 240 triệu đồng). Hành động này của ông đã tạo được những tình cảm tốt đẹp trong cộng đồng người Việt.

Vài ngày trước, ông vừa công bố phát triển thành công khẩu trang đa năng có bộ lọc diệt virus với tên gọi bộ khí thở O-PRO. Sản phẩm có 3 phiên bản mặt nạ đa dạng, phù hợp với từng mục đích, như dùng cho sinh hoạt hằng ngày, vùng dịch bệnh và môi trường nguy hiểm nhiều khí độc. Trong đó, phiên bản dùng cho sinh hoạt hằng ngày với kiểu mặt nạ nửa hở với tùy chọn trong suốt hoặc không trong suốt, nâng cao khả năng giao tiếp an toàn và thoải mái cho cuộc sống hằng ngày.

Khác sản phẩm làm bằng vải hoặc dùng một lần, khẩu trang được làm bằng tấm nhựa y tế trong suốt chống mờ, không thẩm thấu để ngăn các giọt bắn từ miệng đọng lại và thoát ra ngoài.

O-PRO có thiết bị lọc đi kèm nhỏ bằng bàn tay, được nối với khoang khẩu trang bằng một ống dẫn khí để cung cấp nguồn khí sạch cho người dùng trong vùng có nguy cơ lây nhiễm kể cả khi đeo khẩu trang. Thiết bị áp dụng cơ chế áp lực dương, lượng khí sạch được đưa trực tiếp lên khoang khẩu trang, tạo môi trường thông thoáng, hỗ trợ hoạt động trao đổi khí của các tế bào phổi.

Nhà phát minh Trần Ngọc Phúc cho biết, với O-PRO, khí hít vào được lọc hiệu quả 99,9%, lớn hơn nhiều so với tiêu chuẩn lọc N95. Bộ khí thở cũng có đai đeo tùy chỉnh, lý tưởng cho sử dụng hằng ngày, kể cả tập thể dục và vận động mạnh.

Người dân Việt Nam đang mong ngóng đến ngày sản phẩm này được bán ở thị trường nước ta.

Cuộc sống và lao động thầm lặng hữu ích của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc đã góp thêm hình ảnh sinh động của cộng đồng người Việt ở nước ngoài, cho thấy tấm lòng tha thiết hướng về nguồn cội của họ.

PV