12/06/2022 11:56:02

Ứng dụng tích hợp AI của học sinh Việt Nam giành chiến thắng tại cuộc thi toàn cầu của Microsoft

Đội thi Sky-Line Humanitarian đến từ trường liên cấp Sky-Line (Đà Nẵng) với ứng dụng tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) kết nối bệnh viện với người hiến máu vừa được vinh danh trong Top 10 tại cuộc thi sáng tạo, ứng dụng công nghệ AI do Microsoft tổ chức.

5 học sinh lớp 12 trong đội Sky-Line Humanitarian từ Việt Nam giành chiến thắng tại Imagine Cup Junior 2022.

Ngày 11/6, Microsoft công bố danh sách 10 đội thi xuất sắc giành chiến thắng chung cuộc tại Imagine Cup Junior 2022 – cuộc thi thường niên do Microsoft tổ chức trên phạm vi toàn cầu nhằm thúc đẩy các kỹ năng sáng tạo và niềm yêu thích công nghệ ở lứa tuổi học sinh thông qua việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ và thay đổi các vấn đề trên toàn thế giới.

Đó có thể là những thách thức về môi trường, cải thiện sức khỏe cho cộng đồng, nâng cao khả năng tiếp cận và hòa nhập, các vấn đề quyền con người hay bảo tồn các giá trị di sản văn hóa…

Cụ thể, 5 lĩnh vực chính của cuộc thi bao gồm: AI cho Trái đất, AI trong Di sản văn hóa, AI nâng cao khả năng của con người, AI cho Hoạt động nhân đạo và AI cho Sức khỏe.

Ngay trong lần đầu tiên tham dự, Đội Sky-Line Humanitarian đến từ trường liên cấp Sky-Line (Đà Nẵng) đã giành chiến thắng với ý tưởng ứng dụng AI kết nối bệnh viện với người hiến máu theo nhóm máu và khuyến khích mọi người tham gia hiến máu.

Bạn Nguyễn Anh Hào, một học sinh trong Đội Sky-Line Humanitarian, chia sẻ: “Chúng em lựa chọn đề tài này vì hiện tại có rất ít công cụ nào để chứa và cho phép tìm kiếm những dữ liệu liên quan đến nhóm máu. Đồng thời, việc tìm kiếm những nhóm máu cần thiết cho bệnh nhân hiện đang là một vấn đề khó khăn do hạn chế trong việc kết nối giữa bệnh viện và người hiến máu”.

Năm 2022 cũng là năm đầu tiên Imagine Cup Junior được phát động tại Việt Nam. Với tổng số 107 đội tham gia, Việt Nam xếp thứ tư trên toàn thế giới về số lượng bài dự thi nộp về ban tổ chức, chỉ đứng sau Mỹ, Ấn Độ và Australia; đồng thời đứng đầu khối châu Á – Thái Bình Dương về số đội đăng ký tham gia.

“Chúng tôi rất vui khi Việt Nam có đại diện trong Top 10 Imagine Cup Junior ngay trong lần đầu tham dự. Tôi tin cuộc thi sẽ tiếp tục là sân chơi bổ ích cho học sinh Việt Nam học tập và trải nghiệm sâu hơn về AI, giúp các em tự tin vận dụng công nghệ để vươn lên trong cuộc sống, đóng góp cho cộng đồng và thế giới”, bà Nguyễn Quỳnh Trâm, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết trong thông cáo phát đi ngày 11/6.

Danh sách 10 đội chiến thắng tại cuộc thi Imagine Cup Junior 2022 (xếp theo thứ tự alpha b):

  • ARISE, Nepal: một ứng dụng tương tác tích hợp AI để tăng cường khả năng tiếp cận các trang thiết bị phòng thí nghiệm hóa học sử dụng chuyển động và công nghệ tăng cường thực tế ảo AR.
  • AutoCrab, Hong Kong: một ứng dụng cảm biến AI để theo dõi và điều chỉnh chất lượng nước trong các trại nuôi cua cà ra (hairy crab aquafarms, cua lông).
  • Clean Up Crew, Australia: là thiết bị AI toàn năng giúp thu thập và phân loại vật liệu phế thải để được tái chế đúng cách.
  • Earthatarian, Vương quốc Anh: là một ứng dụng được AI hỗ trợ để giảm rác thải thực phẩm bằng cách dự đoán “hạn sử dụng thực tế” của các mặt hàng thực phẩm dự trữ và theo dõi mức tiêu thụ thực phẩm.
  • HACKRR, Philippines: là một tiện ích kiểm tra tính xác thực sử dụng AI để phát hiện tin tức giả mạo và giúp cho người dùng Internet nhận biết được các thông tin sai lệch trên không gian mạng.
  • NeuSparks, Trung Quốc: Sản phẩm sử dụng Azure AI và Machine Learning chuyển các bản nhạc dân gian sang định dạng kỹ thuật số (MIDI) để có thể dễ dàng truyền tải, và hỗ trợ việc tạo và phối lại bản nhạc.
  • Sea Waste Scavengers, Indonesia: Dự án AI này là một con tàu chạy hoàn toàn bằng điện từ năng lượng mặt trời và thủy năng. Con tàu có thể theo dõi, xác định vị trí và thu gom rác thải nhựa rồi chuyển đến nhà máy tái chế.
  • Sky-Line Humanitarian, Việt Nam: Là ứng dụng di động tích hợp AI kết nối bệnh viện và người hiến máu theo nhóm máu, đồng thời cũng khuyến khích mọi người hiến máu thông qua tuyên truyền.
  • Team Sensory Metaverse, Ấn Độ: Là một chương trình thực tế ảo gồm một chiếc tai nghe và một bộ quần áo giúp người dùng không chỉ nhìn thấy mà còn cảm nhận được thực tế ảo.
  • VORA, Hoa Kỳ: Là một công cụ hỗ trợ nhận dạng hình ảnh dành cho người khiếm thị.

Tuấn Việt