03/10/2022 1:01:49

Chào mừng Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam 4/10:

Tuổi trẻ Việt Nam không ngừng sáng tạo, nâng tầm kỹ năng nghề nghiệp

100 sinh viên xuất sắc tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của cả nước được tôn vinh trong năm 2022 là những nhân tố tiêu biểu của tuổi trẻ Việt Nam với hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học, cùng những ý tưởng sáng tạo mô hình ứng dụng kỹ năng nghề nghiệp vào đời sống thực tế sản xuất…

Chọn lối đi riêng, nữ sinh BCi đam mê với nghề Cơ điện tử

Khác với bạn bè cùng trang lứa, nữ sinh viên Nguyễn Thị Thu Hà (sinh năm 2002) đã chọn cho mình hướng đi riêng ít ai ngờ tới khi học nghề Cơ điện tử tại trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh (BCi).

Sinh viên Nguyễn Thị Thu Hà hoạt động tích cực tại sự kiện hiến máu tình nguyện

Vốn là người thích khám phá những điều mới lạ, khi chọn trường, chọn nghề, Hà tự đặt câu hỏi: “Những ngành nghề nam giới làm được, tại sao nữ lại không thể?”. Tìm hiểu về nghề Cơ điện tử tại BCi đã khơi dậy niềm yêu thích và đam mê của Hà.

Vượt qua giới hạn của bản thân, Hà luôn tìm đến cái khó để chinh phục và khi đã vượt qua được sẽ cho bản thân nhiều kinh nghiệm, sự tiến bộ vượt bậc trong chuyên môn.

Hà cho biết, cái khó của nghề này chính là sự tích hợp của các lĩnh vực cơ khí, điện, điện tử, robot, tự động hóa, thiết kế, lập trình phần mềm 2D, 3D, CNC… Hà quan niệm rằng, làm nghề nào cũng có vất vả riêng, quan trọng là sự lựa chọn có đam mê thì tất sẽ có niềm vui trong công việc.

Bên cạnh việc phát triển, hoàn thiện các kỹ năng nghề, biết cách vận hành, sửa chữa khắc phục sự cố của dây truyền sản xuất…, Hà cũng hăng say với những đề tài nghiên cứu khoa học, có ứng dụng thực tế.

Tham dự Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tỉnh Bắc Ninh, Hà đạt giải khuyến khích với đề tài: “Mô hình thực hành hệ thống các bài tập cơ điện tử”; đạt giải xuất sắc đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường “Nghiên cứu ứng dụng mã QR code trong quản lý trang thiết bị tại khoa Công nghệ cơ khí”.

Những nghiên cứu này của Hà giúp các bạn sinh viên khóa sau có được những mô hình sản xuất thu nhỏ. Từ đó hình dung được cách vận hành, lắp đặt thiết bị, cũng như vận hành dây truyền sản xuất tự động. Đồng thời, đề tài cũng giúp cho bài giảng trở nên thiết thực hơn khi các bạn bước vào làm việc thực tế.

Tuy nhiên, trước sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, nền tảng công nghệ số thay đổi nhanh chóng, trên nền tảng kiến thức được học, Hà cho rằng, bất cứ sinh viên ở ngành nghề nào cũng cần phải có sự thích ứng nhanh, sáng tạo để có thể bắt kịp được sự thay đổi của công nghệ và có thể đáp ứng vận hành, vận dụng và phát triển được kỹ năng nghề của mình với nghề đã chọn, đặc biệt là nghề Cơ điện tử.

Là sinh viên năm cuối của trường BCi, khi ra trường Hà mong muốn sẽ có được vị trí việc làm đúng với nghề Cơ điện tử tại Công ty Samsung. Môi trường làm việc của doanh nghiệp nước ngoài sẽ là điều kiện tốt để Hà được lĩnh hội và phát huy những kỹ năng nghề nghiệp của mình.

Nhu cầu học tập sẽ không bao giờ là đủ, nên Hà quyết định sẽ song song vừa đi làm, vừa học liên thông lên Đại học để bồi thụ thêm những kiến thức, tri thức và kỹ năng mới đáp ứng cho công việc ngày càng tốt hơn.

Không chỉ học giỏi, đam mê nghề, Hà còn là Bí thư chi Đoàn lớp năng nổ trong nhiều hoạt động tình nguyện cho cộng đồng, được ghi nhận nhiều thành tích như: Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” tỉnh Bắc Ninh năm 2021; Bằng khen thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid- 19 của Hội sinh viên tỉnh Bắc Ninh… Điểm xếp loại học tập của Thu Hà đạt xuất sắc 3.82.


Sinh viên Nguyễn Văn Trọng: Nỗ lực chinh phục các đỉnh cao

Đạt giải Ba cuộc thi Kỹ năng nghề khuôn đúc nhựa do Liên bang Nga tổ chức năm 2021, được giấy chứng nhận Huy chương đồng cuộc thi kỹ năng nghề Thế giới của Nga lần thứ 9. Thành tích học tập của sinh viên Nguyễn Trọng đạt 90/100, xếp loại xuất sắc. Không ngại khó, ngại khổ, sinh viên Nguyễn Văn Trọng trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu liên tục phấn đấu, rèn luyện để chinh phục các đỉnh cao.

Sinh viên Nguyễn Văn Trọng

Từ ước mơ giản đơn chỉ mong được học một nghề bền vững, nhưng khi đến với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa- Vũng Tàu, Trọng bất ngờ khi nhận ra học nghề lại thú vị hơn những gì em nghĩ… Nơi đây, em vừa được học nghề, vừa được thử sức tay nghề ở các cuộc thi kỹ năng nghề…

Ngay từ buổi đầu đến trường, gặp Thầy Lê Tiến Thành- giảng viên nghề Chế tạo khuôn mẫu, qua sự giới thiệu về ngành học, được vào xưởng nhìn trực tiếp quy trình vận hành máy móc, Trọng đã thấy thích thú với nghề.

Trải qua 3 năm học, dưới sự dẫn dắt của các thầy cô, trong đó Thầy Thành là người ảnh hưởng lớn đến niềm đam mê, kích thích sự sáng tạo, cũng như tinh thần ham học hỏi và tự học của Trọng ở một số lĩnh vực khác nhằm bổ trợ cho kỹ năng nghề trở nên hoàn thiện, có thể thích ứng vận hành, thiết kế, gia công vượt ra ngoài giới hạn của nghề chế tạo khuôn mẫu… Chính vì thế, Trọng không chỉ có chuyên môn kỹ năng nghề chế tạo khuôn mẫu, mà còn có kỹ năng trong lĩnh vực thiết kế gia công CNC…

Dù chưa trải qua kỳ thi cấp quốc gia, quốc tế nào chính thức, năm 2021 Trọng tiếp cận 2 cuộc thi, đó là: giao lưu với đội Nhật Bản và ngay sau đó bước vào cuộc thử sức ở sân chơi lớn- Kỳ thi thử Kỹ năng nghề Thế giới của Nga (từ ngày 21- 23/7) ở nội dung Khuôn đúc nhựa… Dù đó là những cuộc thi mang tính chất giao lưu, nhưng trong bối cảnh dịch bệnh Covid- 19 căng thẳng khi ấy, Trọng vẫn phải xa gia đình và ở lại học tập, ôn luyện tại xưởng thực hành của nhà trường.

Trong điều kiện như vậy, Thầy và trò đều cố gắng tương tác online để giải quyết được các vấn đề liên quan đến cuộc thi. Hơn nữa, vì giãn cách xã hội nên việc tìm kiếm mua dụng cụ, vật tư theo yêu cầu của BTC cũng gặp khó khăn nhưng cuối cùng vẫn khắc phục được. Sự cần mẫn và lòng quyết tâm của Trọng thể hiện trong những ngày ôn luyện, đặc biệt là qua 3 ngày thi với tổng thời gian 20 tiếng đồng hồ, thực hiện bài thi tại xưởng thực hành trên thiết bị máy móc của Nhà trường.

Vì đây là cuộc thi thử, nên BTC của Nga không áp dụng thi trực tuyến mà chỉ căn cứ hình ảnh, bản vẽ thiết kế và các video kỹ năng, thao tác thực hiện các nội dung gia công thực hành theo yêu cầu của BTC cuộc thi. Tuy nhiên, đó cũng là áp lực không nhỏ với Trọng, bởi thời gian tiếp cận đề thi chỉ được trước đó một ngày.

Cảm nhận về cuộc thi thử ở sân chơi lớn này, Trọng cho biết: “ Với kết quả cuộc thi là Giải Ba với tấm Huy chương Đồng, em nhận thấy mình cũng có những hạn chế nhất định bởi chưa được tiếp cận những máy móc tiên tiến như các bạn thí sinh các nước khác. Nếu như được tiếp cận và gia công thực hành trên công nghệ máy móc tiên tiến đó, đúng với chủng loại máy móc của cuộc thi … em sẽ có cơ hội ghi điểm tốt hơn”.


Chàng trai dân tộc Tày đam mê sáng tạo

Yêu thích và luôn khám phá, tìm hiểu lĩnh vực điện, điện lạnh, cậu học sinh Đinh Vi Hành (Sinh năm 2002) từ hồi học THPT đã luôn ấp ủ, nuôi ước mơ sẽ chọn học nghề này để thỏa mãn niềm đam mê. Là người dân tộc Tày, đến từ tỉnh miền núi Lạng Sơn, Hành đăng ký học nghề điện, điện lạnh tại trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh.

Sinh viên Đinh Vi Hành

Với tố chất sẵn có, trải qua 3 năm học tại ngôi trường này, được lĩnh hội những kiến thức, kỹ năng chuyên môn giỏi của từ các thầy cô giáo, Đinh Vi Hành đã phát huy được những năng lực bản thân, phát triển kỹ năng nghề vững chắc và có nhiều sáng tạo trong quá trình học tập, rèn luyện.

Có được những kết quả trong học tập đáng nể phục với điểm tổng kết 8.6/10 đạt loại giỏi, kết quả rèn luyện năm học 2021- 2022 đạt 94/100 điểm, xếp loại rèn luyện xuất sắc. Dù vậy, Đinh Vi Hành tỏ ra khiêm tốn: “Có được kết quả học tập này là nhờ sự hướng dẫn, dìu dắt tận tình của câc thầy cô giáo. Đặc biệt, nhà trường luôn quan tâm, tạo sân chơi bổ ích cho chúng em thông qua các cuộc thi sáng tạo trẻ. Từ các cuộc thi này, em và các bạn sinh viên cùng lớp đã có được tinh thần xây dựng đội nhóm, cùng hăng say sáng tạo để có thể cho ra những mô hình, sản phẩm dự thi. Chính từ các cuộc thi, em nhận thấy kỹ năng nghề nghiệp của người học nghề cũng đòi hỏi sự sáng tạo và chúng em đã được trải nghiệm rất lý thú”.

Quả thực, việc phát triển kỹ năng nghề nghiệp đối với Đinh Vi Hành được thể hiện bằng một loạt thành tích nổi bật như: Giải Nhất Hội thi “Sáng tạo khoa học kỹ thuật trẻ BCEC” lần thứ 8 năm 2022 với đề tài “Hệ thống điều hòa không khí kết hợp máy nước nóng”; Giải Nhất “Cuộc thi vẽ tranh và chú giải bằng tiếng Anh cấp trường”; Giải Nhì “Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên- Startup Kite 2022” cấp trường với đề tài “ Mô hình máy điều hòa hai chiều tích hợp bình nước nóng”; Giải Ba “Hội thi tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội, ma túy HIV/ AIDS lần thứ 24”…

Không chỉ có nhiều sáng tạo, nghiên cứu, xây dựng đề tài, ứng dụng kiến thức chuyên môn nghề nghiệp vào thực tế, Đinh Vi Hành cũng hăng hái tham gia nhiều hoạt động tình nguyện thanh niên của nhà trường, được giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2021- 2022 của nhà trường.

Thu Thủy