03/10/2022 11:51:18

Chào mừng Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam 4/10:

Những người Thầy thắp sáng niềm đam mê với giáo dục nghề nghiệp

54 giảng viên đại diện tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên cả nước, với những nỗ lực cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo đã được Tổng cục GDNN (Bộ LĐ-TB&XH) bình chọn là giáo viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc. Bằng những bài giảng hay gắn với ứng dụng thực tế, mỗi thầy cô giáo đã góp phần kiến tạo nên nguồn nhân lực trẻ chất lượng cho đất nước.

Thầy Nguyễn Thanh Thảo, giải Nhất toàn quốc Hội giảng Nhà giáo GDNN năm 2021

Đạt thành tích 97/100 điểm tại Hội giảng Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp năm 2021, với bài giảng “Tiện lỗ bậc bằng phương pháp du xích xe dao dọc”, Thạc sĩ Nguyễn Thanh Thảo, trường Cao đẳng kỹ thuật công nghệ Bà Rịa- Vũng Tàu đã để lại ấn tượng bởi phương pháp giảng dạy tích hợp hiệu quả.

Thầy Nguyễn Thanh Thảo đang trình giảng.

Thầy giáo Nguyễn Thanh Thảo (sinh năm 1990), tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật công nghiệp, trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh. Ngay sau khi tốt nghiệp Đại học, với mong muốn truyền đạt những tri thức, kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên, thầy Nguyễn Thanh Thảo đã trở thành giảng viên khoa Cơ khí của trường Cao đẳng kỹ thuật công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu. Gắn bó với công tác giảng dạy được 10 năm đến nay, thầy Thảo luôn sáng tạo, xây dựng những bài giảng trực quan có tính tích hợp cao.

Trong đó, bài giảng tham dự từ cấp tỉnh tới toàn quốc và giành giải Nhất “Tiện lỗ bậc bằng phương pháp du xích xe dao dọc” với hình thức tích hợp, tình huống sư phạm thực tế đưa ra vấn đề mà thực tế các xưởng gia công, xưởng cơ khí đang sản xuất. Từ đó, giúp các em học sinh, sinh viên thấy được nội dung học trong nhà trường có gắn liền với thực tế sản xuất. Bài giảng giúp các em sinh viên hứng thú, dễ dàng tiếp thu. Sau khi học bài giảng này, các em tự làm ra được một sản phẩm mà ứng dụng được vào trong thực tế.

Dạy nghề vốn là công việc khô khan, chỉ có máy móc và kỹ thuật, để truyền cảm hứng học tập cho học sinh yêu thích, gắn bó với nghề, đặc biệt là nghề Cơ khí, đòi hòi người thầy cần một tấm lòng nhiệt huyết, tận tình với học sinh, sinh viên.

Thầy Thảo cho biết: “ Là một nhà giáo gắn bó với GDNN, trong xu hướng luôn đòi hỏi nhà giáo phải đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giảng dạy, đặc biệt trong bối cảnh của chuyển đổi số, bài giảng của tôi có áp dụng các phương pháp tích hợp giảng dạy kết hợp với các mô phỏng.

Đối với nghề Chế tạo khuôn mẫu, thầy và trò đều luôn phải có sự sáng tạo để có thể ứng dụng tốt trong thực tế, đáp ứng được đúng với yêu cầu của mô hình sản xuất. Từ thực tế đào tạo của nhà trường, học sinh sinh viên nghề Chế tạo khuôn mẫu ra trường có rất nhiều cơ hội việc làm”.

Bài giảng của thầy Thảo đạt 97/100 điểm tại Hội giảng nhà giáo GDNN toàn quốc năm 2021, với thời gian thực hiện trọn vẹn 1 giờ dạy tích hợp. Được tham dự trình giảng ở cấp toàn quốc, Thầy Thảo bày tỏ niềm vui: “ Thông qua kỳ thi hội giảng nhà giáo GDNN các cấp, đặc biệt là cấp toàn quốc, tôi đã học hỏi được rất nhiều từ các bài giảng của các thầy cô tham gia dự thi, từ đó rút ra kinh nghiệm để trau dồi nâng cao trình độ chuyên môn phục vụ công tác đào tạo nghề”.

Thành tích của Thầy Nguyễn Thanh Thảo

+ Bằng khen của Bộ LĐ-TB&XH cho giải Nhất Hội giảng Nhà giáo GDNN toàn quốc năm 2021,
+ Bằng khen của UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu về thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2020 đến năm 2021; Đạt giải nhất Hội giảng nhà giáo GDNN toàn quốc năm 2021; Đạt thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học NH 2020-2021; Đã có thành tích trong phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCSHCM (1931-2021).

+ Đạt giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu lần thứ III năm 2021; Giải khuyến khích cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” năm 2020.

Giảng viên Nguyễn Thị Như Trang, 19 năm đồng hành, tiếp lửa cho sinh viên

19 năm gắn bó công tác giảng dạy trường Trung cấp Kinh tế – Công nghiệp – Thủ công nghiệp Nghệ An, cô giáo Nguyễn Thị Như Trang, Phó trưởng khoa Thiết kế thời trang vẫn luôn tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết để dìu dắt từng thế hệ học sinh.

Mỗi năm, nghề Thiết kế thời trang của nhà trường tiếp nhận đều đặn 230 học sinh, trong đó có tới 35% học sinh là con em vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.

Ngoài việc định hướng cho đối tượng học sinh là con em đồng bào dân tộc, cô giáo Nguyễn Thị Như Trang luôn tìm kiếm thế mạnh của từng sinh viên để bồi dưỡng, đào tạo và phát triển giúp các em thỏa sức phát huy sáng tạo trong thiết kế, tạo ra được những sản phẩm thời trang có thẩm mỹ, cá tính riêng.

Khá nhiều sinh viên của cô giáo Như Trang được tham dự kỳ thi kỹ năng nghề từ cấp tỉnh tới toàn quốc và giành thành tích đáng khích lệ. Có thể kể đến sinh viên: Vi Thị Diệu Vui – HCV kỹ năng nghề Quốc gia năm 2018; Lô Thị Thúy Tình – Giải Nhì học sinh tiêu biểu năm 2020. Những học sinh này hiện đang làm phòng mẫu và kỹ thuật, muốn trải nghiệm tại doanh nghiệp để có thêm nhiều kinh nghiệm và đặc biệt mạnh dạn có ý tưởng khởi nghiệp để khẳng định năng lực nhiều hơn nữa với nghề Thiết kế thời trang.

Cô giáo Như Trang chia sẻ: “Sự thay đổi của công nghệ là mang đến những tính năng ưu việt, với nghề thiết kế thời trang và thiết kế trên máy tính đã thay thế những phương thức thiết kế thủ công, mỗi giáo viên cũng đều phải tiếp cận, thường xuyên học hỏi, nâng cao trình độ để có thể truyền lại cho học sinh những thao tác kỹ thuật và khơi mở sự sáng tạo trong mỗi sản phẩm thiết kế. Sự ham học hỏi của các em học sinh, luôn khẳng định mình để có kỹ năng nghề tốt, khi ra trường các em tìm được vị trí việc làm xứng đáng, tự tạo việc làm và khởi bằng chính niềm đam mê với nghề, đó là hạnh phúc của mỗi thầy cô giáo trường nghề”.

Thành tích của cô giáo Nguyễn Thị Như Trang

  + Bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH về bồi dưỡng thí sinh đạt giải nhất tại Kỳ thi Kỹ năng nghề toàn quốc 2018.
  + Giấy khen của Tổng cục GDNN về bồi dưỡng thí sinh đạt giải nhì tại Kỳ thi Kỹ năng nghề toàn quốc 2020;

  + Bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH về thành tích trong phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ lao động, người có công xã hội năm 2020

  + Bằng khen của UBND tỉnh về bồi dưỡng học sinh đạt giải Nhất  – Kỳ thi kỹ năng nghề cấp tỉnh năm 2021;
+  Bằng khen của UBND tỉnh về thành tích trong quá trình xây dựng và phát triển Nhà trường năm 2021 (nhân dịp 20 năm thành lập trường)
+ Bằng khen của LĐLĐ tỉnh về thành tích trong phong trào thi đua Lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2021.

Thu Thủy