03/10/2022 2:39:08

Nên cân bằng hay hoà hợp công việc và cuộc sống?

Ý tưởng hòa hợp công việc – cuộc sống (Work-Life Integration) rất đáng được doanh nghiệp và người lao động cân nhắc, thay vì cứ mải tìm kiếm sự cân bằng hoàn hảo hiếm khi tồn tại giữa hai yếu tố này.

Hệ lụy cho doanh nghiệp lẫn người lao động khi mải cố ‘cân bằng’

‘Work-Life Balance’ được hầu hết mọi người hưởng ứng như một xu thế làm việc lý tưởng. Nhưng cân bằng giữa công việc và cuộc sống càng khó khả thi trong bối cảnh hiện tại. Dưới tác động của dịch bệnh, người lao động phải liên tục tìm kiếm sự cân bằng khi làm việc tại nhà. Bất đắc dĩ, họ không thể tách rời không gian cho hai thứ này cùng một lúc như mong đợi.

Nhiều người gặp khó khăn khi cân bằng giữa công việc và cuộc sống trong giai đoạn work from home. Nguồn: Freepik

Trong khi đó, một số doanh nghiệp chưa kịp thời có chính sách cụ thể để hỗ trợ người lao động thích nghi với mô hình làm việc này. Trước những vấn đề trên, người lao động gặp áp lực kéo dài dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe và giảm hiệu suất làm việc, luôn có những suy nghĩ tiêu cực về công việc hiện tại. Về phía doanh nghiệp, họ càng khó duy trì sự gắn kết lâu dài với nhân viên, nguy cơ thiếu hụt về mặt nhân lực có thể xảy ra.

Công việc và cuộc sống không hẳn là một cái cân

Có thể thấy, công việc và cuộc sống là hai phạm trù khó tách biệt rạch ròi và vì vậy, việc tìm được điểm cân bằng là điều không tưởng. Là một lãnh đạo không ủng hộ lối sống cân bằng, Jeff Bezos, cựu CEO của Amazon cho biết: “Sẽ hiệu quả hơn nếu xem công việc và cuộc sống cá nhân là sự hòa hợp, hơn là một hành động cân bằng”.

Work-Life Integration dần trở thành xu thế làm việc lý tưởng. Nguồn: Freepik

Không còn chỗ cho “balance” vì “Work-Life Integration” đang trở thành từ khóa nổi lên như một xu thế mới. Với những người linh hoạt trong phong cách làm việc, sự hòa hợp chính là lựa chọn lý tưởng. Và quá trình thích ứng sẽ trở nên hiệu quả hơn hết nếu doanh nghiệp tạo cơ hội giúp họ bình thường hóa việc hòa hợp giữa công việc và cuộc sống.

Tích cực hưởng ứng xu thế Work-Life Integration

Ngày càng nhiều các doanh nghiệp chủ động đổi mới chính sách nhân sự để nâng tầm trải nghiệm và cải thiện năng suất làm việc của nhân viên. Là một tập đoàn tài chính – bảo hiểm đa quốc gia có mặt lâu đời tại Việt Nam, Prudential Việt Nam luôn nỗ lực xây dựng môi trường làm việc thích ứng với xu thế hòa hợp, trở thành nơi tất cả nhân viên được phát triển bản thân và hạnh phúc trong công việc.

Không bắt buộc có mặt ở văn phòng, nhân viên Prudential được phép luân phiên từng bộ phận trong công ty có một tuần/tháng làm việc hoàn toàn tại nhà hoặc bất cứ đâu, theo mô hình Hybrid Working.

Cùng với chuỗi hoạt động trong chương trình “Sống Khỏe Đủ Đầy”, một sáng kiến linh hoạt được Prudential Việt Nam ra mắt, nhân viên thường xuyên được chăm sóc sức khỏe toàn diện về thể chất và tinh thần, thúc đẩy khao khát thử thách và học hỏi kỹ năng mới để tận dụng tối đa cuộc sống.

Trong thời đại chú trọng “đầu tư” nhân lực, Prudential Việt Nam cam kết tạo cơ hội để nhân viên tham gia khóa đào tạo chuyên môn phù hợp với mục tiêu và sở thích cá nhân. Sự đa dạng về tư duy ý tưởng, kỹ năng, bản sắc và kinh nghiệm của nhân viên đều được tôn vinh trong môi trường làm việc ‘Đa dạng và Hòa hợp’.

Tôn chỉ trong việc xây dựng môi trường làm việc mà Prudential đang hướng tới không phải là quản lý con người mà là Connect – Grow – Succeed (Kết Nối – Phát Triển – Thành Công), bởi chỉ khi thật sự kết nối thì tập thể mới có thể nâng cao hiệu suất công việc, phát triển từng cá nhân để hướng đến thành công chung của doanh nghiệp.

Minh Hải