WorldKings đã chính thức công bố kỷ lục thế giới cho ẩm thực Việt Nam dựa vào hồ sơ đăng ký của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đề cử từ đầu năm. Mọi hình ảnh và thông tin liên quan đến 5 kỷ lục thế giới của ẩm thực Việt Nam sẽ được đăng tải trên các phương tiện truyền thông xã hội của tổ chức vào đầu tháng 9.2020. Sự kiện này nhằm giúp VietKings quảng bá các giá trị ẩm thực của Việt Nam ra thế giới, thu hút nhiều người tới đất nước hình chữ S sau đại dịch.
5 đề cử kỷ lục thế giới trong lĩnh vực ẩm thực – đặc sản cho Việt Nam lần này đều được công nhận gồm:
- Đất nước sở hữu nhiều món sợi và món nước hấp dẫn nhất thế giới.
Việt Nam ta vẫn luôn tự hào với nhiều món sợi và món nước với nhiều biến tấu khác nhau. Các món sợi Việt Nam thường được làm từ bột mì, bột gạo, bột sắn,… đủ đầy các nguyên liệu, màu sắc và hương vị. Trong đó, mỗi vùng miền lại đặc trưng bởi các thành phần và hương vị khác nhau, phải kể đến như phở bò, bún thang, bánh canh, hủ tiếu, bún bò Huế, bún mắm, canh bún…
- Việt Nam – Đất nước có nhiều món mắm và các món chế biến từ mắm với hương vị đặc trưng nhất thế giới
Việt Nam cũng là quốc gia sở hữu nhiều món mắm và các món ăn làm từ mắm. Đây cũng là nét đặc trưng và là sự đa dạng hiếm có trong ẩm thực Việt Nam. Trong mỗi mâm cơm của gia đình đều dễ dàng bắt gặp sự hiện diện của những bát nước chấm đậm đà này. Ở nước ta, hơn 100 loại mắm các loại được tìm thấy như nước mắm cá, mắm nêm, mắm tôm, mắm ba khía… Mắm còn được sáng tạo qua các món ăn như bún đậu mắm tôm, mắm chưng, bánh tráng cuốn thịt heo…
- Việt Nam – Đất nước có nhiều món ăn được chế biến từ nhiều loài hoa nhất thế giới
Hoa trong ẩm thực Việt Nam được sử dụng với nhiều cách thức chế biến khác nhau, từ bình dị, dân dã đến cầu kỳ, sang trọng. Ở mỗi vùng miền mà có những món ăn được làm từ hoa với cách kết hợp khác nhau. Bạn có thể thấy, đủ các loại món ăn được biến tấu từ hoa có thể kể đến như lẩu bông điên điển, cơm lá sen, nộm hoa chuối, bông bí xào tỏi… Các loại hoa này đều có vị tươi giòn, ngọt hoặc chua, nấu canh hay xào đều rất ngon.
- Việt Nam – Đất nước có nhiều món cuốn đặc sắc nhất thế giới
Món cuốn ở Việt Nam để lại nhiều ấn tượng với du khách nhờ sự thanh đạm, giản dị nhưng mang hương vị rất đặc trung. Hầu hết các món cuốn đều có rau xanh, không hoặc chứa rất ít dầu mỡ, nguyên liệu được sơ chế hấp hoặc luộc để giữ vị ngon nguyên bản để khi ăn nhiều vẫn không bị ngấy. Các món cuốn cũng rất đa dạng và phong phú, từ cuốn tươi, cuốn chiên, cuốn bánh tráng, cuốn bánh phở,… Các món cuốn được ăn với nước chấm tỏi ớt, chua ngọt giúp món ăn trở nên đậm vị, ngon lành hơn.
- Việt Nam – Đất nước có nhiều món bánh được làm từ bột gạo hấp dẫn nhất thế giới
Từ Bắc đến Nam, có hàng trăm món bánh được chế biến từ bột gạo theo nhiều cách khác nhau như: chiên thì có bột chiên, bánh quai vạc, bánh tiêu…; nướng có bánh chuối nướng, bánh tráng nướng, bánh khoai mì nướng; hấp có bánh ít, bánh bao, bánh đúc, bánh nậm, bánh bò…; luộc có bánh chưng, bánh tét, bánh giò, bánh trôi; cuốn bánh tráng có món bánh gật gù, bánh ướt, bánh cuốn; nặn tay, ép khuôn có bánh dẻo, bánh in… Nhiều loại bánh có truyền thống lâu đời, gắn liền với người dân các vùng miền trên khắp cả nước.