12/12/2022 1:14:49

Trung tâm Nhân đạo Quê Hương: Ấm áp tình yêu thương qua hành trình 21 năm

Trung tâm Nhân đạo Quê Hương – trực thuộc Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 21 năm thành lập (10/12/2001- 10/12/2022) và trao tặng 2.000 phần quà (3 triệu đồng/phần) từ thiện cùng 50 suất học bổng mỗi suất 1 triệu đồng.

Nhân dịp này, Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam đã tặng bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân của Trung tâm Nhân đạo Quê Hương vì có thành tích xuất sắc trong công tác hội và hoạt động nhân đạo.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Hữu Hoài – Phó giám đốc Trung tâm Nhân đạo Quê Hương đã gửi lời tri ân sâu sắc đến quý mạnh thường quân, những tấm lòng nhân ái ở khắp mọi miền đất nước đã quan tâm, theo dõi và cùng nhau đóng góp giúp Trung tâm có thể có được nhiều điều kiện hơn để chăm lo cho cuộc sống của các em nhỏ đang sinh sống tại trung tâm, giúp các em có một môi trường học tập và sinh hoạt đủ đầy như các bạn cùng trang lứa.

Ông Hoài cũng bài tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của các mạnh thường quân để có thể duy trì, cũng như phát triển hơn nữa những cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng cuộc sống cho các bé nơi đây.

Đại diện Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam tặng bằng khen cho tập thể Trung tâm Nhân đạo Quê Hương vì có thành tích xuất sắc trong công tác hội và các hoạt động nhân đạo

Trải qua 21 năm hoạt động, từ chỗ chỉ tiếp nhận, chăm sóc 30 em mồ côi, khuyết tật, đến nay, mái ấm Trung tâm nhân đạo Quê Hương đang chăm sóc, nuôi dạy 346 em thuộc đối tượng này (trong đó 197 trẻ mồ côi, còn lại trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, khiếm thính, khiếm thị, trẻ lang thang cỡ nhỡ).

Các con được nuôi dạy trong trung tâm được học văn hoá, học nghề, ca nhạc, thể thao, võ dân tộc, được tổ chức các ngày lễ, ngày Tết trong năm. Khi trưởng thành các con đều được đi làm tại các công ty hoặc cấp vốn lập nghiệp, khi lấy vợ, lấy chồng đều được trung tâm tổ chức cưới hỏi chu đáo.

Bà Trương Mỹ Hoa – nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính phát biểu tại chương trình

Không chỉ lo cái ăn, cái mặc, “người mẹ đặc biệt” Huỳnh Tiểu Hương được sự tiếp sức của cộng đồng xã hội, những tấm lòng hảo tâm trong và ngoài nước đã chú trọng hướng nghiệp, dạy nghề cho các em như: dạy vi tính, âm nhạc, đan hạt cườm, uốn tóc… nhằm giúp các em khi đến tuổi trưởng thành sẽ có việc làm ổn định để tự nuôi sống bản thân, trở thành người có ích cho đời.

Được biết, bà Huỳnh Tiểu Hương – Giám đốc Trung tâm Nhân đạo Quê Hương từng là trẻ mồ côi. Từ hai bàn tay trắng, sau nhiều năm miệt mài làm ăn, buôn bán đã tích lũy được một số tiền lớn, đủ cho mình tận hưởng cuộc sống sung sướng, an nhàn cả đời.

Nhưng thay vì vậy, bà Hương lại dùng toàn bộ gia sản có được của mình để lập nên Trung tâm nhân đạo Quê Hương với mong muốn xây nên một ngôi nhà mơ ước để chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ thơ mồ côi, khuyết tật không nơi nương tựa. …

Nếu ai có dịp đến Trung tâm vào những ngày đầu mới thành lập và quay trở lại trong thời điểm này, mới thấy sự thay đổi đến kỳ diệu của mái nhà Quê Hương. Năm 2001, trung tâm chỉ là những dãy nhà tranh vách cót được xây dựng trên diện tích 2.000m2. đến nay trung tâm đã phát triển lên gần 12.000m2 với đầy đủ nhà ăn, phòng học mẫu giáo, phòng học nghề, khu nhà ở cho các em nam – nữ, sân chơi… Đặc biệt, trung tâm đã đưa vào sử dụng trường học mầm non, tiểu học, THCS với 4 tầng lầu, có tổng diện tích xây dựng 1.969m2.

Không chỉ nuôi dạy các em bé nên người, với tinh thần sẻ chia cho những em có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, những năm qua, Trung tâm đã tặng 81.500 phần quà, 2.976 suất học bổng, 19.145 chiếc xe lăn, 481 chiếc xe lắc, 1.040 chiếc xe đạp, 250 căn nhà tình nghĩa. Bên cạnh đó còn đầu tư mở rộng cơ sở I của Trung tâm tại Ấp Cây Xoài, Xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai tổng diện tích hơn 46,000m2 cơ sở II tại địa chỉ Thôn 2, Xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận với diện tích gần 17.000m2.

Mới đây vào ngày 11/12/2022, Trung Tâm cơ sở 3 tại thôn 3, Xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, Tỉnh Bình Thuận cũng đã chính thức được đưa vào hoạt động.

Vì những sự đóng góp cho xã hội, Trung tâm đã nhận được nhiều bằng khen của tỉnh Bình Dương, HĐND, UBND Thành phố.Hồ Chí Minh, TW Hội cứu trợ em tàn tật Việt Nam, Hội người mù Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH, Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương lao động hạng Ba của Nhà nước…

Quang Trung