12/12/2022 3:25:11

Lê Thanh Dương – Đại sứ nghề 2022: Thành công không đến từ may mắn

Theo đuổi sở thích máy tính từ nhỏ, nỗ lực học tập để vượt qua các kỳ thi tay nghề từ cấp trường, thành phố, cấp Bộ đến cấp quốc gia rồi chinh phục cả cấp khu vực và  thế giới, Đại sứ nghề 2022 Lê Thanh Dương là mẫu hình cho sự thành công của ý chí và quyết tâm.

Theo đuổi mục tiêu

Theo đuổi sở thích máy tính từ nhỏ cùng với mong muốn viết ra nhiều phần mềm hỗ trợ con người trong cuộc sống hàng ngày, tốt nghiệp THPT, Lê Thanh Dương chọn theo học chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền thông tại Đại học Giao thông vận tải TP.HCM.

Với mong muốn có cơ hội thử sức và cọ xát thực tế, năm 3 đại học Lê Thanh Dương mạnh dạn tham gia cuộc thi Kỹ năng nghề do trường tổ chức và ngay lập tức giành giải. Có cơ hội dự thi ở các cấp độ cao hơn, bằng sự chăm chỉ và bản lĩnh, chiến thắng nối tiếp chiến thắng đưa Thanh Dương đến với những đấu trường kỹ năng nghề ngày càng danh giá, từ thành phố đến cấp Bộ, cấp quốc gia, khu vực ASEAN và cả đỉnh cao cuối cùng là kỳ thi cấp thế giới.

Lê Thanh Dương (đeo hoa, đứng giữa) cùng hai thầy huấn luyện tại Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới lần 45 năm 2019

Với thành tích đó, Lê Thanh Dương vinh dự được chọn là 1 trong những thí sinh đại diện Việt Nam tham dự Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới năm 2019 nghề Công nghệ Web và đem về Chứng chỉ Kỹ năng nghề xuất sắc.

Thanh Dương tỏ ra khiêm tốn khi cho rằng “em cảm thấy mình khá may mắn trong tất cả các kỳ thi từ lớn đến nhỏ”, nhưng với những người sát cánh cùng em trong suốt hành trình đó đều biết rằng, kết quả đó không hề là may mắn. Đó chỉ có thể là kết quả của cả một hành trình của ý chí, nỗ lực quyết tâm theo đuổi mục tiêu của Thanh Dương từ khi còn là một cậu bé. Hành trình đó cũng không thể thiếu sự hỗ trợ tuyệt vời từ các giảng viên, chuyên gia trong suốt quá trình chuẩn bị, tập luyện để chinh phục từng nấc thang cho đến đấu trường danh giá nhất – kỳ thi cấp độ thế giới.

Tác giả của nhiều phần mềm ăn khách

Trưởng thành qua kỳ thi kỹ năng nghề các cấp, Lê Thanh Dương vẫn không ngừng chăm chỉ học tập, thực hành nâng cao tay nghề, kỹ thuật và hiện tại đã là kỹ thuật viên của HDWebsoft – Công ty chuyên gia công phần mềm và phát triển website di động. Những nỗ lực ấy tiếp tục giúp Thanh Dương đạt được những thành quả trong công việc, khi nhiều phần mềm ứng dụng do Thanh Dương cùng các thành viên trong đội phát triển đã thu hút được đông đảo người dừng như: Trove Collective, Daily task, Hyperspace…  ,

Lê Thanh Dương tại Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới năm 2019

Chia sẻ về công việc hiện tại, Đại sứ nghề 2022 Thanh Dương cho biết: “Nếu không chịu cập nhật kiến thức mới, bạn sẽ dần bị thụt lùi, và hơn hết là bị loại trừ do tính cạnh tranh cao trong ngành. Công việc kỹ thuật viên đòi hỏi phải luôn chính xác, sai một từ, một chữ số cũng khiến công việc sai toàn bộ. Áp lực rất lớn đòi hỏi bạn phải luôn trau dồi, học thêm kiến thức mỗi ngày nhưng cũng là động lực khiến mình thêm cố gắng để cùng đội tạo ra nhiều phần mềm hữu ích hơn”.

Với vinh dự được chọn là Đại sứ nghề, Lê Thanh Dương hứa hẹn sẽ cố gắng trở thành nhân vật truyền cảm hứng, là “người anh trong nghề” hướng dẫn, hỗ trợ cũng như là chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức làm việc thực tế tới những “thế hệ đàn em”, những kỹ thuật viên nói riêng và những người có hứng thú với công việc kỹ thuật nói chung.

Bích Ngọc