31/08/2021 7:00:34

Tránh tăng huyết áp khi đến điểm tiêm chủng: Hướng dẫn của bác sĩ

Trong những đợt tiêm chủng Covid-19 ở Việt Nam, có hiện tượng là nhiều người bị tăng huyết áp khi đi tiêm chủng, làm cho họ không đủ điều kiện tiêm, phải quay về nhà. Tuy nhiên, những người này không có tiền sử cao huyết áp trước đó.

TS. Trần Đức Sĩ, Trung tâm Đào tạo & Trị liệu kỹ thuật cao của Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết đây là “hội chứng áo choàng trắng”. Vì chỉ xảy ra tạm thời trong một số hoàn cảnh nhất định nên không có điều trị đặc hiệu cho vấn đề này. Biện pháp để đề phòng “hội chứng áo choàng trắng” chủ yếu là tư vấn, trấn an tâm lý.

Theo TS. Trần Đức Sĩ, để đề phòng “hội chứng áo choàng trắng” tại điểm tiêm chủng, người dân cần có hiểu biết đầy đủ về lợi ích của vắc xin và các quy định, quy trình tiêm chủng. Tránh tìm hiểu những thông tin không cần thiết.

Nên đi tiêm đúng giờ, tránh vội vã, cũng không đi quá sớm phải chờ đợi lâu. Nếu huyết áp bệnh nhân cao tại thời điểm khám sàng lọc trước tiêm, các bác sĩ sẽ yêu cầu người dân ngồi nghỉ 30 phút trước khi đo lại huyết áp.

Cần chọn vị trí ngồi mát mẻ, thoải mái, ngồi trong tư thế 2 chân chạm đất, lưng có chỗ dựa. Nên thư giãn đầu óc, không lo lắng liệu có được tiêm hay không; không nên lắng nghe những người xung quanh bàn tán, nhận xét về vắc xin hoặc tác dụng phụ.

Khi đến điểm tiêm chủng vắc xin COVID-19, có người huyết áp tăng cao đột ngột trong khi huyết áp trước đó vẫn bình thường. Đây chính là “hội chứng áo choàng trắng”, một dạng tăng huyết áp không ổn định.

PV