31/08/2021 7:01:04

Chăm sóc F0 tại nhà theo chuẩn hướng dẫn của Bộ Y tế

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 4156/QĐ-BYT về việc Ban hành tài liệu hướng dẫn chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà. Tài liệu này đã hướng dẫn chi tiết 2 điều kiện với F0 cách ly y tế tại nhà và người bệnh cần làm gì khi ở nhà.

Dưới 50 tuổi mới được cách ly tại nhà

Theo Bộ Y tế, điều kiện thứ nhất về mức độ bệnh, F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng mức độ nhẹ, tuổi từ 1 tuổi đến dưới 50 tuổi, không có bệnh nền, không béo phì, không mang thai.

Điều kiện thứ 2 là người bệnh phải có khả năng tự chăm sóc bản thân như tự ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh, có khả năng liên lạc với cơ sở y tế nếu bệnh chuyển nặng. Trường hợp không đáp ứng yêu cầu này thì phải có người chăm sóc.

Nhân viên Y tế đến tận nhà thăm khám cho các F0 tại TP. HCM.

Gia đình và F0 cần chuẩn bị gì?

Bộ Y tế hướng dẫn như sau:

  • Lưu các số điện thoại cần thiết khác.
  • Xác định về vùng không gian dành riêng cho người nhiễm.
  • Phân công người phù hợp chăm sóc người nhiễm (nếu cần).
  • Chuẩn bị các vật dụng tối thiểu:

* Theo dõi, điền thông tin vào bảng theo dõi sức khỏe hằng ngày, với những dấu hiệu cần theo dõi như nhịp thở, mạch, nhiệt độ, SpO2 (nếu có thể), huyết áp (nếu có thể).

Các triệu chứng thường gặp ở F0: Mệt mỏi, ho, ho ra đờm, ớn lạnh/gai rét, viêm kết mạc (mắt đỏ), mất vị giác hoặc khứu giác, tiêu chảy; ho ra máu, thở dốc/khó thở, đau tức ngực…

Triệu chứng khác như: Đau họng, nhức đầu, chóng mặt, chán ăn, buồn nôn và nôn, đau nhức cơ…

Người bệnh và người nhà cần chuẩn bị khẩu trang y tế, găng tay y tế sạch; nhiệt kế, máy đo huyết áp; thùng đựng chất thải lây nhiễm; dụng cụ cá nhân dùng riêng cho người nhiễm; thuốc đang điều trị cho người trong nhà có bệnh sẵn; thuốc và đơn thuốc cho người nhiễm (nếu có).

Cần chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người bệnh

Do phải cách ly điều trị và dịch bệnh gia tăng, người nhiễm COVID-19 có thể gặp tình trạng căng thẳng tinh thần, gặp các dấu hiệu như sợ hãi và lo lắng cho bản thân và người thân; thay đổi thói quen ngủ, ăn uống, khó ngủ, khó tập trung.

Đặc biệt, các bệnh mãn tính, rối loạn sức khỏe tâm thần nếu có sẽ trầm trọng hơn, người bệnh có thể uống rượu, hút thuốc nhiều hơn.

Bộ Y tế hướng dẫn lúc này người bệnh tránh quan tâm quá mức về dịch COVID-19 trên mạng xã hội, chăm sóc cơ thể và sức khỏe tinh thần của bản thân, ăn uống lành mạnh, cân bằng.

Nên tập thể dục, ngủ nhiều, có thể ngồi thiền, hằng ngày nên dành thời gian tập thở bằng cách hít thở vào đồng thời phồng căng bụng, thở ra chậm và thót bụng, nhằm giãn nở lồng ngực, tăng không khí vào phổi.

Thư giãn bằng cách đọc sách, vẽ, xem phim, nghe nhạc, nấu ăn, gọi cho nhân viên y tế phụ trách nếu căng thẳng tinh thần kéo dài, tăng cường giao tiếp, kết nối, tâm sự…

Theo thống kê sơ bộ của Bộ Y tế vào ngày 28/8 về tình trạng lâm sàng của bệnh nhân đang điều trị, có 79,4% không có triệu chứng lâm sàng hoặc triệu chứng nhẹ, 9,2% có triệu chứng nhẹ, tỉ lệ bệnh nhân nặng, nguy kịch là 11,5%. Nếu nhóm bệnh nhân không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ được chăm sóc tốt tại nhà và y tế cơ sở, bệnh nhân chuyển nặng sẽ giảm và từ đó giảm được tử vong.

PV