26/03/2022 7:47:55

Trần Văn Đủ – “Sinh viên 5 tốt” với nhiều giải thưởng sáng tạo

Là sinh viên năm thứ ba nghề Điện công nghiệp, cũng là Đảng viên trẻ của Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh (BCEC), Trần Văn Đủ đã được trao danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương với nhiều thành tích, giải thưởng, gắn với những công trình sáng tạo.

Chân dung Sinh viên 5 tốt Trần Văn Đủ

Câu chuyện “chọn trường, chọn nghề” vẫn luôn là băn khoăn của nhiều bạn trẻ, còn với Trần Văn Đủ chọn học nghề như một lẽ tất yếu và thiết thực, đơn giản để nhanh có việc làm và thu nhập. Được sự dẫn dắt của các giảng viên, Trần Văn Đủ cùng nhóm các sinh viên BCEC đã biến nhiều ý tưởng thành mô hình sản phẩm thực tế…

Khi tham gia cuộc thi Start up Kite, nhóm của Đủ bao gồm các bạn: Tống Minh Huy, Lê Văn An, Trần Văn Hùng đã đạt giải Ba vòng bán kết cấp trường với đề tài “Ngôi nhà thông minh”. Trước đó, nhóm cũng đạt giải khuyến khích cuộc thi Sáng tạo trẻ tỉnh Bắc Ninh, với đề tài “Điều khiển hệ thống chiếu sáng bằng pin năng lượng mặt trời”.

Đối với đề tài “Ngôi nhà thông minh”, Đủ cùng nhóm sinh viên BCEC đã tạo ra mô hình ngôi nhà thông minh hội tụ đầy đủ những tính năng ưu việt như: tiết kiệm năng lượng; đảm bảo các tính năng tự động bật và tắt đèn, tivi…Ngôi nhà thông minh còn có hệ thống điều chỉnh máy lạnh sao cho phù hợp với thời tiết bên ngoài, giúp tránh lãng phí điện. Điều này giúp gia chủ ngôi nhà giảm đáng kể chi phí hóa đơn tiền điện mỗi tháng. Hay rèm cửa tự mở ra vào mỗi buổi sáng và đóng lại vào buổi tối; hệ thống tự động dọn vệ sinh và giặt quần áo được duy trì theo lịch…

Trần Văn Đủ với mô hình ngôi nhà thông minh, đạt giải Ba cuộc thi Start up kite toàn quốc

Tiện ích hơn cả là chủ nhân ngôi nhà có thể sử dụng giọng nói để điều khiển ngôi nhà mà không cần phải sử dụng đến điện thoại. Ngôi nhà thông minh cũng được lắp đặt hệ thống an ninh hoạt động 24/7. Chủ nhà ngôi khi đi chơi hoặc công tác xa vẫn có thể quan sát không gian ngôi nhà của mình mọi lúc, mọi nơi.

“Hệ thống điều khiển chiếu sáng bằng pin năng lượng mặt trời” của Đủ và nhóm bạn vừa tiết kiệm năng lượng do sử dụng năng lượng mặt trời vừa bảo vệ môi trường lại có tính an toàn cao, bởi không sợ bị điện giật, không gây hỏa hoạn và các tai nạn khác. Pin năng lượng mặt trời có thể xoay theo hướng mặt trời, không lo lắng khi bị mất điện.

Đủ luôn coi các cuộc thi cũng như hoạt động sáng tạo là cơ hội để phát huy năng lực, cũng là cơ hội để giao lưu, học hỏi thêm kiến thức từ sinh viên các trường khác.

“Em chọn học nghề vì thị trường đang rất cần lao động có kỹ năng cao. Được vừa học, vừa làm, kết hợp với thực tập trải nghiệm ở doanh nghiệp nên em và các bạn sinh viên BCEC nói chung đều nắm vững kỹ năng, phương thức làm việc, tinh thần trách nhiệm và khả năng làm việc nhóm. Học nghề không đơn thuần chỉ có công thức, sơ đồ mà còn đòi hỏi sự sáng tạo, ứng dụng những kiến thức được học và bắt nhịp với chuyển đổi số để có các sản phẩm tiện ích, hiện đại trong đời sống”, Đủ chia sẻ.

Được biết, là ủy viên BCH Đoàn trường và lớp trưởng, không chỉ đạt nhiều thành tích, giải thưởng, Đủ còn tích cực tham gia nhiều hoạt động tình nguyện như: hiến máu, tiếp sức mùa thi, phòng chống Covid-19…, xứng đáng với danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”.

Ngay từ năm học thứ hai tại BCEC, Trần Văn Đủ đã giành được học bổng tài năng kỹ thuật của Công ty TNHH VINATECH VINA và sẽ được tuyển thẳng vào làm việc, giúp em có một tương lai ổn định cùng mức lương xứng đáng với năng lực.

Chia sẻ với các bạn trẻ trước ngưỡng cửa chọn trường, chọn nghề, Đủ cho rằng: “Hãy dũng cảm lựa chọn học nghề phù hợp với năng lực, sở trường của mình, không nhất thiết phải đi theo lối mòn là đại học. Học xong cao đẳng, các bạn vẫn có thể tiếp tục học liên thông lên đại học. Học nghề cũng là lựa chọn tốt khi thời gian học ngắn, doanh nghiệp lại đang rất cần lao động có kỹ năng cao nên cơ hội việc làm và thu nhập rất tốt”.

Thu Thủy