26/03/2022 2:11:17

Sun Group vùng Đông Bắc và Đại học Hạ Long hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao

Ngày 25/03/2022, tại cơ sở 1 Trường Đại học Hạ Long (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) Tập đoàn Sun Group vùng Đông Bắc đã có buổi làm việc với Trường Đại học Hạ Long và đi tới ký kết thỏa thuận hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực, phục vụ các dự án phát triển của Tập đoàn Sun Group tại Quảng Ninh, trong đó tập trung vào nguồn nhân lực phục vụ hoạt động du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp, vui chơi giải trí, hàng không, cầu cảng.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai bên đã cùng thảo luận các nội dung liên quan đến chương trình đào tạo, nhu cầu nguồn nhân lực của Tập đoàn Sun Group vùng Đông Bắc từ nay tới năm 2025.

 

Là một trong những Tập đoàn kinh doanh đa ngành của Việt Nam, từ năm 2014, Sun Group đã là nhà đầu tư tiên phong  triển khai mô hình kinh tế chuyển từ “nâu” sang “xanh” của tỉnh Quảng Ninh, tạo nên diện mạo mới cho vùng đất mỏ với hàng loạt các công trình dự án hạ tầng giao thông trọng điểm như: Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, cao tốc Hạ Long- Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long…

Lãnh đạo Sun Group vùng Đông Bắc thăm quan cơ sở vật chất tại Trường Đại học Hạ Long

Cùng đó là hệ thống nghỉ dưỡng, nổi bật với khu nghỉ dưỡng cao cấp khu suối khoáng Yoko Onsen Quang Hanh… Sun Group tự hào là doanh nghiệp mang lại sức hấp dẫn mới cho du lịch Quảng Ninh, cũng như đóng góp cho sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Quảng Ninh.


Ông Phạm Văn Hiệp – Giám đốc điều hành vùng Đông Bắc Tập đoàn Sun Group: 

“Sun Group vùng Đông Bắc cần hơn 10 nghìn nhân lực có kỹ năng đến năm 2025”

Từ nay tới năm 2025, nhu cầu nguồn nhân lực vùng Đông Bắc cần khoảng trên 10.000 người ở các ngành mũi nhọn Du lịch, Dịch vụ nghỉ dưỡng, giải trí…Nhu cầu nguồn nhân lực của Tập đoàn Sun Group đa dạng, phong phú với nhiều lĩnh vực khác nhau như: Xây dựng, kỹ thuật, an ninh, hàng không, cảnh quan cây xanh… Trong đó có các ngành, nghề “mũi nhọn”  như: Quản trị nhà hàng, khách sạn, du lịch, lữ hành; Quản trị kinh doanh; Công nghệ thông tin; Ngôn ngữ ( Anh, Trung, Nhật, Hàn). Nguồn nhân lực này là những sinh viên của Nhà trường, khi bước vào năm thứ hai Đại học sẽ được Tập đoàn Sun Group vùng Đông Bắc tạo điều kiện tới thực học, thực nghiệm tại các cơ sở kinh doanh của Tập đoàn.

Ông Hiệp cũng cho biết, Sun Group vùng Đông Bắc cam kết sẵn sàng đồng hành hỗ trợ cùng Đại học Hạ Long trong đào tạo, tuyển dụng cũng như tư vấn giúp ĐH Hạ Long vận hành khu khách sạn dành cho sinh viên thực hành. Cử các chuyên gia hỗ trợ xây dựng chương trình đào tạo mới như chương trình đào tạo quản trị du lịch, quản trị kinh doanh trong thời gian tới. Đặc biệt, tạo điều kiện, cơ hội cho sinh viên làm việc sớm nhất trong môi trường doanh nghiệp có thể; tạo điều kiện cho các em sinh viên thực tập ở các vị trí khác nhau để các em trải nghiệm nhiều hơn với thực tế công việc, thuần thục kỹ năng trước khi ra trường.


Bà Hà Thị Kim Nhung, Trưởng Ban nhân sự vùng Đông Bắc Tập đoàn Sun Group:

“Sẵn sàng đồng hành, tạo cơ hội việc làm cho sinh viên”

Với mục tiêu không ngừng hướng tới nâng cao chất lượng các dịch vụ về du lịch tại tỉnh Quảng Ninh, từ năm 2018 đến nay, Tập đoàn Sun Group vùng Đông Bắc và Trường Đại học Hạ Long đã cùng đồng hành, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ, tri thức và kỹ năng chuyên nghiệp,  tạo cơ hội việc làm cho sinh viên ngay cả trong khi học và sau khi tốt nghiệp, đảm bảo thu nhập ổn định. Nhà trường và doanh nghiệp cùng tăng cường tổ chức các buổi chia sẻ, tổ chức ngày hội việc làm để sinh viên nắm bắt được nhu cầu, vị trí việc làm của doanh nghiệp. Đồng thời, cùng sắp xếp thời gian linh hoạt để đảm bảo cho các em có thời gian được thực học, thực nghiệm tại doanh nghiệp phù hợp vào các thời điểm trong năm.


Ông Trần Văn Minh – Giám đốc Sun Word Hạ Long

Thái độ hơn trình độ – Thông điệp của Sun Word Hạ Long

Ở góc độ nhà sử dụng lao động, ông Trần Văn Minh – Giám đốc Sun Word Hạ Long bày tỏ mong muốn khi tiếp nhận sinh viên của nhà trường, điều quan trọng nhất đối với mỗi sinh viên trong học tập và làm việc là thái độ nghiêm túc, có trách nhiệm trong công việc và hết lòng làm việc kể cả với những công việc nhỏ nhất.

“Thái độ hơn trình độ”- ông Minh khẳng định đây là điều được coi trọng ở đơn vị của ông. Có kiến thức và trình độ tốt nhưng nếu thiếu thái độ làm việc nghiêm túc, thiếu sự cầu thị và học hỏi liên tục thì không thể phát triển. Ông Minh cũng đề nghị mặc dù nhà trường đã điều chính thời gian thực tập cho sinh viên từ 2 tháng lên 4 tháng, nhưng theo ông, sinh viên cần có nhiều thời gian hơn nữa để học và làm việc tại doanh nghiệp “đúng thời điểm”.

Như vậy thời gian trải nghiệm mới  đủ dài. Bởi các bạn sinh viên trong tâm thế của người đi học chuyển sang đi làm sẽ mất thời gian đầu làm quen với văn hóa doanh nghiệp (giao tiếp, ứng xử…). Bước sang tháng thứ hai và tháng thứ ba, các em mới định hình và bắt nhịp được  với công việc. Kéo dài thời gian học việc tại doanh nghiệp giúp các em hoàn thiện các kỹ năng, nhiệt huyết với công việc và khi ra trường các em không còn bỡ ngỡ và đỡ mất 2 tháng thử việc.


Ông Phạm Vũ Hoàng – Tổng quản lý Premier Village Hạ Long Bay Resort:

Thay khái niệm “thực tập” bằng “học việc”

Cần bỏ khái niệm “thực tập”, thay vào đó là học việc tại doanh nghiệp, đây là mô hình đào tạo gắn với thực tế phổ biến trên thế giới. Sun Group sẽ giúp nhà trường thiết kế để hoàn thiện nội thất khách sạn thực hành của nhà trường. Ông Hoàng cho rằng, cần xác định Trung tâm thực hành nghề khách sạn của nhà trường chính là nơi bắt đầu học việc của các em sinh viên. Nơi đây cũng cần xây dựng cả đội ngũ vận hành, quản lý, việc làm, doanh thu, khách hàng, chi phí trong đó. Từ đó mới có thể phát triển mô hình được chuyên nghiệp và điều này Sun Group hoàn toàn có thể hỗ trợ, tư vấn hiệu quả.

Thăm quan hệ thống cơ sở vật chất của nhà trường, với nền tảng hệ thống cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại, không gian học tập mở, tạo cảm hứng cho sinh viên. Đặc biệt, thời gian vừa qua, nhà trường đã được đầu tư xây dựng Trung tâm thực hành du lịch với nguồn kinh phí 200 tỷ đồng. Trung tâm này đang hoàn thiện phần nội thất và hướng tới đạt chuẩn quốc tế, với hệ thống phòng ốc, khu vực lễ tân và là “khách sạn thu nhỏ” ngay tại trường, giúp sinh viên được học việc thuận lợi. Về phía Sun Group, có các khu nghỉ dưỡng hàng đầu tại Việt Nam và đạt chuẩn quốc tế, có kinh nghiệm vận hành, điều hành sẽ sẵn sàng tư vấn cho nhà trường đào tạo hiệu quả ở các lĩnh vực kinh doanh.


Ông Trần Trung Vỹ – Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Đại học Hạ Long:

 Nhà trường và Doanh nghiệp cùng thích ứng, linh hoạt để đạt hiệu quả trong đào tạo

Đồng quan điểm với các ý kiến đề xuất từ Tập đoàn Sun Group vùng Đông Bắc, Ông Trần Trung Vỹ – Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ mong muốn hợp tác giữa Đại học Hạ Long, cùng Tập đoàn Sun Group vùng Đông Bắc với phương châm cả hai bên cùng thích ứng, nhằm đạt hiệu quả tốt nhất. Đặc biệt lưu ý, linh hoạt về thời gian đưa sinh viên đi thực học, thực nghiệm tại doanh nghiệp. Bởi lĩnh vực Du lịch thường hoạt động theo “mùa vụ”.

Đây là thời gian cao điểm mà các doanh nghiệp cần đến nhiều nguồn nhân lực có kỹ năng nghề về Du lịch, mà nhu cầu từ phía doanh nghiệp cũng cần nguồn nhân lực có sự gắn bó lâu dài, thậm chí cho sinh viên được trải nghiệm nhiều vị trí việc làm để tăng cường cơ hội, tích lũy kinh nghiệm. Nhà trường có tới hơn 2000 sinh viên học tập ở các lĩnh vực liên quan đến môi trường làm việc du lịch. Với các sinh viên khoa ngôn ngữ cũng có thể “bồi dưỡng” về kiến thức du lịch, dịch vụ để có thể tận dụng “thời điểm vàng” vừa phát triển kỹ năng, vừa có thu nhập và đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, ông Vỹ cũng đề xuất 2 bên cùng tăng cường các buổi chia sẻ, Tập đoàn Sun Group với vai trò là những người truyền cảm hứng niềm đam mê, yêu nghề, sáng tạo trong công việc đến với các em sinh viên của nhà trường, cũng như có những cơ chế, chính sách khuyến khích chương trình học bổng cho sinh viên. Sự hợp tác giữa Nhà trường và Doanh nghiệp cùng tôn trọng, đảm bảo sự bình đẳng về quyền lợi và trách nhiệm giữa hai bên.

Ngay sau Lễ ký thỏa thuận, Tập đoàn Sun Group vùng Đông Bắc và Trường Đại học Hạ Long sẽ triển khai các chương trình hành động thiết thực nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo, cũng như đáp ứng mong đợi của Doanh nghiệp về nguồn nhân lực.

Thu Thủy