25/03/2022 10:57:31

Bệnh viện Bạch Mai: Kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam

Với mong muốn phát triển và nâng cao ý nghĩa hơn nữa nghề Công tác xã hội, ngày 25/3, tại Bệnh  viện Bạch Mai đã diễn ra Hội nghị triển khai quyết định số 112/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Lễ kỷ niệm Ngày Công tác xã hội.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Từ khi thực hiện Quyết định số 2514/QĐ-BYT ngày 15/7/2011 đến nay, hoạt động công tác xã hội trong ngành y tế đã đạt những kết quả nhất định đáng khích lệ. Ban đầu, việc triển khai các hoạt động CTXH mang tính tự phát nay đã chuyên nghiệp, đi đúng với ý nghĩa của hoạt động này hơn.

Tại bệnh viện, hoạt động CTXH đóng một vai trò lớn trong công tác hỗ trợ y tế cộng đồng. Các hoạt động CTXH như bảo vệ quyền được chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân, giúp bệnh nhân hồi phục và tái hòa nhập đời sống bình thường…Nhằm từng bước xây dựng, cải thiện và duy trì các mối quan hệ tích cực giữa NVYT với người bệnh và người nhà người bệnh. Từ đó nâng cao sự hài lòng và chất lượng KCB trong BV.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm. 

Tham dự hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi bày tỏ sự cảm kích trước nỗ lực của các nhân viên CTXH trong các hoạt động y tế nói chung và chăm lo cho bệnh nhân Covid-19 nói riêng. Đồng thời, Thứ trưởng Hồi cũng gợi ra các nhóm giải pháp cụ thể để phát triển và hoàn thiện nghề CTXH.

Bước sang giai đoạn tới 2021-2025, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi cũng đề nghị Unicef  hỗ trợ về kỹ thuật cho ngành y tế để chúng ta hoàn thiện các tiêu chuẩn chức danh, đầu ra của nhân viên CTXH trong từng lĩnh vực.

Theo đó, Phó Trưởng đại diện Unicef tại Việt Nam, bà Lesley Miller nêu rõ vai trò của nghề CTXH trong lĩnh vực y tế và đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong xây dựng khung pháp luật và chính sách, đào tạo và cung cấp dịch vụ CTXH tại các cấp cơ sở. Tuy nhiên, bà Lesley Miller nhấn mạnh: “Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với những thách thức trong việc phát triển công tác xã hội như một nghề”.

Để có thể giải quyết vấn đề này, bà Lesley Miller đưa ra 3 khuyến nghị: Thứ nhất, cần có một khung pháp lý mạnh mẽ hơn quy định vai trò và chức năng của nhân viên CTXH. Thứ hai, đầu tư thỏa đáng vào việc tạo ra một số lượng vị trí việc làm CTXH đầy đủ để có thể cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp, chất lượng cao. Thứ ba, Bộ Y tế nên xây dựng một định nghĩa rõ ràng về CTXH phù hợp với ngành y tế.

Thứ trưởng Bộ LĐTB và Xã hội trao quà tặng dành cho bệnh nhân khó khăn đang điều trị tại BV Bạch Mai. .

Tới tham dự Hội nghị có hơn 200 đại biểu từ các bệnh viện, cơ sở y tế trên khắp cả nước. Các cán bộ, nhân viên CTXH hân hoan trong buổi gặp gỡ, trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm. Đây là dịp hiếm có để người làm CTXH trong ngành y tế trên cả nước có cơ hội giao lưu.

Nghỉ giữa giờ, những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” đến từ Phòng CTXH BV Xanhpon và BV Dân quân y Miền Đông khiến hội trường thêm náo nhiệt, sôi nổi.

Hội nghị còn có nhiều bài tham luận, tổng kết với tinh thần chia sẻ, động viên và cổ vũ sâu sắc các cán bộ làm CTXH. Tại Hội nghị, 35 cá nhân và 45 tập thể xuất sắc đã được nhận bằng khen của Bộ y tế…

Ngô Diệp