Nhắc tới Hà Nội – thủ đô ngàn năm văn hiến không chỉ gắn liền với những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng mà còn phải kể đến những tinh hoa ẩm thực phong phú như: phở, bún chả, bánh tôm, chả cá Lã Vọng….để rồi bất cứ ai khi có dịp đến đây đều muốn được một lần thưởng thức.
1. Phở
Phở Hà Nội là dấu ấn ẩm thực khó quên,lưu giữ những hương vị hồn cốt của dân tộc: từ phở nước, phở xào tới phở cuốn; từ phở gà tới phở bò, từ tái, nạm tới chín…Phở không chỉ là món ăn đơn thuần, đó còn là nét đẹp và sự tinh tế của văn hóa ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới.
2. Chả cá Lã Vọng
Chả cá Lã Vọng đã trở thành nét văn hoá, đặc sản lâu đời của người dân Hà Thành và trở thành thức quà thu hút người yêu ẩm thực tìm đến. Năm 2016, chả cá Lã Vọng được lên sóng CNN là một trong những món Việt ngon nhất thế giới.
Cách làm chả cá Lã Vọng Hà Nội khá cầu kỳ và công phu. Từ khâu chọn nguyên liệu tươi ngon, sơ chế, lọc cá, tẩm ướp gia vị và nướng cá trên bếp than phải cực kỳ khéo léo.
Đến khi được bày biện trên bàn ăn thì vẫn cần một chiếc bếp và một chiếc chảo nhỏ để món chả cá luôn nóng hổi. Khi thưởng thức thực khách gắp từng miếng cá vào bát ăn kèm bún, lạc rang, bánh đa, rau thơm,… Chấm với mắm tôm hoặc nước mắm cốt đúng điệu ăn vào là ngon ngất ngây nhớ mãi.
3. Bún ốc nguội
Ẩm thực Hà Nội ngày nay khá phong phú bởi du nhập món ăn từ khắp mọi miền nhưng bún ốc nguội vẫn luôn là một trong những thức quà chứa đựng cái tinh tế, cầu kỳ của ẩm thực Hà thành.
Gánh ốc nguội là hình ảnh thân thuộc có từ lâu đời, thức quà thanh tao mà đậm đà từ hương vị đến cách ăn. Chẳng cầu kỳ như bát bún ốc hiện đại đầy những ốc, giò, bò, thậm chí cả trứng vịt lộn, bún ốc nguội vẫn chỉ dung dị với nước luộc ốc thêm cà chua và gia vị đầy đủ chua, cay, mặn, ngọt. Thêm vài con ốc to, chấm cùng là bún, rau sống xanh mướt cho bữa sáng hay bữa trưa nhẹ nhàng.
4. Ốc luộc
Ốc luộc Hà Nội là món ngon hấp dẫn trong văn hóa ẩm thực Thủ đô. Món ăn tuy bình dị, dân dã nhưng mang lại hương vị thơm ngon khó cưỡng. Hà Nội có rất nhiều những quán ốc ngon, mỗi quán lại có những bí quyết riêng trong cách pha nước chấm để thu hút thực khách. Nước chấm được pha chế theo công thức bí truyền, hòa quyện vị chua thanh của chanh, cay nồng của ớt, thơm nức của sả, tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng, khiến thực khách say mê.
5. Bún chả
Bún chả là một trong những món đặc sản hấp dẫn của Thủ đô được nhiều du khách chọn thưởng thức khi có cơ hội ghé qua Hà Nội.
Món ăn bao gồm bún rối. Chả nướng có 2 loại là chả viên và chả miếng. Chả miếng được làm từ thịt ba chỉ để đảm bảo độ mềm và ngọt nhất định. Chả viên được tẩm ướp khéo léo, nặn thành các khối tròn và đem nướng trên bếp than. Hương vị của món bún chả phụ thuộc rất lớn vào nước mắm ăn kèm. Nước mắm chấm bún chả khi pha phải đảm bảo đầy đủ độ chua, cay, mặn, ngọt.
Khi ăn, hương vị tẩm ướp đậm đà của thịt, chả nướng quyện cùng bún, kèm với các loại rau sống tươi và nước chấm chua ngọt tạo nên một hương vị rất đặc trưng, ngon khó cưỡng. Khiến ai đã từng thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không quên.
6. Phở cuốn
Phở cuốn là một trong những món ăn hấp dẫn, tạo ấn tượng cho thực khách bởi độ mềm dai của bánh phở, vị đậm đà của thịt bò tái lăn và thanh mát của rau sống, chấm cùng mắm chấm chua ngọt thơm ngon. Phở cuốn không chỉ là món ăn hoàn hảo cho ngày hè nóng nực mà còn chinh phục được cả những vị khách khó tính nhất.
7. Bánh tôm
Bánh tôm là món ăn tuổi thơ của rất nhiều người dân Thủ đô, là thức quà vặt không thể thiếu không thể thiếu trong những buổi chiều xế tan tầm. . Hít hà mùi hương thơm ngào ngạt, nếm trọn vị giòn tan ngọt mềm của bánh chắc chắn sẽ để lại trong bạn nhiều ký ức khó quên.
Nguyên liệu làm món bánh tôm không quá cầu kỳ chỉ với 3 nguyên liệu chính là tôm nguyên con, bột và trứng. Tôm được ướp trong gia vị trong khoảng 15-20 phút cho thấm. Sau đó nhúng vào bột có pha thêm trứng và cho vào chảo rán ngập dầu cho đến khi chín vàng đều.
Khi múc bột bánh vào chảo phải thật nhanh tay và khéo léo. Bánh tôm sau khi rán xong sẽ rất thơm, vàng đẹp và giòn rụm hòa quyện với nước chấm chua, cay, ngọt với chút rau tươi đã tạo nên một hương vị hài hòa, gây thương nhớ cho nhiều thực khách
8. Bún thang
Bún thang được ví như một bức tranh tinh tế của ẩm thực Hà Nội. Là một món ăn lâu đời tại Thủ đô, bún thang không chỉ đặc biệt ở tên gọi mà còn cả cách chế biến. Món ăn này là sự tổng hòa giữa nhiều hương vị khác nhau, được làm từ các nguyên liệu dư ngày Tết. Mỗi nguyên liệu một ít, hòa quyện tinh tế với nhau tạo nên một món ăn đặc sản ngon khó cưỡng.
Một bát bún thang sẽ gồm bún, giò lụa, thịt gà, nấm hương, củ cải, trứng tráng mỏng, hành lá và rau răm, tất cả đều đều được thái nhỏ, xếp gọn vào trong bát, chan thêm nước dùng thanh ngọt vừa đủ. Khi ăn, thực khách vắt thêm chút chanh, tí mắm, tương ớt tùy theo khẩu vị.
Diệu Linh