01/03/2024 8:05:06

Sinh viên năm thứ 2 HNIVC đã nhận lương 15 triệu/tháng

Vừa kết thúc 3 tháng thực hành, thực học tại Vinfast, những sinh viên năm 2 nghề Công nghệ ô tô của trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội (HNIVC) trở lại trường tiếp tục học những mô-đun còn lại để hoàn thành chương trình. Khoảng thời gian trải nghiệm thực học, thực hành và làm việc trong môi trường doanh nghiệp thực sự mang lại cho các em sinh viên HNIVC nhiều điều lý thú, bổ ích.

Thầy Ngô Văn Dũng – Phó khoa Công nghệ ô tô hướng dẫn sinh viên nghề Công nghệ ô tô tại xưởng thực hành HNIVC

Thu nhập trung bình từ 10- 15 triệu đồng/ tháng

Tại xưởng thực hành nhà trường, những sinh viên nghề Công nghệ ô tô sau một đợt trải nghiệm thực hành, thực học tại Vinfast vẫn nguyên sự hân hoan, ấn tượng với môi trường làm việc của Vinfast và đặc biệt là có thu nhập tương đối khá, giúp đỡ gia đình trang trải việc học tập cho chặng đường tiếp theo.

Hơn 100 sinh viên nghề Công nghệ ô tô K45 và 46 của nhà trường (bao gồm các lớp công nghệ ô tô thường và lớp công nghệ ô tô chất lượng cao) khi thực hành tại Vinfast có mức lương cơ bản 7.000.000 đồng/tháng, cộng với các khoản thu nhập từ việc tăng ca, kíp, các em sinh viên đều đạt mức thu nhập trung bình từ 10-15 triệu đồng/tháng. Thầy Ngô Văn Dũng – Phó khoa Công nghệ ô tô dí dỏm: “Các em còn thu nhập cao hơn thầy”.

Sinh viên Vũ Anh Tuấn- lớp trưởng CĐ46 ô tô CLC

Sinh viên Vũ Anh Tuấn – lớp trưởng lớp CĐ46 Ô tô CLC cho biết: “Bên cạnh lương cơ bản, chúng em được doanh nghiệp tạo điều kiện hỗ trợ ăn một bữa tại ca đi làm, được ở miễn phí và cuối tuần có xe đưa đón từ Công ty tại Hải Phòng về Hà Nội.  Bên cạnh đó, chúng em còn được đi làm tăng ca, nếu làm vào ngày nghỉ được thưởng 200% so với ngày công thường nhật. Thu nhập trung bình của em đạt trên 14 triệu đồng/tháng. Em hy vọng sau này khi ra trường sẽ tiếp tục được làm việc trong môi trường doanh nghiệp để tích lũy thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, nâng cao trình độ nhiều hơn nữa trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển”.

Sinh viên Nguyễn Viết Nam, CĐ46 Ô tô CLC

Sinh viên Nguyễn Viết Nam (SN 2004) CĐ 46 lớp Công nghệ ô tô CLC cho biết: “Đều đều mỗi tháng, em có mức thu nhập khoảng trên 14 triệu đồng/tháng. Em chưa từng nghĩ đi học nghề lại được thực hành, thực học ở doanh nghiệp và có thu nhập mơ ước như vậy. Những kiến thức cơ bản được học ở trường đã giúp em không bị bỡ ngỡ khi đến thực hành tại doanh nghiệp. Tại đây, chúng em được trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để ứng dụng thực tế trong nhiều khâu sửa chữa, bảo dưỡng, chăm sóc xe ô tô, cũng như đúc rút những kinh nghiệm trong an toàn lao động”.

Đặc biệt hơn, sinh viên Lê Văn Sơn, lớp CĐ 45 Ô tô có mức thu nhập 18 triệu đồng/tháng. Cũng giống như nhiều sinh viên khác, Sơn hăng hái tham gia làm việc tăng ca, vừa để có thêm cơ hội được phát triển kỹ năng nghề nghiệp, vừa để có thêm thu nhập để trang trải học tập tại trường.

Kỹ năng được nâng cao, hình thành tác phong, kỷ luật lao động chuyên nghiệp

Đào tạo song hành cùng với doanh nghiệp là lợi thế giúp sinh viên rút ngắn khoảng cách để phát triển kỹ năng nghề nghiệp. Trong bối cảnh của công nghệ phát triển từng ngày, nhà trường và doanh nghiệp cùng phối hợp đào tạo nguồn nhân lực, giúp các em sinh viên luôn cập nhật được những kiến thức, kỹ năng mới.

Sinh viên Nguyễn Văn Hậu, CĐ46 Ô tô CLC

Sinh viên Nguyễn Văn Hậu, CĐ46 Ô tô CLC chia sẻ: “Nếu như ở trường được học những kiến thức cơ bản, khi đến với doanh nghiệp chúng em được tiếp cận nhiều dòng xe hiện đại, cập nhật những tính năng công nghệ vượt trội theo thời gian. Qua đó, chúng em hiểu người thợ nghề Công nghệ ô tô cũng cần nắm bắt, cập nhật thông tin về những sản phẩm mới, cần sự thích ứng để đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường lao động”.

Bước qua cánh cửa doanh nghiệp, những sinh viên khoa Công nghệ ô tô của HNIVC ý thức rõ trách nhiệm với chính bản thân mình, hình thành tác phong, kỷ luật lao động trong môi trường làm việc chuyên nghiệp như những người lao động, nhân viên chính thức của Công ty.

Sinh viên Nguyễn Xuân Hiếu và Mai Việt Đức, CĐ46 Ô tô CLC đều có chung nhận định: “Sự khắt khe, kỷ luật của doanh nghiệp đã giúp chúng em hình thành được tác phong chuẩn chỉ trong công việc. Những buổi ban đầu, có những bạn sinh viên đến muộn được nhắc nhở, nhưng chỉ vi phạm lần thứ hai là sinh viên đó phải viết bản kiểm điểm và bị trừ trực tiếp vào lương. Khi kết thúc thời gian thực học tại doanh nghiệp, sinh viên được doanh nghiệp đánh giá thang điểm, mà chủ yếu đều hướng đến thái độ và ý thức làm việc. Những điều tưởng đơn giản nhưng đã cho chúng em bài học thực tế để tự nhắc nhở bản thân và không làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc”.

Sinh viên nghề Công nghệ ô tô HNIVC trải nghiệm thực hành, thực học tại Vinfast

Bên cạnh đó, các vấn đề an toàn vệ sinh lao động, các tiêu chuẩn 5S, sinh viên đều được nhà trường và doanh nghiệp đào tạo và ứng dụng trong môi trường làm việc thực tế.

Tự tin ra trường được doanh nghiệp đón nhận làm việc

Thầy Ngô Văn Dũng – Phó khoa Công nghệ ô tô bày tỏ niềm tự hào: Bên cạnh niềm vui vừa học, vừa có thu nhập, các em sinh viên khi thực hành, thực học tại doanh nghiệp, các em đã được tiếp cận những sản phẩm công nghệ mới, với những dòng xe hiện đại.

Với thời lượng 70% thực hành đối với tất cả các mô-đun trong chương trình, đặc biệt được đào tạo song hành tại doanh nghiệp đã giúp các em được tiếp cận nhanh, sâu hơn. Nhờ đó, các kỹ năng chuyên môn ngày càng được nâng cao. Bởi vậy, sinh viên khoa Công nghệ ô tô của HNIVC luôn tự tin, khi các em ra trường đều được chính doanh nghiệp hướng dẫn thực tập nhận vào làm việc chính thức.

Thầy Dũng cũng cho hay: HNIVC được Vinfast tin tưởng lựa chọn làm đối tác chiến lược trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Trong thời gian tới, nhà trường sẽ đưa thêm các sản phẩm ô tô điện như của Vinfast để các em sinh viên được tiếp cận mở rộng, phát triển thêm các kỹ năng chuyên môn để đáp ứng các yêu cầu về bảo dưỡng, sửa chữa cho dòng xe này.

Bảo Linh