11/11/2020 11:15:16

Thủ tướng: “Chúng ta đã chứng kiến nhiều ý tưởng khởi nghiệp táo bạo”

“Chúng ta đã chứng kiến nhiều ý tưởng khởi nghiệp táo bạo, nhiều công trình sáng tạo độc đáo của thế hệ trẻ. Vì vậy cần tăng cường đào tạo, trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho thanh niên”.

Đây là nội dung được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong báo cáo, giải trình những vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV diễn ra vào ngày ngày 10/11/2020.

Nguồn năng lượng lớn ở thế hệ trẻ

Trong bài phát biểu, Thủ tướng cho biết, “đang nhìn thấy nguồn năng lượng cực lớn ở thế hệ trẻ hiện nay”. Trong lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2018, Thủ tướng đã khích lệ tinh thần khởi nghiệp của thanh niên Việt Nam, hun đúc tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ cho thế hệ trẻ.

Theo Thủ tướng, thanh niên từ thành thị đến nông thôn, ai cũng cần có việc làm, cũng mong muốn khởi nghiệp, vươn lên làm giàu, cống hiến cho quê hương, đất nước.

“Chúng ta đã chứng kiến nhiều ý tưởng khởi nghiệp táo bạo, nhiều công trình sáng tạo độc đáo của thế hệ trẻ. Vì vậy cần tăng cường đào tạo, trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho thanh niên. Đặc biệt, thanh niên ở vùng nông thôn, miền núi, tạo nhiều việc làm mới trong khu vực này thông qua dự án đầu tư cũng như đầu tư nhân”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Quochoi.vn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong hơn 4 năm qua, đã tạo được hơn 8 triệu việc làm mới cho những người đến tuổi lao động và cả những người bị mất việc làm trước đó. Năng suất lao động nền kinh tế được cải thiện rõ nét trong năm qua, với mức tăng 5,8% một năm, tổng số mức tăng 4,3% giai đoạn trước đây.

Tính chung trong nhiệm kỳ qua, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đã tăng gần 145%. Nhìn theo tiêu chuẩn của Ngân hàng Thế giới, so sánh mức sống với các nước trên thế giới, thu nhập của người dân chúng ta tương đương gần 9.000 USD, tính theo ngang bằng sức mua PPP.

Tạo cơ chế thu hút nhân tài

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhìn nhận, cần có cơ chế thu hút nhân tài, kể cả trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài thaQm gia xây dựng đất nước, như ý kiến của đại biểu Quốc hội đã nêu.

Thủ tướng cho biết, đã xây dựng Đề án thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng trình Bộ Chính trị, đã tổng kết 14 cơ quan và 22 địa phương báo cáo Ban Bí thư. “Việc này rất cần thiết. Tôi tin rằng các cơ quan chức năng và có thẩm quyền sẽ quyết định vấn đề này, trên tinh thần có tiêu chí để thực hiện chính sách được giao là thu hút được nhiều nhân tài cho đất nước”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh, người có tài, đức phải được sử dụng, tạo mọi điều kiện đưa vào biên chế, cắt nhắc, đề bạt. “Nhân tài không nhất thiết phải làm trong cơ quan Đảng, Nhà nước. Nhân tài có thể làm ở doanh nghiệp tư nhân, ở doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, có thể là hợp tác xã. Tuy nhiên khối nhà nước chúng ta phải tìm cách thu hút để nhiều người tài vào trong quản trị đất nước, một đất nước mà có quy mô dân số đến gần 100 triệu dân”, Thủ tướng phát biểu.

Thùy Dương