11/09/2021 8:34:15

Thông tin chi tiết về vắc xin Hayat-Vax vừa được Bộ Y tế phê duyệt khẩn cấp

Vắc xin do Trung Quốc sản xuất và đóng gói tại UAE. Bán thành phẩm vắc xin sản xuất tại Beijing Institute of Biological Products (Trung Quốc) và được đóng gói, xuất xưởng tại Julphar Gulf Pharmaceutical Industries (Julphar Gulf) có trụ sở chính tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất – UAE.

Vắc xin Hayat-Vax vừa được Bộ Y tế phê duyệt vào ngày 10/9 và sẽ được nhập về để tiêm chủng Covid-19 ở Việt Nam. Đây là vắc-xin dạng hỗn dịch tiêm, được đóng gói hộp 1 lọ chứa 1 liều 0,5 ml và hộp 1 lọ chứa 2 liều, mỗi liều 0,5 ml. Mỗi liều 0,5ml chứa 6,5 đơn vị kháng nguyên SARS-CoV-2 (tế bào vero) bất hoạt.

Julphar Gulf được biết đến là nhà sản xuất dược phẩm số 1 tại UAE và lớn nhất tại Trung Đông, Châu Phi, hiện đã có mặt tại hơn 50 quốc gia trên thế giới với hơn 5000 nhân viên trên toàn cầu, trong đó có hơn 200 nhà khoa học, chuyên gia và quản lý kinh tế, có khả năng sản xuất một triệu hộp thuốc mỗi ngày.

Vắc xin Hayat-Vax đã được Bộ Y tế UAE cấp phép lưu hành chính thức ngày 30/3/2021 dựa trên các kết quả nghiên cứu, thử nghiệm cho thấy vắc xin đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả.

Theo báo cáo thì vắc xin Hayat-Vax có hiệu quả bảo vệ và an toàn ở những người khỏe mạnh từ 18 tuổi trở lên. Vắc xin này cần tiêm hai liều, liều thứ hai cách liều thứ nhất 14 ngày và hiệu quả bảo vệ đạt 79,34%, tỷ lệ tạo ra kháng thể trung hòa chống lại virus SARS-CoV-2 đạt 99,52%, không có rủi ro liên quan đến sự nhân lên của virus trong cơ thể.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sri Jayewardenepura, Sri Lanka cho biết hơn 95% trong số 282 người được nghiên cứu đã tạo ra kháng thể trong vòng hai tuần sau khi tiêm mũi thứ hai. Họ cho biết 81% đã phát triển các kháng thể đặc hiệu có khả năng vô hiệu hóa virus ở các mức độ tương tự như các kháng thể được thấy sau khi nhiễm Sars-CoV-2. Các ước tính hiện tại của chính phủ.

UAE cho thấy hai liều vaccine có thể cung cấp khả năng miễn dịch trong 4 đến 6 tháng.

Tác dụng phụ rất phổ biến của loại vắc xin này là đau tại chỗ tiêm và tác dụng phụ thường gặp là sốt thoáng qua, mệt mỏi, nhức đầu, tiêu chảy; đỏ, sưng, ngứa và chai cứng ở chỗ tiêm và tác dụng phụ không phổ biến là phát ban da tại chỗ tiêm; buồn nôn và nôn, ngứa tại chỗ không tiêm, đau cơ, đau khớp, buồn ngủ, chóng mặt.

Cho đến nay, không quan sát thấy có phản ứng phụ nghiêm trọng nào liên quan đến vắc xin COVID-19 Hayat-vax.

Một trong những lợi thế rất lớn của vaccine Hayat-Vax là có thể trữ trong tủ lạnh bình thường ở nhiệt độ 2 đến 8 độ C, không yêu cầu điều kiện bảo quản âm sâu như nhiều vắc xin khác (vắc xin của Pfizer từ -80oC đến -60oC, vaccine của Moderna từ -50oC đến -15oC, vắc xin của Johnson&Johnson từ -25oC đến -15oC, vaccine Sputnik V là ≤-18oC). Điều này càng có ý nghĩa hơn đối với các nước đang phát triển khi mà nguồn lực về cơ sở vật chất để trữ một số lượng lớn vaccine ở nhiệt độ âm sâu còn hạn chế.

Bộ Y tế yêu cầu nhà nhập khẩu vắc xin (Công ty cổ phần Y dược phẩm Vimedimex) tuân thủ 9 điều kiện đi kèm. Trong đó bao gồm việc phối hợp với các đơn vị phân phối, sử dụng vắc xin triển khai hệ thống cảnh giác dược toàn diện với vắc xin này tại Việt Nam.

Vimedimex phối hợp với Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế và các đơn vị có điều kiện tổ chức đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vắc xin trong quá trình sử dụng;

Phối hợp với Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế kiểm định các lô vắc xin trước khi đưa ra sử dụng; phối hợp với Cục Y tế dự phòng hướng dẫn bảo quản, phân phối vắc xin cho các cơ sở tiêm chủng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu việc sử dụng vắc xin phải theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hayat-Vax là vắc xin ngừa COVID-19 thứ 7 được phê duyệt khẩn cấp tại Việt Nam. Trước đó, Bộ Y tế đã phê duyệt các vắc xin AstraZeneca, Pfizer, Sputnik V, Moderna, Janssen và Sinopharm.

PV