11/09/2021 8:35:58

Khi nữ sinh tham gia điểm nóng chống dịch

Trần Thị Phương đang là sinh viên năm thứ 6 của trường Đại học Y Dược TP. HCM, còn Hà Minh Thư mới là học sinh lớp 11 ở Trường THPT An Nhơn Tây (Củ Chi). Hai thiếu nữ không quen nhau và chống dịch ở những địa phương khác nhau nhưng họ đều có điểm chung là làm hết sức mình và mong dịch sớm kết thúc.

Nữ sinh trường y ở Quảng Trị vẫn ‘thăm khám’ cho F0 ở TP.HCM

Vì công việc, nhiều đêm, đến 2-3 giờ sáng Phương Thảo mới có thể ngủ vì danh sách F0 ngày mỗi dài…

Dù đang ở quê tại Quảng Trị nhưng Trần Thị Phương, sinh viên (SV) năm thứ 6 Trường ĐH Y Dược TP.HCM, vẫn cùng các bác sĩ và sinh viên y khoa khác tham gia ‘thăm khám’ cho hàng loạt F0 tại TP.HCM tại nhà trên địa bàn quận 8, TP.HCM.

Phương Thảo cho biết, vì ở TP.HCM hiện tại đang quá tải, đa số F0 đang điều trị tại nhà nên Trường ĐH Y Dược TP.HCM thí điểm mô hình hỗ trợ theo dõi trực tuyến sức khỏe các F0, đầu tiên là ở quận 10. Phương Thảo đã tham gia mô hình từ nửa đầu tháng 8 đến nay, hiện chuyển tiếp sang hỗ trợ địa bàn quận 8.

“Mỗi ngày, bọn em sẽ nhận bệnh nhân mới. bác sĩ sẽ liên hệ trước với bệnh nhân, xin thông tin để xem bệnh nhân có đồng ý được theo dõi không. Nếu đồng ý thì bọn em sẽ lập group, trong đó có bác sĩ, sinh viên y khoa và bệnh nhân, rồi sẽ gọi video với bệnh nhân để đánh giá nguy cơ, đánh giá phân loại từng bệnh nhân, xem bệnh nhân nên theo dõi như thế nào. Nếu thấy nguy cơ thấp, bệnh nhân nhẹ thì sinh viên năm 5, năm 6 trực tiếp theo dõi. Nếu có dấu hiệu trở nặng thì báo lại bác sĩ. Bác sĩ sẽ đánh giá, nếu cần can thiệp thì báo lại team (đội hình) hiện trường”, Phương Thảo kể.

Ngoài việc hỗ trợ thăm khám và theo dõi sức khỏe của F0 điều trị tại nhà, các sinh viên ngành y như Phương Thảo còn đảm nhận nhiệm vụ điều phối nhân sự của mô hình. Với nhiệm vụ này, mỗi ngày các điều phối viên sẽ liên hệ với các trạm y tế để được gửi danh sách F0 mới của địa phương. Sau đó sàng lọc, phân về các nhóm để theo dõi…

Với công việc này, các sinh viên trong đội hình theo dõi sức khỏe của F0 từ xa dường như đêm nào cũng thức đến 2 – 3 giờ sáng, bởi vì thêm một ngày mới, danh sách lại tăng thêm. Chưa hết, trong nhiều tình huống cụ thể, bệnh nhân có thể gọi để giải đáp thắc mắc hoặc báo tình trạng bệnh chuyển biến, bất kể giờ giấc.

“Đây là những trải nghiệm đáng nhớ trong đời SV của em, là cơ hội để em có thêm kinh nghiệm từ các BS, từ các triệu chứng của bệnh nhân để áp dụng sau khi ra trường, chính thức điều trị bệnh nhân Covid-19”, Phương Thảo tâm sự.

Tình nguyện viên trẻ nhất Củ Chi chạy 60km/ngày để làm thiện nguyện

Thư (phải, nữ tình nguyện viên chống dịch trẻ tuổi nhất ở xã Phú Mỹ Hưng, H.Củ Chi) hỗ trợ tại điểm tiêm vắc xin.

Giữa tháng 7, thấy siêu thị Co.op Mart Củ Chi tuyển tình nguyện viên hỗ trợ bà con khai báo y tế, chuẩn bị đơn hàng, Hà Minh Thư đang là nữ sinh lớp 11 nhưng vẫn đăng ký tham gia và được chọn. Từ nhà tới siêu thị là gần 30 km, ngày nào Thư cũng một mình chạy xe máy (loại 50 phân khối cho học sinh), bất kể mưa, nắng để kịp tới giờ làm việc.

“7 rưỡi sáng là giờ làm việc của các tình nguyện viên bắt đầu. Em thức dậy rất sớm và luôn đi đúng giờ, tới hết ca làm buổi trưa thì về, có những ngày rất nắng và bụi. Như vậy, mỗi ngày em đều tự chạy xe máy gần 60 km, lần đầu tiên em có thể tự chạy xe máy mà đi xa được như vậy”, Thư kể.

Tại siêu thị, công việc của Thư là hỗ trợ người dân khai báo y tế và hướng dẫn những ai chưa quen quét mã QR. Khi siêu thị hạn chế người vào mua, khách hàng viết danh sách hàng cần mua trong giấy, Thư và các anh chị chọn hàng cho mọi người và chuyển ra ngoài.

Đầu tháng 8, khi xã Phú Mỹ Hưng triển khai tiêm vắc xin trong cộng đồng cho người dân, Thư quay về xã và cùng có mặt trong đội tình nguyện viên điều phối tiêm chủng. Nữ sinh hướng dẫn mọi người xếp hàng, điền thông tin, gọi người vào đo huyết áp, nhiệt độ.

Mẹ của Thư là công nhân tại một công ty ở tỉnh Tây Ninh. Vì phải đảm bảo sản xuất “3 tại chỗ” trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát nên mấy tháng qua, mẹ phải mang hành lý và ở lại luôn công ty. Thư tham gia tình nguyện vì mong góp sức để thành phố sớm hết dịch bệnh, để mẹ em sẽ sớm được về nhà”.

Hà Minh Thư đang là học sinh lớp 11 Trường THPT An Nhơn Tây, H.Củ Chi. Nữ sinh hát hay, chơi thể thao giỏi, từng đạt giải nhất cuộc thi kéo co của huyện. Thư cho biết, ước mơ của em là trở thành giáo viên Tiếng Anh. Không chỉ học giỏi ngoại ngữ, Thư còn đam mê các hoạt động Đoàn, Hội. Trong mùa hè này, Thư tham gia các hoạt động trên Fanpage chiến dịch Hoa phượng đỏ và đạt danh hiệu “Chiến sĩ tích cực”, “Chiến sĩ đồng hành”.

PV