01/12/2021 9:10:35

Thời tiết 1/12: Miền Bắc rét hại, miền Trung mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết ngày và đêm 1/12, miền Bắc nhiệt độ xuống thấp có nơi rét đậm, rét hại.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hôm nay (1/12), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.

Ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với trường phân kỳ trên cao nên trong 4-6 ngày tới, Bắc Bộ duy trì trạng thái đêm không mưa, sáng sớm sương mù, ngày nắng.

Đêm nay, nền nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ giảm mạnh, phổ biến 11-14 độ C, vùng núi 7-10 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C và khả năng xuất hiện sương muối; trời rét, có nơi rét đậm, rét hại.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng của rìa phía Bắc rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5-8 độ Vĩ Bắc kết hợp với không khí lạnh, trên cao là nhiễu động gió Đông hoạt động yếu dần nên trong sáng nay, khu vực Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận và Nam Tây Nguyên mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 50mm.

Ngoài ra, trong 6-12 giờ tới, lũ trên các sông ở Quảng Ngãi xuống mức báo động 1 – báo động 2, các sông từ Bình Định đến Khánh Hòa tiếp tục xuống chậm và duy trì ở mức cao. Trong 12-24 giờ tiếp theo, lũ trên các sông ở Quảng Ngãi và Khánh Hòa xuống dưới mức báo động 1, các sông ở Bình Định và Phú Yên tiếp tục xuống và ở mức báo động 2 – báo động 3.

Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên. Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn hồ chứa trên địa bàn các tỉnh từ Quảng Nam đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên.

Hà Nội

Nhiệt độ thấp nhất: 14-16 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 22-24 độ.

Có mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ. Gió đông bắc mạnh cấp 3. Đêm và sáng trời rét.

Phía Tây Bắc Bộ

Nhiệt độ thấp nhất: 11-14 độ, có nơi dưới 10 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 22-25 độ.

Có mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác. Gió nhẹ. Trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối.

Phía Đông Bắc Bộ

Nhiệt độ thấp nhất: 11-14 độ; vùng núi 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 21-24 độ.

Có mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác. Gió đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối.

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế

Nhiệt độ thấp nhất: Phía Bắc 11-14; phía Nam 16-19 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 22-25 độ.

Phía bắc có mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi. Gió bắc đến tây bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Phía Bắc đêm trời rét; phía Nam trời lạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đà Nẵng – Bình Thuận

Nhiệt độ thấp nhất: 21-24 độ

Nhiệt độ cao nhất: 24-27 độ, phía Nam 28-30 độ.

Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía nam sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió đông bắc cấp 3, ven biển cấp 4-5. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Bắc trời lạnh.

Tây Nguyên

Nhiệt độ thấp nhất: 18-21 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 22-25 độ, có nơi trên 26 độ.

Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía nam sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mua to. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nam Bộ

Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 28-31 độ

Có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh./.

Vương Tâm