29/07/2020 9:01:11

Thầm lặng….!

Giữa cái nắng như đổ lửa và những cơn gió Lào thổi như cháy khô da thịt của những ngày hè oi ả ở nơi miền biên cương của Tổ quốc đã phần nào cho chúng tôi được hiểu về sự hy sinh, những gian nan mà các anh đã vượt qua không chỉ trong mùa dịch Covid-19 mà trong suốt những chặng đường đã và đang còn ở phía trước trong hành trình bảo vệ chủ quyền biên cương của Tổ quốc.  

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 bước vào giai đoạn cam go, quyết liệt trong suôt thời gian qua, với khẩu hiệu “Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh” toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã đồng tâm, đồng sức, đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để cùng sát cánh bên nhau chống lại đại dịch Covid-19.

Một đất nước với muôn vàn lời ca, một Việt Nam oanh liệt, hào hùng, khí phách và kiên cường trong công cuộc chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc và giờ đây, trên mặt trận chống lại đại dịch Covid-19, đất nước ta lại một lần nữa khẳng định với bè bạn năm châu sức mạnh đoàn kết, ý chí một lòng đã đưa Việt Nam trở thành “điểm sáng” trong phòng chống dịch Covid-19 trên toàn cầu.

tham lang
Trung tá Nguyễn Ngọc Cường, Đồn trưởng đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cầu treo (bên phải) cùng Thiếu tá Trần Văn Sông, Trạm trưởng Trạm Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cầu treo đi kiểm tra chốt đường biên. Ảnh Xuân Sơn

Trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, Việt Nam đã có biết bao anh hùng thầm lặng, không quản gian khó hy sinh, không toan tính đến việc riêng tư hay sự an toàn của bản thân để ngày đêm bám chốt. Không thể kể hết tinh thần chống dịch kiên cường, quả cảm của những người lính mang quân hàm xanh. Những tháng ngày qua, không khó để chúng ta bắt gặp những hình ảnh “ăn núi, ngủ rừng” rồi đến những đôi mắt thâm quầng vì thiếu ngủ, những gói mỳ tôm húp vội… đã lay động hàng triệu trái tim. Tạm gác lại cuộc sống thường nhật, họ phải xa gia đình, người thân yêu để chiến đấu “chống giặc” Covid-19.

Để thấu hiểu hơn những gian nan vất vả và cả những hy sinh to lớn của các anh, chúng tôi đã tìm về xã Thạch Môn, thành phố Hà Tĩnh nơi hậu phương của Thiếu tá Trần Văn Sông, Trạm trưởng trạm Biên Phòng cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo để tìm hiểu và sẻ chia. Tận mắt chứng kiến hình ảnh người phụ nữ đang tất bật với công việc “không tên” của mình. Là một giáo viên cấp tiểu học đã rất vất vả rồi, ngoài việc ở trường ra thì chị phải một mình chăm sóc hai con nhỏ đồng thời phải hoàn thành những trang giáo án cho buổi đến trường mà chúng tôi không khỏi chạnh lòng.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Trần Thị Ngọc (vợ Thiếu tá Trần Văn Sông) nghẹn ngào, ấp úng nói: “Đã mấy tháng nay anh ấy không về nhà rồi, có những lúc đi công tác, anh ấy chỉ tranh thủ ghé qua nhà, nhìn con được ít phút rồi lại vội vã cùng với đồng đội phải hành quân lên bám chốt ngay trong đêm. Trên đơn vị của chồng mình còn có Thượng úy Võ Anh Tuấn (phó trạm trưởng) cũng đã phải tạm gác lại tất cả việc riêng của mình để cùng đồng đội ngày đêm bám chốt bám đường biên, thiết lập vành đai vững chắc trên tuyến biên giới Hương Sơn với nước bạn Lào, không để dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào nội địa.

Anh đã tạm hoãn đám cưới với người bạn đời Nguyễn Thị Phương Thảo vốn đã định ngày (12-4-2020) khi mà thiệp đã ghi tên, cỗ bàn đặt sẵn, mọi thứ đều đã sẵn sàng đón ngày hạnh phúc trăm năm.Nên với mình cũng phải cố gắng để anh ấy yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó”.

tham lang
CBCS Trạm Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cầu treo lập nhiều điểm chốt nằm dọc đường biên đã thiết lập lá chắn vững chắc trong phòng chống dịch bệnh.  Ảnh Xuân Sơn

Trở lại với trạm Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo. Đón chúng tôi bằng nụ cười chân thành đậm chất lính và giữa thiên nhiên bao la của núi rừng biên cương, đồng chí Trạm trưởng Trần Văn Sông cho biết thêm: “Ở đây lúc mưa thì rất nhiều, lúc nắng thì gay gắt lắm, do đó công tác tuần tra biên giới của anh em cũng gặp nhiều khó khăn hơn. Ngay như hôm nay các đồng chí lên, nhiệt độ ngoài trời đang trên 40 độ C cộng với gió Lào thổi nữa nên khắc nghiệt lắm”.

tham lang
Trước giờ thực hiện nhiệm vụ của cán bộ chiến sỹ Trạm Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cầu treo. Ảnh Xuân Sơn

Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo là đồn quản quản lý các xã biên giới thuộc huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, khó khăn nhất khi dịch bệnh diễn biến phức tạp thì các đơn vị bộ đội đã được lệnh “chốt chặt” đường mòn, lối mở để ngăn chặn dịch bệnh từ nước bạn sang. Cùng với hơn 130 đồng đội ở 8 chốt chặn nằm dọc đường biên đã thiết lập lá chắn vững chắc trong phòng chống dịch bệnh, bảo vệ Biên giới, phòng chống tội phạm và các thế lực thù địch trong thời gian nhạy cảm, phức tạp vừa qua.

Theo đó, anh và đồng đội đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức nhiều đợt tuần tra đường biên và tuần tra khu vực, vùng lõm, vùng đệm; kiểm soát tốt cửa khẩu và làm thủ tục xuất nhập cảnh cho 233.331 lượt người, 67.831 lượt phương tiện; làm thủ tục, theo dõi, phân luồng cách ly phòng, chống dịch Covid-19 ở cửa khẩu cho 7.570 người và 352 phương tiện; bản thân và đồng đội tuyệt đối an toàn trước dịch bệnh… cũng trong đợt cao điểm nắng nóng của tháng 6-2020 này, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo đã tổ chức tiếp nhận hàng ngàn du học sinh từ nước bạn Lào sang công tác, học tập tại Việt nam và được đưa vào cách ly an toàn.

tham lang
Bắt giữ người vượt biên, nhập cảnh trái phép. Ảnh Xuân Sơn

Trạm cũng đã thực hiện bắt giữ 08 vụ/20 người vượt biên và xuất nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, đơn vị cũng tiến hành xây dựng hệ thống mạng lưới ngoại tuyến. Việc này sẽ giúp nắm tất cả tình hình liên quan đến dịch, các đối tượng có thể xuất nhập cảnh trái phép. Với bà con đồng bào, thì đơn vị cũng đã bàn với địa phương sử dụng biện pháp tuyên truyền đến từng nhà, từng thôn để tuyên truyền cho bà con và cán bộ đồn biên phòng cũng như lực lượng y tế xã cũng đến tận nhà hướng dẫn bà con  thực hiện vệ sinh cá nhân, phòng chống dịch COVID-19. Đến thời điểm hiện tại tình hình an ninh trật tự được giữ vững, và đơn vị chúng tôi quản lý cũng chưa xảy ra một ca mắc bệnh nào: “Thiếu Tá Trần Văn Sông nói ”.

Chia sẻ những khó khăn mà anh cùng đồng đội trải qua. Vẫn nụ cười thân thiện ấy và cả những sự khiêm nhường, anh nói: “ Đây là vinh dự cho Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu treo nói chung và của Trạm chúng tôi nói riêng khi được lãnh đạo cấp trên giao phó trách nhiệm, hơn thế nữa, là người lính Bác Hồ, chúng tôi luôn sẵn sàng vì Tổ Quốc thân yêu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình”. Ngoài ra, có những đồng chí ngày giỗ bố, mẹ rồi vợ con ốm đau nhưng cũng không về được vì thực hiện nhiệm vụ.Thiếu tá Sông cũng cho biết thêm: “Làm công tác tư tưởng tốt cho anh em nên anh em rất yên tâm công tác, bám rừng, bám chốt, đồng lòng thực hiện nhiệm vụ”.

tham lang
Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cầu treo phối hợp với huyện Hương Sơn tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ trang thiết bị y tế cho huyện Khamcot tỉnh Bolykhamxay và lực lượng cửa khẩu Quốc tế Nạm Phao- Lào. Ảnh Xuân Sơn

Câu chuyện của anh và các đồng đội ở Trạm biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo là tấm gương sáng để trong mỗi chúng tôi lấy đó làm Kim chỉ Nam trong mọi hành động và trong công việc của mình. Nhưng cuộc gặp mặt nào rồi cũng đến lúc phải chia tay. Chúng tôi về Hà Nội, còn các anh – những người lính nơi biên cương lại tiếp tục hành trình thiêng liêng bảo vệ chủ quyền Biên giới của Tổ quốc, tiếp tục làm “lá chắn” vững chắc để cho đất nước được bình an. Có được kết quả như vậy, là sự hy sinh, nỗ lực quên mình của các anh, những chiến sỹ mang quân hàm xanh nơi biên cương. Các anh là những anh hùng thầm lặng trên mặt trận không tiếng súng. Dân tộc sẽ ghi nhận sự hy sinh cao cả của các anh trong cuộc chiến  “chống giặc” Covid-19 vô hình này.

Một ca sỹ khi hát về các anh cũng đã chia sẻ với chúng tôi: “Tôi cảm phục những người lính Biên phòng đang ở tuyến đầu chống dịch, đã không quản ngại gian nan, gác lại tình riêng khi Tổ quốc cần. Tôi thực sự đã hát bằng cả trái tim mình, hát với niềm tự hào và niềm tin Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch vào một ngày không xa để các anh được về thăm gia đình, vợ, con”- ca sỹ Huy Quyết nói.

Vâng, sẽ chẳng có đủ những ca từ nào để nói hết về những hy sinh  của các anh – những người lính trên mọi miền tổ quốc trong cuộc chiến vẫn còn gian nan này. Chúc các anh thật nhiều sức khỏe và vững tâm trên con đường bảo vệ Tổ quốc.

Xuân Sơn