24/08/2022 10:36:47

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân:

Tặng quà và 2 triệu đồng/em cho 65 bệnh nhân nhi đặc biệt

65 trẻ em đang điều trị, phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng, u nang vùng hàm mặt tại bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba được Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến thăm, tặng hỗ trợ gồm 1 phần quà và 2 triệu đồng/em.

Quan tâm, chăm sóc đến các em nhỏ đang được điều trị, phẫu thuật tại bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cu Ba là một trong những hoạt động thường xuyên của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân – Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Ngày 23/8/2022, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Quỹ BTTEVN) cùng các đồng chí Lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Lãnh đạo Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam- Cu Ba, đại diện tổ chức Operation Smile…đã đến thăm hỏi và tặng quà cho 65 em nhỏ đến từ các tỉnh Hà Giang, Ninh Bình, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện.

Theo thống kê y tế, mỗi năm Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em ra đời bị mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng. Trong đó, rất nhiều em có hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ để tìm lại nụ cười.

Thấu hiểu điều này, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã bắt đầu triển khai chương trình Phẫu thuật nụ cười có sự tài trợ để hỗ trợ các em từ năm 1994. Đến năm 1997, Quỹ hợp tác với Tổ chức Operation Smile để tổ chức chương trình, các đối tượng đã được mở rộng thêm sang thanh thiếu niên và người lớn.

Tính đến nay, Quỹ BTTEVN đã hỗ trợ phẫu thuật cho trên 30.000 trẻ em bị dị tật về môi. Năm 2022, dự kiến tiếp tục hỗ trợ phẫu thuật cho 2.000 trẻ em tại các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ…toàn bộ chi phí phẫu thuật, đi lại, ăn, nghỉ của trẻ em được tài trợ.

Nhờ có sự tài trợ của các Tổ chức quốc tế và trong nước, cùng với sự tham gia tích cực của Quỹ BTTE 63 tỉnh TP, đến nay hầu hết trẻ em bị sứt môi và hở hàm ếch đã được phẫu thuật. Đây là chương trình thưc sự có ý nghĩa, đã được gia đình, cộng đồng và toàn xã hội đánh giá rất cao.

Để giúp đỡ Quỹ thực hiện chương trình, một số tổ chức và cá nhân trong nước và quốc tế đã hỗ trợ kinh phí phẫu thuật thông qua Quỹ như: Tổ chức Operation Smile (phẫu thuật nụ cười), Tổ chức ESSO (Mỹ), Việt Nam Outreach (Úc), Câu lạc bộ Phụ nữ quốc tế, Bộ Tài chính và một số Bộ, ngành khác…

Ngoài việc vận động kinh phí hỗ trợ phẫu thuật, Quỹ BTTEVN còn vận động nhà tài trợ hỗ trợ kinh phí để hỗ trợ trị liệu cho trẻ em sau phẫu thuật. Việc trị liệu cho trẻ em sau phẫu thuật để các em luyện phát âm là rất quan trọng, nâng cao hiệu quả của quá trình điều trị trẻ em bị mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng, giúp các em nhanh chóng hoà nhập với cộng đồng, tiếp tục học tập theo kịp các bạn cung trang lứa.

Trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn với hơn 1,5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khoảng trên 2,5 triệu trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, với phương châm hành động “TẬN TÂM – MINH BẠCH – KỊP THỜI – CÙNG THAM GIA” Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam mong muốn các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước có những đóng góp thiết thực, kịp thời giúp các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt có môi trường phát triển và học tập ngày một tốt hơn.

VỀ QUỸ BẢO TRỢ TRẺ EM VIỆT NAM

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Quỹ BTTEVN) là quỹ duy nhất của Nhà nước được thành lập từ ngày 4/5/1992 theo Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (Nay sửa đổi là Luật Trẻ em 2016), có chức năng vận động sự đóng góp tự nguyện của cơ quan, tổ chức, cá nhân ở trong nước và nước ngoài, viện trợ quốc tế và hỗ trợ của ngân sách nhà nước trong trường hợp cần thiết để thực hiện các mục tiêu về trẻ em được nhà nước ưu tiên.

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam có Hội đồng Bảo trợ, hiện nay do bà Võ Thị Ánh Xuân – Phó Chủ tịch nước CHXHCNVN là Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ và 20 ủy viên là những chính khách, người có uy tín, vị thế cao trong xã hội, là đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, lãnh đạo các tập đoàn, Doanh nghiệp lớn…

Trải qua 30 năm thành lập và phát triển, Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp đã huy động được hơn 7.600 tỷ đồng, hỗ trợ cho trên 34 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trên toàn quốc.

Với mô hình đặc thù, Quỹ BTTEVN đã và đang hiện thực hóa chủ trương của Đảng về “Xã hội hóa”. Hoạt động của Quỹ BTTEVN và hệ thống Quỹ BTTE các địa phương đã góp phần khẳng định chủ trương của Đảng góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Có thể khẳng định các hoạt động kết nối của Quỹ BTTEVN đã tạo điều kiện cho nhiều tập đoàn kinh tế, nhiều công ty, xí nghiệp, nhiều tổ chức và hàng chục triệu cá nhân có điều kiện thể hiện sứ mệnh cộng đồng của mình trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng bị thiên tai bão lũ; góp phần đắc lực cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân ta thực hiện thành công Luật BVCSGD trẻ em và Luật trẻ em 2016.

Với phương châm hoạt động “Tận tâm – Minh bạch – Kịp thời – Cùng tham gia”, Quỹ BTTE Việt Nam đã và đang làm tốt vai trò, sứ mệnh của mình là cầu nối giữa những tấm lòng vàng với trẻ em khó khăn Việt Nam. Với những thành tích đạt được, Quỹ BTTE Việt Nam đã nhận được các phần thưởng cao quý của Đảng, Chính phủ trao tặng như Huân chương Lao động Hạng Ba, Hạng Hai, Hạng Nhất; Cờ Thi đua Chính phủ; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, danh hiệu anh hùng Lao động…

Đức Khang