31/10/2022 11:42:09

Tăng cường sự tham gia hiệu quả của Vavet vào các Hội đồng ngành và GDNN

Đây là một trong những nội dung hợp tác quan trọng được thống nhất tại buổi gặp gỡ, trao đổi và làm việc giữa bà Brunhilde Vest – Tổng vụ trưởng Vụ 14 của Bộ Kinh tế đối ngoại Đức (BMZ) và Ts. Juergen Hartwig – Giám đốc dự án Chương trình Đổi mới Đào tạo nghề Việt Nam – GIZ với Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề Công tác xã hội Việt Nam (Vavet) sáng 30/10 tại Hà Nội. 

Làm việc với bà Brunhilde Vest và TS. Juergen Hartwig, về phía Vavet có ông Phan Sỹ Nghĩa – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký, bà Lê Kim Dung, Trưởng Ban quan hệ quốc tế và đặc biệt là sự góp mặt của nguyên Bộ trưởng LĐ-TB&XH, nguyên Chủ tịch Vavet Nguyễn Thị Hằng.

Bà Brunhilde Vest – Tổng vụ trưởng Vụ 14 của Bộ Kinh tế đối ngoại Đức (BMZ) và nguyên Bộ trưởng LĐ-TB&XH, nguyên Chủ tịch Vavet tại buổi gặp.

Tại buổi gặp gỡ và làm việc, bà Brunhilde Vest và Ts. Juergen Hartwig đã chia sẻ mối quan tâm về việc hệ thống đào tạo nghề ở Việt Nam trong đó có việc hỗ trợ của chính phủ Đức thông qua các hoạt động của Dự án đối với tái cơ cấu lại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN), hình thành mạng lưới các trường chất lượng cao, hỗ trợ thí điểm các trung tâm nghề xuất sắc, thúc đẩy hoạt động đào tạo mở, linh hoạt, và học tập suốt đời; gắn đào tạo nghề với việc làm; nâng cao vị thế của GDNN theo mô hình của Đức; những thách thức trong áp dụng Khung trình độ quốc gia và Khung tiêu chuẩn nghề quốc gia.

Trao đổi và chia sẻ với Bà Brunhilde Vest và Ts. Juergen Hartwig, bà Nguyễn Thị Hằng cho biết, GDNN luôn đóng vai trò quan trọng và ưu tiên trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Theo đó GDNN góp phần thúc đẩy triển khai thực hiện công nghệ mới trong sản xuất; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần tăng năng xuất lao động.

Nguyên Chủ tịch Vavet Nguyễn Thị Hằng đánh giá cao sự hỗ trợ của chính phủ Đức và dự án Chương trình Đổi mới Đào tạo nghề Việt Nam của GIZ đối với hệ thống giáo dục đào tạo nghề của Việt Nam và đặc biệt đối với các hoạt động nâng cao vị thế của Vavet thông qua hỗ trợ các hoạt động truyền thông, hoạt động nghiên cứu và thúc đẩy thông điệp đào tạo mở và linh hoạt trong các hoạt động của Hiệp hội.

Phó chủ tịch Vavet Phan Sỹ Nghĩa chia sẻ mối quan tâm và ưu tiên trong hoạt động liên quan đến vai trò của Hiệp hội trong việc góp phần triển khai một số nội dung về cơ chế, chính sách phát triển GDNN trong Chiến lược phát triển GDNN thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2045;   nghiên cứu góp phần tái cấu trúc hệ thống GDNN – xây dựng mô hình GDNN theo hướng ứng dụng, thực hành, gắn đào tạo với việc làm; nghiên cứu việc nhân rộng các kết quả tại một số trường Cao đẳng mà CHLB Đức đã đầu tư thông qua việc khảo sát và đánh giá các mô hình hợp tác hiệu quả với doanh nghiệp, đào tạo xanh bền vững, các chương trình đào tạo được mô-đun hóa…; tăng cường hơn nữa sự tham gia và vai trò của các hội nghề nghiệp và  hội đồng ngành/nghề trong GDNN.

Cuộc gặp gỡ, trao đổi và làm việc là cơ hội tốt để củng cố, tăng cường mối quan hệ đối tác truyền thống tin cậy và mở rộng hợp tác giữa hai bên. Theo đó Vavet và Dự án Chương trình Đổi mới Đào tạo nghề Việt Nam – GIZ thống nhất sẽ khởi động một số hoạt động hợp tác như kết nối và tăng cường quan hệ đối tác giữa GDNN và GD&ĐT thông qua tổ chức đoàn  thăm quan và chia sẻ mô hình đào tạo nghề trình độ cao (master) của Đức; nhân rộng các mô hình đào tạo thành công trong các trường được đầu tư bởi dự án của Đức vào một số trường trọng điểm, chất lượng cao được đầu tư bằng Chương trình mục tiêu quốc gia hoặc được đầu tư từ các dự án khác trong mạng lưới cơ sở GDNN; tăng cường sự tham gia hiệu quả của Hiệp hội vào các Hội đồng ngành và các hoạt động GDNN; phối hợp trong hoạt động truyền thông nhằm nâng cao vị thế của GDNN và quảng bá các kết quả tích cực của dự án Chương trình đổi mới Đào tạo nghề Việt Nam đối với GDNN Việt Nam.

Bảo Minh