31/10/2022 12:09:10

Chuyển đổi số là cơ hội để An Giang bứt phá vươn lên

“Chính quyền số giúp nền hành chính tỉnh An Giang hoạt động hiệu quả, hiệu lực hơn, minh bạch hơn. Kinh tế số thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tạo ra giá trị mới, tăng năng suất lao động, tạo ra một hệ sinh thái doanh nghiệp phát triển bền vững” – bà Nguyễn Thị Minh Thúy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang.

Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia (10/10), chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832-2022), trong 02 ngày 27-28/10/2022 UBND tỉnh An Giang đã tổ chức chuỗi sự kiện Chuyển đổi số (CĐS) tỉnh An Giang năm 2022 với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số” với sự tham gia 350 đại biểu là lãnh đạo từ các Sở, Ban ngành, các Hiệp hội doanh nghiệp và lãnh đạo các doanh nghiệp tài trợ, doanh nghiệp về công nghệ thông tin và CĐS.

Bà Nguyễn Thị Minh Thúy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang phát biểu tại lễ khai mạc Chuỗi sự kiện.

Chuỗi sự kiện bao gồm các hội thảo về CĐS, trong đó tập trung các giải pháp, công nghệ số về phát triển kinh tế số, xã hội số, an toàn thông tin mạng; Kinh nghiệm triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng, CĐS cho các cơ quan báo/đài, CĐS trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục…; Tổ chức các gian hàng triển lãm, trưng bày các sản phẩm, giải pháp, mô hình ứng dụng liên quan đến CĐS.

Chuỗi sự kiện nhằm đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của CĐS đối với cuộc sống của mỗi người dân nói riêng và sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nói chung. Thông qua các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, tạo cơ hội trao đổi, hợp tác giữa các cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, giải pháp số, góp phần nâng cao hiệu quả thúc đẩy phát triển các nền tảng số hướng đến thực hiện thành công CĐS tỉnh An Giang góp phần phát triển kinh tế số, xã hội số. Hỗ trợ quảng bá, xúc tiến, thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp công nghệ thông tin đến An Giang tìm hiểu đầu tư, phát triển cũng như thúc đẩy phát triển tiềm năng lợi thế của tỉnh để chung tay thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ, chỉ tiêu của tỉnh trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, cũng là nơi kết nối các cơ quan, hiệp hội, doanh nghiệp của các địa phương gặp gỡ, trao đổi về khả năng, nhu cầu, giải pháp và các chính sách nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trên các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, giáo dục, y tế và dịch vụ hành chính công. Đồng thời, nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, đô thị của tỉnh.

Chuyển đổi số từ không gian thực lên không gian số

Có thể nói, CĐS là cuộc chuyển đổi toàn diện từ không gian thực lên không gian số, cho phép đưa toàn bộ hoạt động lên không gian số. Cuộc dịch chuyển này diễn ra với tốc độ nhanh chóng theo 3 trụ cột: Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Chính vì vậy, ngày 22/08/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 01-NQ/TU về CĐS tỉnh An Giang đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Các đơn vị CNTT và CĐS trình bày các giải pháp CĐS áp dụng trong doanh nghiệp.

Theo đó, Nghị quyết đã khẳng định: “CĐS là yêu cầu tất yếu khách quan, là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng, vừa cấp bách vừa lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, gắn với tình hình phát triển kinh tế – xã hội và là động lực trong phát triển tỉnh An Giang”.

Bà Nguyễn Thị Minh Thúy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định: “CĐS là cơ hội để An Giang bứt phá, vươn lên. Chính quyền số giúp nền hành chính tỉnh An Giang hoạt động hiệu quả, hiệu lực hơn, minh bạch hơn. Kinh tế số thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tạo ra giá trị mới, tăng năng suất lao động, tạo ra một hệ sinh thái doanh nghiệp phát triển bền vững. Xã hội số giúp người dân bình đẳng về cơ hội tiếp cận dịch vụ, đào tạo, tri thức, thu hẹp khoảng cách phát triển, giảm bất bình đẳng. Các ngành lĩnh vực được tối ưu, thông minh hóa hướng đến nâng cao trải nghiệm và chất lượng cuộc sống của người dân”.

“Điều này đòi hỏi phải có sự thống nhất trong cả hệ thống chính trị cho đến người dân. CĐS chỉ có thể thành công nếu lấy người dân làm trung tâm và huy động sự tham gia của toàn dân”- Bà Thúy nhấn mạnh.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Phú Tiến – Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia, Bộ TT&TT đã đánh giá cao kết quả xếp hạng DTI của tỉnh An Giang, 03 trụ cột của DTI 2021 An Giang đều có giá trị <0,5, trong đó Chính quyền số vẫn có giá trị cao nhất. Ngoài ra, An Giang cũng đã đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử (TMĐT) từ các câu chuyện thành công điển hình về bán đặc sản OCOP trên các sàn TMĐT như Gạo ngon tiến vua tiên nữ đạt OCOP 5 sao, Mật nhụy hoa thốt nốt đạt OCOP 4 sao…; Sử dụng nền tảng số trong mô hình bán vé xe khách trực tuyến với 3 triệu lượt truy cập hàng tháng, bán được 150.000 vé/ngày chiếm 20% lượng vé bán tại Việt Nam…

Các giải pháp dành cho doanh nghiệp

CĐS sẽ giúp đưa chính quyền đến gần người dân hơn, hỗ trợ chính quyền đưa ra các chủ trương, chính sách phù hợp hơn. Giúp xây dựng một hệ sinh thái doanh nghiệp mà từ đó các nguồn lực về tài nguyên, con người sẽ được sử dụng tối ưu và mang lại hiệu quả cao nhất. Nói về điều này, bà Nguyễn Thị Ngọc Lý – đại diện DN Gạch Mỹ Hiệp trăn trở: “đối với doanh nghiệp nhu cầu CĐS là rất cao và cần thiết, dù rằng năm 2020, 2021 cho đến năm 2022 vừa qua đại dịch Covid -19 đã làm gián đoạn việc nắm bắt và áp dụng đưa CĐS vào DN. Là một DN trong ngành sản xuất gạch đối với các số liệu nhập khẩu nguyên liệu sản xuất vốn đã rất chằng chịt, DN chúng tôi mong muốn làm cách nào để rút ngắn quy trình, nhanh nhưng phải chính xác và giúp cho công việc tìm kiếm dữ liệu lưu kho được nhanh chóng hơn”.

Các đơn vị doanh nghiệp triển lãm, trưng bày các sản phẩm, giải pháp, mô hình ứng dụng liên quan đến CĐS.

Để giải quyết vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đông – đại diện Công ty CP Misa đã giới thiệu Bộ chỉ số DBI theo quy mô doanh nghiệp trong đó có các nền tảng hỗ trợ CĐS DN được tách nhỏ thành các ứng dụng phù hợp với mọi nhu cầu của DN. Các ứng dụng sẽ được kết nối chặt chẽ với nhau giúp các bộ phận trong các DN giảm sự chồng chéo và lãng phí nguồn lực…

Trong buổi hội thảo, các doanh nghiệp đến từ các đơn vị BKAV, LIINK, VIETTEL, VTC NetViet, PHENIKAA MASS, FPT, VNPT… cũng đã trình bày các giải pháp CĐS ở nhiều lĩnh vực khác nhau dành cho các doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ Chuỗi sự kiện Chuyển đổi số, An Giang cũng đã tổ chức tập huấn An toàn an ninh thông tin mạng và diễn tập thực chiến ứng cứu an toàn an ninh thông tin cho cán bộ, công chức, viên chức phụ trách công nghệ thông tin tại các Sở, Ban, ngành và cấp huyện.

Uyển Nhi