11/04/2020 9:32:35

Sức hút của bánh mì Việt trên bản đồ ẩm thực thế giới

Ngoài phở bò, bánh mì là món ăn Việt hấp dẫn các thực khách quốc tế và nhiều lần được truyền thông nước ngoài vinh danh. Trang CNN (Mỹ) từng đăng tải bài viết ca ngợi bánh mì Việt Nam là “loại sandwich ngon nhất thế giới”.

Bánh mì Việt Nam là “loại sandwich ngon nhất thế giới”.

Website du lịch uy tín tại Australia, Traveller, từng xếp hạng bánh mì Việt là một trong 10 món sandwich hấp dẫn nhất hành tinh.

“Không thể cưỡng lại được” là những từ đầu tiên tờ South China Morning Post dành để nói về bánh mì Việt Nam. Bắt đầu từ cảm nhận của đầu bếp trưởng Theign Yie Phan của tại nhà hàng bánh mì mang hơi hướng Sài Gòn xưa giữa vùng đô thị Wan Chai sầm uất ở Hong Kong (Trung Quốc), bánh mì Việt Nam hiện lên đầy màu sắc và hương vị trên từng câu chữ, đúng tinh thần một “món ăn vặt hảo hạng, ăn hoài không chán”. Dưới ngòi bút của tác giả, bánh mì kẹp Việt Nam hiện ra như một bức tranh lập thể đầy màu sắc cuốn hút.

Đó là phần vỏ là bánh mì kiểu Pháp màu vàng và bên trong là bản hòa ca giữa màu vàng nâu của từng lớp thịt thơm ngậy, màu xanh non của rau thơm, màu trắng điểm xanh của vài lát dưa chuột lẫn với những sợi cà rốt. Không chỉ đẹp về hình thức, mùi vị của bánh mì kẹp Việt Nam mới là điểm hấp dẫn ấn tượng với thực khách.

Bài báo có đoạn viết bánh mì không chỉ là niềm yêu thích của riêng một đầu bếp nào mà đó là món ăn đã đi lên từ những ngày đầu khiêm tốn len lỏi trên các con phố nhỏ của Sài Gòn xưa tới khi được cả thế giới biết đến và ưa chuộng- như một cách khác để kể về lịch sử Việt Nam hiện đại.

Nhiều trang web về du lịch hay ẩm thực thế giới, các food blog và thậm chí cả những blogger lừng danh về lifestyle, đều “phát cuồng” với món bánh mì. Và họ đều trang trọng gọi bánh mì là “banh mi” một cách ngưỡng mộ.

Món ăn ngon và dễ kiếm này có thể tìm thấy ở những chiếc xe bánh mì rong trên phố, những hàng quà sáng nhỏ ven đường và khi những khách du lịch nước ngoài nếm thử, ngay lập tức họ bị bánh mì Việt Nam “hớp hồn.”

Đặc sắc bánh mì Hội An

Trên nhiều website du lịch uy tín thế giới, bánh mì Hội An nhận cơn mưa lời khen từ khách quốc tế cùng nhiều bình luận mong muốn nếm thử. Điều gì làm nên sức hút của món bánh này? Trong loạt món bình dân mà đặc biệt thơm ngon như cao lầu, cơm gà, hến xào, chè bắp… bánh mì Hội An là thứ đặc sản ai ai cũng tìm mua khi đến phố cổ. Món bánh mì đặc trưng chỉ có ở Hội An khiến thực khách “khó tính” cũng phải gật gù, thậm chí không tiếc lời khen ngợi là bánh mì ngon nhất thế giới

Bí mật đầu tiên làm nên ổ bánh mì vạn người mê là phần nhân phong phú với hàng chục loại khác nhau. Từ hương vị ẩm thực Việt như chả thịt, lạp xưởng đến pate, phô mai, thịt xông khói… mang đậm phong cách châu Âu. Nhân được tẩm ướp đậm đà, kết hợp nhiều loại tạo nên sự tổng hòa hương vị hấp dẫn. Thực khách có thể thoải mái lựa chọn loại nhân yêu thích theo khẩu vị riêng của mình.

Không chỉ các loại nhân, rau ăn kèm bánh mì Hội An cũng rất đa dạng: rau quế, hành, húng, ngò, dưa chuột, dưa góp muối chua ngọt… vừa tạo nên sự cân bằng vừa cộng hưởng hương vị đặc biệt. Cùng với đó, nước sốt được pha chế theo công thức gia truyền của các tiệm bánh với hương vị béo ngậy càng làm tăng sự “thèm ăn” của thực khách

Cách sắp xếp cầu kỳ các loại topping bên trong ổ bánh cũng tạo nên sự khác biệt cho cho món ăn trứ danh của phố Hội. Màu xanh của rau các loại thịt, chả hồng, đỏ thêm chút nâu sóng sánh của nước sốt tạo nên sự hài hòa sắc màu, điểm cộng không ít cho món bánh mì nổi tiếng. Cắn miếng bánh, thực khách cảm nhận độ giòn rụm của lớp vỏ vẫn còn ấm, nhân bánh đầy ắp quyện trong nước sốt đậm đà. Vị ngon khó quên của món bánh khiến du khách mỗi lần đến Hội An đều không quên thưởng thức.

Chinh phục cả thế giới

Bánh mì kẹp Việt Nam hầu như xuất hiện ở mọi quốc gia có kiều bào Việt Nam sinh sống bởi món ăn dễ làm, các nguyên liệu dễ tìm.

Bánh mì kẹp Việt Nam dần dần chuyển từ bàn ăn gia đình ra các cửa hàng đường phố, ban đầu chỉ nhằm phục vụ cộng đồng người Việt, sau đó mau chóng được người dân nước sở tại đón nhận, bánh mì Việt trở nên nổi tiếng và thậm chí phát triển thành cả chuỗi nhà hàng.

Ở Mỹ nổi tiếng với nhà hàng Bánh Mì Saigon ở New York, Bun Mee ở San Francisco, và chuỗi cửa hàng lừng danhLee’s Sandwiches trải dài khắp miền Nam nước Mỹ.

Yum Brands -Tập đoàn sở hữu KFC và Pizza Hut thậm chí đã mở ra một tiệm bánh mì ở Texas và đặt tên là Banh Shop.

Canada có Bánh Mì Boys ở Toronto, Bánh Mì Thi-Thi ở Calgary.

Tại Cộng hòa Séc, thực khách nườm nượp tìm đến nhà hàng Banh Mi Ba và Mr. Bánh Mì ở Praha.

Nước Anh nổi tiếng với các nhà hàng bánh mì Kêu, Banh Mi Bay, Banhmi11.

Ở Malaysia, thương hiệu bánh mì mang tên Ô Bánh Mì trở thành địa điểm yêu thích của người Malaysia.

Tại Thái Lan, thương hiệu Bánh mì Bo của đôi tình nhân Thái-Việt nổi tiếng cả Bangkok và trở thành cái tên được săn đón nhất.

Bánh mì Việt Nam hấp dẫn toàn diện cả về hình thức lẫn mùi và vị. Vỏ bánh vàng ruộm, bên trong là màu hồng của thịt nguội hoặc vàng nâu quyến rũ của những lát thịt xá xíu, màu xanh non của rau thơm, màu trắng và vàng của những sợi đu đủ, càrốt trộn, màu đỏ của tương ớt…

Ngay khi cắn miếng đầu tiên, sự bùng nổ của bản hợp ca các hương vị khiến thực khách ngây ngất. Lớp vỏ bánh nóng giòn bên ngoài, sự đậm đà của lớp thịt bên trong và vị chua độc đáo của những loại rau quả hoặc tươi hoặc được trộn theo kiểu salad.

LT