01/10/2020 8:50:23

Sinh viên kiến trúc với ý tưởng thay “áo mới” cho bánh Trung thu

Khung cảnh đêm Rằm tháng Tám sáng trăng đã được Bùi Thúy An tái hiện sinh động, sáng tạo trên những chiếc bánh Trung thu truyền thống. Bùi Thúy An – sinh năm 1998, hiện là sinh viên năm cuối Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh.

Sáng tạo với “tinh than tre”

An chia sẻ, tinh than tre là một loại phụ gia thực phẩm an toàn, được sử dụng trong ẩm thực để tạo màu sắc và mùi vị tự nhiên cho món ăn/ thức uống giúp cho món ăn ngon hơn, độc đáo và thú vị hơn. Việc sử dụng tinh than tre trong làm bánh cũng đã được nhiều Chef trong nước và trên thế giới lựa chọn.


Thổi hồn ánh trăng vào nền trời đêm Trung thu trên nền bánh

“Em nhớ đến cảnh tượng những đêm rằm tháng Tám khi ánh trăng sáng vằng vặc và tròn đầy trên nền trời sẫm tối và chợt nghĩ sao mình không thử sử dụng tinh than tre để tái hiện khung cảnh huyền diệu đó trên bánh Trung thu”, An hào hứng chia sẻ.

Bánh Trung thu tinh than tre

Theo An, chiếc bánh Trung thu truyền thống bản chất là màu vàng, được làm từ nước đường. Tuy nhiên nếu sử dụng tinh than tre, có thể làm ra những chiếc bánh ấn tượng hơn với vỏ bánh màu đen biểu trưng cho màn đêm còn những họa tiết lấp lánh trên bánh thể hiện cho ánh trăng đêm Rằm.

“Bánh Trung thu tinh than tre không hề làm mất đi hương vị của bánh Trung thu truyền thống. Với tinh than tre, chỉ đơn giản là em có thể thay đổi màu sắc cho chiếc bánh để có thể làm bật lên những họa tiết bên trong nó.

Ngoài ra, tinh than tre với tác dụng thải độc tố và giúp bổ sung hàm lượng các chất dinh dưỡng cũng tốt cho sức khỏe”, An thông tin.

Nguyên liệu làm bánh được An lựa chọn cẩn thận

Không chỉ chú trọng màu sắc và tạo hình, An còn chú trọng đến chất lượng sản phẩm. Nguyên liệu làm bánh được lựa chọn cẩn thận, khâu chế biến sản phẩm đảm bảo vệ sinh và số lượng bánh làm ra mỗi ngày cũng có giới hạn để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Bánh không dùng chất bảo quản nên An cũng lưu ý mọi người nhận bánh và dùng bánh trong khoảng thời gian nhất định để có được chất lượng sản phẩm tốt nhất.

An cho biết: Nhân bánh phải tròn và bọc nhân không được để không khí lọt vào vì như vậy bánh phồng chân và không được đẹp.

Các loại nhân được An chế biến đa dạng để thực khách có nhiều lựa chọn, riêng với nhân ngọt được sên từ đường phèn để bánh không bị ngọt gắt.

Bánh được chia thành nhiều lần nướng, mỗi lần nướng sẽ có thời gian cụ thể tùy vào từng loại nhân. “Những hình dáng trên chiếc bánh được em nặn bằng tay hoặc dùng khuôn tạo hình. Nguyên liệu chính là phần bột của vỏ bánh. Còn màu vàng, trắng được tô là nhũ vàng và bạch kim”, An cho biết.

Từng chiếc bánh được An tô màu cẩn thận, tỉ mẩn

Ước mơ khởi nghiệp với bánh…

Ngoài bánh Trung thu, Bùi Thúy An còn làm ra nhiều sản phẩm bánh ngọt khác. Phần lớn các loại bánh, An tự học cách làm qua Youtube, Facebook, Google. Sau đó trong quá trình làm, cô sẽ có sự điều chỉnh thêm hoặc bớt 1 số loại nguyên liệu khác để mỗi chiếc bánh được tròn vị hơn, đẹp mắt hơn.

“Mỗi chiếc bánh được hoàn thành, được mọi người đón nhận và khen ngợi, em phấn khởi lắm. Bạn bè, người thân sau khi thưởng thức lại người này mách người kia, đặt em làm bánh cho mỗi dịp lễ, chạp như Trung thu, sinh nhật… Nhờ đó em vừa có thêm cơ hội thỏa mãn đam mê, sáng tạo với nghề làm bánh vừa có thêm một khoản thu nhập trang trải cuộc sống”, An cho biết.

Là sinh viên nên hiện tại phần lớn thời gian An dành cho việc học. Việc làm bánh được An tranh thủ thực hiện ngoài giờ học hoặc vào ngày nghỉ cuối tuần.

Thấy An làm bánh, không ít người ngạc nhiên vì sinh viên Kiến trúc và nghề bánh ngỡ chừng không mấy liên quan. Tuy nhiên theo An, những kiến thức thu nhận được ở trường giúp ích cho cô rất nhiều trong việc làm bánh từ việc tạo dáng sản phẩm đến việc đảm bảo hài hòa về màu sắc, bố cục trong từng chiếc bánh được làm ra…

Bùi Thúy An chia sẻ, sau khi tốt nghiệp, cô dự định sẽ theo đuổi đam mê làm bánh. “Theo đuổi nghề làm bánh hay bất cứ một nghề nghiệp nào cũng là một hành trình dài. Em còn rất nhiều việc phải làm từ việc nâng cao hơn nữa tay nghề, kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm đến đăng ký thương hiệu sản phẩm…, nhưng em tin rằng với đam mê, quyết tâm, sự nỗ lực, cố gắng của bản thân và sự động viên, tin tưởng, ủng hộ của mọi người, em sẽ thành công”, An tin tưởng nói.

Đón Trung thu với nhiều loại bánh Trung thu độc, lạ

Tết Trăng 2020, bên cạnh những chiếc bánh Trung thu truyền thống, thị trường xuất hiện nhiều loại bánh Trung thu độc đáo như: Bánh Trung thu tinh than tre, Bánh Trung thu hương vị phở, Bánh Trung thu rau câu trà sữa trân châu, Bánh Trung thu nhân ô mai, Bánh Trung thu tỏi đen, Bánh Trung thu nhân xôi xéo, Bánh Trung thu thanh long, Bánh Trung thu nghìn lớp, Bánh Trung thu tí hon hình động vật, Bánh Trung thu thiết kế hoa nổi…

Sự sáng tạo và đổi mới các loại bánh qua mỗi mùa Trung thu cũng là cách để các thương hiệu bánh cạnh tranh và thu hút khách hàng trên thị trường. 

Hải An