23/04/2023 6:07:44

Sinh viên BCTech nhiều lợi thế khi học Cao Đẳng, liên thông Đại học

Mùa tuyển sinh năm học 2023- 2024, trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa- Vũng Tàu (BCTech) có chỉ tiêu tuyển sinh 475 sinh viên hệ Cao đẳng chính quy ở 12 nghề trọng điểm. Sinh viên đăng ký học CĐ được tiếp tục học liên thông lên Đại học cùng mã ngành đào tạo.

Học sinh tham quan, tìm hiểu cơ hội nghề nghiệp tại BCTech

Đặc biệt, một số ngành nghề đặc thù được nhà trường tạo cơ chế, chính sách ưu đãi tới 70% học phí, cũng như đảm bảo tương lai việc làm với mức lương hấp dẫn, được doanh nghiệp “đỡ đầu”  ngay sau khi tốt nghiệp.

Đào tạo gắn với nhu cầu thị trường lao động

Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế – xã hội mạnh mẽ trong tam giác công nghiệp (TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu). Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã và đang có sức hút lớn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các doanh nghiệp FDI với nhiều khu công nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh. Cùng đó, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đẩy mạnh phát triển nền kinh tế xanh, phát triển ngành “công nghiệp không khói” du lịch…

 

Sinh viên học nghề Hàn tại BCTech được giảm 70% học phí.

Bởi vậy, đào tạo lao động có kỹ năng nghề, chất lượng cao theo nhu cầu của doanh nghiệp ở các lĩnh vực: Công nghiệp chế tạo, hóa dầu, công nghệ thông tin, tự động hóa, dịch vụ, du lịch… đang là hướng đi của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Dự báo đến năm 2025, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cần đến 35% lao động qua đào tạo và đến năm 2030 là 43%.

Thực hiện nhiệm vụ đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực có kỹ năng, trình độ chất lượng cao, đóng góp cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trường CĐ Kỹ thuật công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyển sinh, đào tạo nguồn nhân lực  ở các cấp trình độ. Trong đó, ưu tiên tập trung tuyển sinh, đào tạo nguồn nhân lực ở các ngành nghề trọng điểm trình độ cao đẳng hệ chính quy.

Theo đó, chỉ tiêu tuyển sinh ở các ngành nghề này, cụ thể: Điện công nghiệp chỉ tiêu 100 sinh viên, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí 25 sinh viên, Cơ điện tử 25 sinh viên, Công nghệ ô tô 100 sinh viên, Hàn 25 sinh viên, Cắt gọt kim loại 25 sinh viên, Chế tạo thiết bị cơ khí 25 sinh viên, Chế tạo khuôn mẫu 25 sinh viên, Công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm) 25 sinh viên, Thiết kế đồ họa 25 sinh viên, Chế biến thực phẩm 25 sinh viên, Kỹ thuật chế biến món ăn 25 sinh viên.

Chương trình đào tạo tại BCTech với thời lượng 70% học thực hành và 30% học lý thuyết. 100% sinh viên được học và thực hành kỹ năng nghề, vị trí việc làm đúng với nghề đã học. Nhiều năm qua, nhà trường là địa chỉ đào tạo nguồn nhân lực theo “đơn đặt hàng” của doanh nghiệp. Nguồn nhân lực qua đào tạo, đạt chất lượng cao của nhà trường được các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tại Việt Nam đánh giá cao cả về kỹ năng nghề nghiệp chuyên môn, cũng như tác phong làm việc kỷ luật, chuyên nghiệp. Đặc biệt, sinh viên nhà trường còn có cơ hội được đi thực tập chuyên ngành có thu nhập cao tại Nhật Bản.

Xuất phát từ sự khan hiếm nguồn nhân lực từ thị trường lao động ở các ngành nghề đặc thù, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và nhà trường luôn có cơ chế, chính sách ưu đãi đối với sinh viên theo học các nghề này. Trong tổng số 12 ngành nghề, sinh viên đăng ký theo học các nghề Hàn, Cắt gọt kim loại, Chế tạo thiết bị cơ khí sẽ được giảm 70%. Với mức học phí này, sinh viên chỉ phải đóng khoảng 1.610.000 đồng/ học kỳ (5 tháng).  Về phía doanh nghiệp cũng sẵn sàng đón nhận các em về thực tập có lương, nhận vào làm việc khi ra trường.

Sinh viên theo học nghề tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nói chung, BCTech nói riêng còn có lợi thế dễ dàng, ít cạnh tranh so với Đại học bởi phương thức đăng ký xét tuyển dựa điểm trung bình cả năm lớp 12.

Cơ hội học liên thông Đại học

Sinh viên học nghề hệ CĐ tại trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu sau khi tốt nghiệp không chỉ có cơ hội, vị trí việc làm tốt, thu nhập ổn định. Đáp ứng nhu cầu học tập, nâng cao kỹ năng, trình độ chuyên môn cho người học, với nền tảng cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành hiện đại đạt chuẩn quốc tế là điều kiện thuận lợi để nhà trường đã liên kết phối hợp cùng một số trường Đại học như: Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Đại học Giao thông vận tải TP.HCM tổ chức đào tạo liên thông trình độ Đại học cho sinh viên đăng ký các chuyên ngành có cùng mã ngành đào tạo ngay tại trường.

Sinh viên tốt nghiệp hệ Cao đẳng chính quy hoàn toàn có cơ hội được học liên thông Đại học tại BCTech.

Thay vì học Đại học với thời gian từ 4-5 năm mới có thể đi làm, sinh viên học nghề trình độ CĐ chỉ với 2.5 năm đã có kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp và có lương ngay từ khi đang học. Tiếp đó, các em cũng hoàn toàn tiết kiệm được thời gian khi đăng kí học liên thông Đại học, lợi thế hơn là các em không phải đi học Đại học xa nhà, đảm bảo thời gian vừa học vừa làm trong 1,5 – 2,5 năm là hoàn thiện chương trình Đại học.

Như vậy, tính chung trong 4 – 5 năm, các em sinh viên tốt nghiệp CĐ vừa có thể đi làm, vừa có thể đăng ký học liên thông Đại học, đảm bảo “mục tiêu kép” về phát triển kỹ năng nghề nghiệp, nâng cao trình độ và đảm bảo có việc làm, thu nhập mà không còn phụ thuộc kinh tế gia đình.

Minh Thủy