24/04/2023 1:49:40

TPHCM: Người dân hào hứng xem đua ghe Ngo lần đầu tổ chức tại kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè

Sáng 23/4, Lễ hội đua ghe Ngo với chủ đề “Đất nước trọn niềm vui” do UBND Quận 3 đã chính thức diễn ra trên kênh Nhiêu Lộc (TPHCM). Đây là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Ngày lễ 30/4 – 1/5, Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer và Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) thu hút hàng trăm người dân TPHCM chen chân đến xem.

Phát biểu tại chương trình, bà Vũ Thị Mỹ Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận 3, Trưởng Ban Tổ chức lễ hội cho biết, thông qua việc tổ chức lễ hội đua ghe Ngo (một loại phương tiện đường thủy đặc trưng của người Khmer) nhằm góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa đồng bào Khmer Nam bộ. Tăng cường giao lưu văn hóa, học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa các dân tộc, quảng bá tiềm năng và lợi thế hình ảnh du lịch quận 3 – Điểm đến an toàn, thân thiện, nghĩa tình cho bạn bè trong nước và quốc tế.

Các đội thi đều thể hiện khí thế hừng hực với mong muốn chiến thắng. Điều này làm cho những người xem đến cổ vũ dọc 2 bờ kênh cảm thấy rất vui và hồi hộp.

Lễ hội đua ghe Ngo mở rộng  lần đầu tiên tổ chức đã thu hút 9 đội tham gia tranh tài đến từ TP.HCM, Bình Dương, Tây Ninh, Kiên Giang và Bình Phước tại kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, đoạn từ cầu Công Lý đến cầu Lê Văn Sỹ.

Đội gây bất ngờ lớn nhất chính là đội đua không chuyên của đơn vị Quận 3. Tại khúc cua thứ 2 của phần thi tứ kết, đội Quận 3 đang bứt phá lên, vượt đối thủ hơn một mũi thuyền nhưng lại sơ suất bị chìm ghe và đành bỏ cuộc khi cuộc thi đang đến hồi gay cấn nhất.

Song song với phần đua ghe Ngo, nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa ẩm thực các dân tộc thiểu số tại TP. Hồ Chí Minh diễn ra. Nổi bật là các món ăn đặc trưng của đồng bào như bún nước lèo, cốm dẹp (dân tộc Khmer), xôi ngũ sắc (dân tộc Tày), cà ri bò (dân tộc Chăm)…

Quang Trung