05/05/2021 10:21:22

Ra mắt Hướng dẫn ASEAN về lồng ghép giới trong chính sách lao động và việc làm

Ngày 4/5, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Ban Thư ký ASEAN, Quỹ hợp tác ASEAN – Hàn Quốc đã tổ chức Ra mắt Hướng dẫn ASEAN về lồng ghép giới trong chính sách lao động và việc làm hướng tới việc làm bền vững.

Hướng dẫn là kết quả của dự án do Việt Nam điều phối thuộc Kế hoạch làm việc của các Bộ trưởng Lao động ASEAN giai đoạn 2016 – 2020 với sự hỗ trợ từ Quỹ hợp tác ASEAN – Hàn Quốc. Thông qua một số cuộc họp Nhóm công tác khu vực xây dựng Hướng dẫn với sự hỗ trợ của Ban Thư ký ASEAN, ILO, UN WOMEN và tham vấn khu vực từ năm 2018, bản Hướng dẫn và cẩm nang thực hiện Hướng dẫn đã được xây dựng hoàn thiện. Hướng dẫn cũng là một trong những các văn kiện được chính thức thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN lần thứ 26 và được Cấp cao ASEAN lần thứ 37 ghi nhận vào tháng 11/2020.

Ra mắt Hướng dẫn ASEAN về lồng ghép giới trong chính sách lao động và việc làm hướng tới việc làm bền vững

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà khẳng định, Hướng dẫn sẽ góp phần nâng cao năng lực và nhận thức của các cán bộ nhà nước phụ trách lĩnh vực lao động và bình đẳng giới và các bên liên quan khác về quan điểm về giới trong các quyền cơ quan của con người và các tiêu chuẩn lao động quốc tế.

“Hướng dẫn cũng sẽ là cơ sở quan trọng để các quốc gia thành viên, các cơ quan liên quan của ASEAN và các đối tác phát triển xem xét các cơ hội, thách thức liên quan để thúc đẩy các điển hình tốt về lồng ghép giới trong quá trình thực hiện các chính sách lao động và việc làm tại các nước thành viên ASEAN, hướng tới một Cộng đồng ASEAN không ai bị bỏ lại phía sau”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết.

Đánh giá cao việc ra mắt Hướng dẫn, Giám đốc UN Women khu vực Châu á – TBD, TS. Mohammad Naciri nhận định, Hướng dẫn của ASEAN về lồng ghép giới vào các chính sách lao động và việc làm hướng tới việc làm bền vững cho tất cả mọi người đã cung cấp một bước quan trọng để đạt được bình dẳng giới về công việc.

“Hướng dẫn cũng thể hiện cam kết của ASEAN trong việc đặt bình đẳng giới vào trọng tâm của di cư lao động và việc làm ổn định, phù hợp với ưu tiên được nêu trong Khuôn khổ phục hồi toàn diện ASEAN và Kế hoạch hành động ASEAN – LHQ 2021 – 2025”, TS. Mohammad Naciri nói.

Cùng quan điểm, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng văn hóa xã hội ASEAN Kung Phoak cho rằng, Hướng dẫn được ban hành rất kịp thời và hữu ích để khuyến khích các chính sách và biện pháp đáp ứng bình đẳng giới hòa nhập trong lĩnh vực lao động, nhất là trong bối cảnh thế giới việc làm đang có nhiều đổi thay.

Theo ông Kung Phoak, đại dịch Covid-19 sẽ kéo theo hiệu ứng suy thoái đối với bình đẳng giới. Viện dẫn một nghiên cứu thống kê của McKinsey, ông Kung Phoak cho biết, việc làm của phụ nữ bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng này cao hơn 1,8 lần so với nam giới.

“Hơn nữa, phụ nữ chiếm 39% việc làm toàn cầu nhưng lại chiếm 54% tổng số việc làm mất việc. Việc làm của nữ giới đang giảm nhanh hơn mức trung bình, ngay cả khi phụ nữ và nam giới làm việc trong các lĩnh vực khác nhau”, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng văn hóa xã hội ASEAN nói.

Với thực tế này, theo ông Kung Phoak, giải quyết vấn đề bình dẳng giới trở nên quan trọng hơn bao giờ hết nhằm đảm bảo hơn nữa sự tăng trưởng kinh tế bền vững của khu vực.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà, mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong việc thúc đẩy công việc và bình đẳng giới trong chính sách và thực tiễn, tuy nhiên các nước thành viên ASEAN vẫn phải đối mặt với một số thách thức ở cả cấp khu vực và quốc gia với tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của phụ nữ thấp hơn rất nhiều so với nam giới. Bên cạnh đó, phụ nữ thường bị trả lương thấp hơn, phải đối mặt với rào cản gia nhập lực lượng lao động cao hơn. Phụ nữ còn thường dễ bị sa thải sau khi sinh con và nghỉ thai sản, nghỉ hưu sớm hơn hoặc làm công việc gia đình không được trả lương.

Hải Yến