05/05/2021 11:11:25

Kiến nghị dùng ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng BHXH số để khám chữa bệnh từ 1/6/2021

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa đề xuất Bộ Y tế cho ý kiến về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID – BHXH số trong việc khám chữa bệnh theo thẻ BHYT trên toàn quốc, kể từ ngày 1/6/2021.

Theo BHXH Việt Nam, từ tháng 11/2020 đã chỉ đạo BHXH 10 tỉnh, thành phố vùng bị lũ lụt gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Quảng Ngãi, Kon Tum, Bình Định phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh triển khai sử dụng thẻ BHYT trên nền tảng thiết bị di động với ứng dụng VssID-BHXH số (thẻ BHYT VssID) tới người lao động và nhân dân trên địa bàn.

Việc sử dụng thẻ BHYT VssID được đánh giá là rất thuận lợi và phù hợp với thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0. Ảnh minh họa

Sau gần 6 tháng triển khai thực hiện đã có gần 10.000 lượt người tại 10 tỉnh, thành phố thí điểm sử dụng thẻ BHYT VssID để khám chữa bệnh. Việc sử dụng thẻ đã thực sự phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính, người sử dụng thẻ không phải cất giữ, bảo quản và không lo mất thẻ, quên thẻ như đã xảy ra đối với thẻ BHYT giấy. Đồng thời giúp giảm thời gian làm thủ tục khám chữa bệnh của cả người tham gia và cơ sở khám chữa bệnh do thẻ có mã QR code được tự động tăng độ phân giải, tăng độ sáng hiển thị làm rõ các thông tin trên thẻ BHYT.

Ngoài việc sử dụng thẻ BHYT VssID để đi khám chữa bệnh, người dân cài đặt ứng dụng VssID còn được sử dụng thêm nhiều tiện ích như: nhận thông tin thông báo khi thẻ BHYT sắp hết hạn, thông báo sắp đến kỳ đóng tiền tham gia BHXH tự nguyện, thông báo phát sinh chi phí khám chữa bệnh BHYT và gửi các thông tin về chính sách mới…

Đặc biệt, với việc sử dụng ứng dụng VssID, người dùng có thể thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của người sử dụng lao động. Qua đó nhằm góp phần minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị, doanh nghiệp.

Ý kiến của cơ sở khám chữa bệnh, cơ quan BHXH và người dân, cử tri đánh giá việc sử dụng thẻ BHYT VssID rất thuận lợi và phù hợp với thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0.

Từ thực tế trên để tiếp tục tạo thuận lợi khi khám chữa bệnh, đáp ứng nguyện vọng của người dân, BHXH Việt Nam đã đề nghị Bộ Y tế thống nhất sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh BHYT kể từ 1/6/2021 trên toàn quốc.

Hải Yến