02/11/2022 1:01:44

Quận 12, TP.HCM: Tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng DN

Đó là lời khẳng định của ông Nguyễn Văn Đức – Phó bí thư quận ủy, Chủ tịch UBND quận 12, TP.Hồ Chí Minh trong “Hội nghị đối thoại doanh nghiệp và Lễ ký kết vốn vay giữa ngân hàng và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn quận 12 lần 2 năm 2022” vừa được tổ chức mới đây.

Ông Nguyễn Văn Đức- Chủ tịch UBND quận 12 phát biểu khai mạc hội nghị

Đây là hội nghị nhằm cung cấp thông tin về tình hình kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của quận 12 trong 10 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 2 tháng cuối năm 2022. Theo đó, hội nghị cũng là nợi trao đổi , tháo gỡ, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN), HTX, hộ kinh doanh, tiếp thu những ý kiến đóng góp, kiến nghị, những sáng kiến, cách làm hay của doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh để phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội sau đại dịch Covid-19, đồng thời tiếp tục gắn kết giữa cơ quan quản lý nhà nước, DN và ngân hàng thương mại nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay và hỗ trợ tín dụng với lãi suất phù hợp.

“UBND quận 12 đã và đang thực hiện các chủ trương, chính sách của Nhà nước đến DN nhằm giảm bớt khó khăn cho DN đồng thời tìm biện pháp hỗ trợ cho DN, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về các quy định pháp luật đối với các lĩnh vực có liên quan. Hội nghị đối thoại DN là nơi lắng nghe, chia sẻ, giải đáp những vướng mắc còn tồn tại, đồng thời ghi nhận những kiến nghị chính đáng của DN, HTX, hộ kinh doanh để đề xuất Thành phố có hướng hỗ trợ sớm khắc phục khó khăn, ổn định và phục hồi tình hình sản xuất kinh doanh của đơn vị, góp phần duy trì ổn định kinh tế, đảm bảo các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn quận 12. Tôi rất mong các DN, các HTX, hộ kinh doanh trình bày những vướng mắc khó khăn, kiến nghị của đơn vị mình trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn chia sẻ đóng góp cùng nhau xây dựng và phát triển…”, ông Nguyễn Văn Đức – Chủ tịch UBND quận 12 nói.

Các doanh nghiệp trình bày ý kiến tại hội nghị

Theo báo cáo 10 tháng đầu năm 2022, về an sinh xã hội, quận 12 đã thẩm định, phê duyệt danh sách và chi hỗ trợ đối với 38.293 lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương; hỗ trợ thêm 10.334 trường hợp người lao động mang thai và đang nuôi trẻ chưa đủ 06 tuổi, với số tiền trên 149 tỉ đồng.

Thẩm định, phê duyệt danh sách và chi hỗ trợ đối với 881 lao động bị ngừng việc; hỗ trợ thêm 259 trường hợp người lao động mang thai và đang nuôi trẻ chưa đủ 06 tuổi, với số tiền trên 1.140 tỉ đồng. Công tác chi hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: tổ chức thẩm định và ban hành Quyết định phê duyệt danh sách đối với 31.467 người lao động của 1.296 doanh nghiệp, với số tiền trên 50 tỉ đồng.

Về cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng DN đã chủ động làm việc với các Sở ngành thành phố để tháo gỡ khó khăn cho các dự án trọng điểm của quận; qua đó kinh tế quận tiếp tục trên đà phục hồi mạnh mẽ, tạo tâm lý và tin tưởng cho người dân và doanh nghiệp yên tâm đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

Đại diện Chi cục thuế quận 12 trả lời DN

Tiếp nhận 376.498 hồ sơ, giải quyết 375.402 hồ sơ, đạt tỉ lệ 99,71%; trong đó tỉ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt 99,99%, tỉ lệ giải quyết đúng hạn lĩnh vực đất đai đạt 99,5%; đã nhận được 18.341 lượt đánh giá của người dân, theo đó tỷ lệ hài lòng đạt 99,4%.

Về kinh tế, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn quận 10 tháng năm 2022 đạt 39.545,65 tỉ đồng, tăng 19,04% so cùng kỳ. Cơ cấu ngành kinh tế: ngành Thương mại – Dịch vụ chiếm 60,65%, ngành Công nghiệp – Xây dựng chiếm 39,17%, ngành Nông nghiệp chiếm 0,18%.

Thực hiện thí điểm Đề án “Đô thị thông minh quận 12”, xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện Đề án 06 phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030…

Để tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm 2 tháng cuối năm 2022, ông Nguyễn Minh Chánh – Phó chủ tịch UBND quận 12 cho rằng, cần tiếp tục tập trung kiểm soát dịch COVID-19 để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo chủ đề năm 2022 của thành phố “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch COVID-19, nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư đồng hành cùng doanh nghiệp”; triển khai thực hiện Đề án phát triển du lịch trên địa bàn quận; Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tăng cường công tác nắm tình hình trong nhân dân, nhất là liên quan các trường hợp phức tạp, khiếu kiện đông người; Tăng cường công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là trong dịp Tết Dương lịch năm 2023; tăng cường công tác kiểm tra phòng cháy, chữa cháy, tổ chức các hoạt động hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng DN…

Hội nghị cũng đã lắng nghe đại diện Ngân hàng nhà nước phổ biến Nghị định số 31/2022/NĐ-CP ngày 20/05/2022 của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất từ ngân hàng NN đối với các khoản vay của DN, HTX, hộ kinh doanh. Bên cạnh đó, có nhiều ý kiến đến từ phía các DN chủ yếu xoay quanh các vấn đề về thuế, có 16 đơn vị đã gửi câu hỏi trước hội nghị  như Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Hương Đạt đề nghị cơ quan thuế hướng dẫn áp dụng thuế suất GTGT, sử dụng hóa đơn chứng từ kê khai khấu trừ thuế, hoàn thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, HTX vận tải 19/5 đề nghị hướng dẫn thủ tục kê khai thuế thay và nộp thuế thay cho các xã viên HTX…Ngoài ra, việc hạn chế cho vay của các Ngân hàng thương mại và lãi suất tăng cũng được các DN quan tâm. Về các vấn đề này, đại diện Chi cục thuế quận 12 và Ngân hàng nhà nước cũng đã trả lời và giải thích đến với các DN, HTX, hộ kinh doanh.

Lễ ký kết vốn vay giữa Ngân hàng và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn quận 12

Ngoài ra, trong khuôn khổ hội nghị để thực hiện kế hoạch số 4857/KH-UBND ngày 18/05/2020 của UBND thành phố về triển khai thực hiện chương trình kết nối ngân hàng, tổ chức tín dụng và Nhà nước để hỗ trợ vốn cho DN khởi nghiệp, DN nhỏ và vừa trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2025 nhằm nâng cao tính chủ động và trách nhiệm của các NH thương mại đối với cộng đồng DN tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi, chia sẻ khó khăn cho DN phục hồi sau đại dịch Covid -19.

UBND quận 12 phối hợp NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, các NH thương mại đã tổ chức Lễ ký kết vốn vay giữa ngân hàng và các DN, hộ kinh doanh trên địa bàn quận 12. Có tất cả 70 khách hàng đã được các ngân hàng hỗ trợ với số vốn vay là 1.453,75 tỷ đồng, bao gồm Vietcombank chi nhánh Bắc Sài Gòn, VCB phòng giao dịch Tô Ký, Agribank CN Tây Sài Gòn, Agribank CN Xuyên Á, Agibank CN Bắc Sài Gòn, ACB CN Tân Chánh Hiệp, Nam Á bank phòng giao dịch Thạnh Lộc và NH Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Uyển Nhi