23/09/2023 4:18:27

Phát triển mô hình hợp tác nhà trường – DN và tổ chức quốc tế trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Đây là chủ đề buổi tọa đàm do trường CĐ Công nghiệp Bắc Ninh tổ chức hôm 21/9, sau chuyến tham quan thực tế mô hình đào tạo nguồn nhân lực tại Trường Cao đẳng Cơ điện Quảng Tây (Trung Quốc) mới đây.

Buổi tọa đàm còn có sự tham dự của trường Cao đẳng Lý Thái Tổ và đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Goertek Vina.

Với sự kết nối của doanh nghiệp là Công ty TNHH Goertek Vina, hai cơ sở giáo dục nghề nghiệp của tỉnh Bắc Ninh là trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh và trường Cao đẳng Lý Thái Tổ đã có chuyến tham quan thực tế mô hình đào tạo tại trường Cao đẳng Cơ điện Quảng Tây (Trung Quốc).

Đây là một trong những cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao quy mô lớn ở Trung Quốc, là địa chỉ tin cậy của các đối tác doanh nghiệp, trường đào tạo đa ngành, đa nghề, với trên 30 nghìn sinh viên, cùng khoảng 1.500 giảng viên có trình độ cao.

Trường CĐ Cơ điện Quảng Tây có nền tảng cơ sở vật chất, nhà xưởng, máy móc, trang thiết bị dạy học hiện đại bậc nhất, bắt kịp với công nghệ tự động hóa mới nhất từ các nước phát triển trên thế giới đưa vào thử nghiệm sản xuất ngay tại trường; khu ký túc xá nội trú rộng rãi, tiện ích với sức chứa khoảng 40 nghìn sinh viên trong nước và lưu học sinh các nước. Nhà trường phối hợp đào tạo theo mô hình “Nhà trường – Nhà trường và Doanh nghiệp”.

Đây là cơ hội giao lưu, học tập giữa sinh viên các trường trong và ngoài nước cùng với sinh viên của trường CĐ Cơ điện Quảng Tây, sự gắn kết chặt chẽ giữa nhà trường và các doanh nghiệp để có phương pháp giảng dạy tích hợp, ứng dụng thực hành, phát triển kỹ năng, trình độ chuyên môn chất lượng cao, nhằm đáp ứng tốt nhất yêu cầu, vị trí việc làm của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Lưu, hiệu trưởng BCi bày tỏ mong muốn sự hợp tác ba bên sớm trở thành hiện thực.

Được trực tiếp tham quan, tìm hiểu mô hình đào tạo nguồn nhân lực tại trường CĐ Cơ điện Quảng Tây, lãnh đạo trường CĐ Công nghiệp Bắc Ninh và trường CĐ Lý Thái Tổ nhận thấy: Đây là cơ hội hợp tác tuyệt vời, mang đến cho sinh viên, giáo viên giữa hai nước được giao lưu, học hỏi, bồi thụ kiến thức, phát triển kỹ năng nghề nghiệp, bắt nhịp được với xu hướng phát triển nhanh chóng của công nghệ thế giới.

Trường CĐ Cơ điện Quảng Tây có học viện Cơ khí bao gồm các ngành nghề: Tự động hóa, Cơ điện tử, Cơ khí, Cắt gọt kim loại. Đây là những ngành nghề được coi là  thế mạnh của nhà trường. Còn đối với trường CĐ Công nghiệp Bắc Ninh và trường CĐ Lý Thái Tổ cũng có các ngành nghề đào tạo tương đồng.

Bởi vậy, Công ty TNHH Goertek Vina với tư cách là doanh nghiệp sử dụng lao động, là cầu nối hợp tác giữa các nhà trường, ông Lưu Vỹ Minh- Tổng phụ trách trung tâm quản lý nguồn nhân lực cho biết: Nhu cầu nguồn nhân lực ở các ngành nghề này, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao để làm chủ công nghệ luôn được doanh nghiệp coi trọng và tuyển dụng. Đây cũng là nhiệm vụ phát triển nguồn nguồn nhân lực chất lượng cao trong khối ASEAN, các nước tiểu vùng sông Mê Kông.

Ông Lưu Vỹ Minh (đứng -bên trái), Tổng phụ trách trung tâm quản lý nguồn nhân lực công ty TNHH Goertek Vina phát biểu tại toạ đàm.

Từ ý nghĩa đó, các trường và doanh nghiệp sẽ cùng đề xuất, đưa ra những chủ trương về cơ chế, chính sách, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên, giáo viên Việt nam được làm giàu thi trức thông qua trao đổi học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng tại trường CĐ Cơ điện Quảng Tây.

Dự kiến, cuối tháng 10, lãnh đạo trường CĐ Cơ điện Quảng Tây cũng sẽ có kế hoạch sang tham quan trường CĐ Công nghiệp Bắc Ninh, trường CĐ Lý Thái Tổ nhằm khảo sát, đi tới thống nhất mục tiêu chung trong đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời gian tới theo mô hình “ Nhà trường- Nhà trường và Doanh nghiệp”.

Đại diện Ban giám hiệu trường CĐ Công nghiệp Bắc Ninh, trường CĐ Lý Thái Tổ, ông Nguyễn Đức Lưu, Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ lời cảm ơn tới doanh nghiệp Công ty TNHH Goertek, lãnh đạo trường CĐ Cơ điện Quảng Tây đã có sự tiếp đón đoàn cởi mở, thân thiện trong những ngày đoàn tới tham quan tại Trung Quốc. Đồng thời, mong muốn sớm được tiếp đón đoàn trường CĐ Cơ điện Quảng Tây tại Việt Nam trong thời gian tới, nhằm đi tới ký kết, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thuận lợi.

Thu Thủy