01/11/2022 3:40:36

Phát động Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Giáo dục Việt Nam trên nền tảng CNTT 2022 – 2023

Diễn đàn do Microsoft Việt Nam tổ chức diễn ra từ 30/10 đến 25/03/2023 với 3 giai đoạn chính; với sự tham gia của Đại học Sư phạm Đà Nẵng, Đại học Sư phạm Hà Nội và các đối tác giáo dục và đào tạo AZ Việt Nam, Classin, Crestron, Edmicro, We Master…

Lễ Phát động diễn đàn đổi mới sáng tạo giáo dục Việt Nam trên nền tảng Công nghệ thông tin 2022-2023.

Ngày 30/10, tại Đà Nẵng, Microsoft Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức phát động diễn đàn “Đổi mới sáng tạo giáo dục Việt Nam trên nền tảng Công nghệ thông tin 2022 – 2023” (Education Exchange Vietnam – E2 Việt Nam).

E2 Việt Nam được biết tới là “sân chơi” do Microsoft Việt Nam đồng hành cùng Bộ Giáo dục & Đào tổ chức hằng năm với mục tiêu chia sẻ những kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào hoạt động hàng ngày của các nhà quản lý giáo dục và trường học.

Diễn đàn E2 Việt Nam năm nay sẽ diễn ra từ 30/10/2022 đến 25/03/2022 với 3 giai đoạn chính: Giai đoạn 1 là lễ phát động chính thức; Giai đoạn 2 là các hoạt động đào tạo, tập huấn và nộp bài; Giai đoạn 3 là tổng kết và trao giải.

Giáo dục đào tạo đang là 01 trong 8 lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu

Theo Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/06/2020 của Thủ tướng Chính phủ về “Chương trình chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, giáo dục đào tạo là 01 trong 8 lĩnh vực cần được ưu tiên hàng đầu trong khai thác thực hiện chuyển đổi số.

Theo đó, đây được xem là điều kiện tất yếu để xây dựng trường học thông minh trong thời đại 4.0. Cụ thể là phát triển nền tảng hỗ trợ dạy và học từ xa, ứng dụng triệt để công nghệ số trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập; số hóa tài liệu, giáo trình; xây dựng nền tảng chia sẻ tài nguyên giảng dạy và học tập theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Hưởng ứng tinh thần đó, Diễn đàn E2 Việt Nam kỳ vọng tạo nên một không gian cởi mở, giao lưu, học hỏi, và cập nhật những thông tin mới nhất về công nghệ trong giáo dục trên thế giới dành cho các lãnh đạo giáo dục, các cán bộ quản lý, giáo viên, cán bộ phụ trách CNTT trên toàn quốc.

E2 Việt Nam cũng sẽ tập hợp, lựa chọn và chia sẻ những kinh nghiệm xuất sắc nhất trong việc ứng dụng CNTT vào hoạt động hàng ngày của các nhà quản lý giáo dục và trường học, để từ đó nhân rộng và lan tỏa hơn nữa tinh thần học hỏi, đổi mới và sáng tạo trong dạy và học.

12 Trường học Điển hình Microsoft được vinh danh tại Lễ phát động Diễn đàn E2 Việt Nam.

Đáng chú ý, Diễn đàn E2 Việt Nam năm nay còn đánh dấu sự đồng hành trở lại của Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong nhiệm vụ phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý, tích cực phối hợp với Microsoft để gia tăng giá trị, hiệu quả trong hoạt động của cộng đồng.

Đồng thời, diễn đàn năm nay còn có sự đồng hành nhiệt tình của trường Đại học Sư phạm Đại học Đà Nẵng, trường Đại học Sư phạm Hà Nội và các đối tác giáo dục và đào tạo AZ Việt Nam, Classin, Crestron, Edmicro, IIG Việt Nam và We Master.

Tại sự kiện, TS. Vũ Minh Đức, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục cho biết: “Với vai trò là người đại diện Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục và đào tạo, tôi trân trọng cảm ơn sự chung tay vì sự phát triển Giáo dục Việt Nam của Microsoft và các đối tác đồng hành”.

Đồng thời, ông Đức cũng bày tỏ tin tưởng rằng Diễn đàn sẽ thực sự là hoạt động thiết thực trong công tác phát triển, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số giáo dục trong các nhà trường và tăng cường năng lực ứng dụng CNTT trong quản lý nhà trường, dạy và học của cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh.

Vinh danh 12 Trường học điển hình và 519 Chuyên gia giáo dục

Cũng tại buổi Lễ phát động Diễn đàn E2 Việt Nam, Microsoft đã chính thức vinh danh và trao chứng nhận cho 12 Trường học điển hình Microsoft (Microsoft Showcase School) và 519 Chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft (Microsoft Innovative Educator Expert – viết tắt là MIEE) trong năm học 2022 – 2023.

Trường học điển hình là danh hiệu được Microsoft trao tặng cho các trường có thành tích xuất sắc trong việc ứng dụng chuyển đổi số để nâng cao chất lượng dạy và học, đáp ứng đầy đủ 6 tiêu chí.

Cụ thể là: Cam kết chuyển đổi; Xây dựng văn hóa học và phát triển; Cá nhân hóa việc học cho mọi đối tượng; Trang bị cho học sinh những kỹ năng sẵn sàng cho tương lai; Các quyết định được dựa trên dữ liệu và Đạt hiệu quả tích cực từ việc ứng dụng các giải pháp của Microsoft.

Ông Phùng Việt Thắng, Giám đốc Kinh doanh khối Doanh nghiệp và Chính phủ, Microsoft Việt Nam tại sự kiện.

Tại sự kiện, ông Phùng Việt Thắng, Giám đốc Kinh doanh phụ trách khối Doanh nghiệp và Chính phủ của Microsoft Việt Nam khẳng định: “Trong hơn 25 năm phát triển tại Việt Nam, giáo dục luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Microsoft”.

Theo ông Thắng, sứ mệnh của Microsoft là trao quyền để cho mọi học sinh, sinh viên và thầy cô tại Việt Nam đạt được nhiều thành tựu hơn nữa. “Và để làm được điều đó, chúng tôi rất vui mừng khi luôn có sự ủng hộ và đồng hành từ Bộ và các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường học, các nhà quản lý giáo dục, cũng như tập thể học sinh và giáo viên trên cả nước”, ông Thắng nói.

Cũng theo ông Thắng, thông qua việc triển khai diễn đàn E2 Việt Nam 2022 – 2023, Microsoft một lần nữa muốn khẳng định cam kết luôn đồng hành và hỗ trợ ngành giáo dục Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi số, từ đó góp phần xây dựng nguồn nhân lực số cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Song song với Lễ phát động, sự kiện năm nay còn có các gian trưng bày sản phẩm sáng tạo của các Chuyên gia giáo dục sáng tạo, hành trình chuyển đổi số của các Trường học điển hình Microsoft, tour tham quan trải nghiệm công nghệ của Microsoft và các đối tác giáo dục…

Cùng với đó là các phiên hội thảo với những chủ đề bổ ích, như: Vai trò của Hiệu trưởng trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong trường học, Khung chuyển đổi số giáo dục Microsoft, Hành trình chuyển đổi số của các trường học điển hình Microsoft, Nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong đào tạo và bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục…

Tuấn Việt