05/09/2021 8:19:15

Những câu chuyện rơi nước mắt ở “ATM phòng trọ cộng đồng” 0 đồng

Dự án “ATM phòng trọ cộng đồng” được Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên thuộc Trung ương Hội LHTN VN triển khai ngay trong những ngày dịch bệnh COVID-19 hoành hành tại TP.HCM. Chương trình mong muốn chia sẻ gánh nặng lo toan của người dân đồng thời trở thành nơi kết nối nhu cầu tìm chỗ trọ của người dân tới những địa chỉ nhà trọ cộng đồng trong thời điểm khó khăn này.

Hiện, những khác trọ trong “ATM phòng trọ cộng đồng” đều là những người có hoàn cảnh rất khó khăn.

Anh Lê Thanh Tuấn, giám đốc dự án kể về 3 vị khách gần đây nhất của phòng trọ là ba cô chú bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Anh nhận được điện cầu cứu của họ lúc 22h và khi Tuấn đến đón thì cả 3 đang mặc áo mưa đứng ngoài trời vì không có chỗ trọ. “Chúng tôi chở cô chú về Thủ Đức, đến khu trọ của một người chủ tốt bụng cho ở miễn phí. Chúng tôi cũng tặng thêm ít thực phẩm, gạo, rau củ cho ba cô chú”, anh Tuấn kể.

Đây là một người may mắn được sống ở phòng trọ 0 đồng và được hỗ trợ lương thực. Đã có hơn 120 người được ATM nhà trọ kết nối chỗ ở 0 đồng. Ảnh: C.K.

Mến là một trong những người được giúp đỡ bởi dự án ATM cộng đồng này. Cô vừa tốt nghiệp một trường cao đẳng tại Cần Thơ liền lên TP.HCM xin được nơi làm việc tại công ty về ngành gỗ. Chưa được hết tháng làm việc đầu tiên, công ty trả cho hơn 1 triệu đồng tiền thử việc và đóng cửa do dịch bệnh. Tiền mang theo dằn túi cũng cạn dần, tính về quê nhưng vì “ai ở đâu ở yên đấy” nên Mến không biết xoay trở ra sao. Lúc đó bạn tìm được thông tin có dự án nhà trọ 0 đồng.

“Mình gọi điện vào đăng ký cần hỗ trợ và được các tình nguyện viên xác minh. Sau khi xét nghiệm có kết quả âm tính thì chủ nhà trọ cho vào ở. Lúc nhận được tin mình có một nơi ở miễn phí trong lúc không biết đi đâu về đâu, mình mừng mà khóc luôn”, Mến bộc bạch.

Cùng cảnh như Mến có khá nhiều người trẻ là công nhân, lao động tự do, không tiền thuê nhà trọ, không tiền mua thức ăn. Đang lo lắng bủa vây thì ATM nhà trọ như một cứu cánh, kết nối họ với những chủ nhà trọ.

Anh Đàng Văng Sáng mất việc, hết tiền thuê trọ, và được ATM nhà trọ giới thiệu nơi ở tại Q.12 – khu trọ vừa xây xong và chủ nhà trọ ủng hộ chương trình cho những người khó khăn ở miễn phí. Mấy hôm nay cả khu trọ 19 người cũng đang cạn dần nguồn lương thực, thực phẩm…

Những phòng trọ 0 đồng này đến từ chính những người dân có lòng hảo tâm. Chút Út (quê ở Bình Định) là một trong những người đã ủng hộ phòng trọ cho chương trình này. “Căn nhà đó tôi thuê chủ yếu sử dụng mặt bằng tầng trệt để buôn bán. Nay đóng cửa để đó, còn 2 tầng lầu có một số phòng nên tôi cho những người có hoàn cảnh khó khăn ở tạm. Mong dịch bệnh qua thật mau”,chú Út cho hay.

Về Dự án ATM phòng trọ cộng đồng, người cần trợ giúp gọi số 0866111616, những người dân ủng hộ chỗ trọ miễn phí gọi số 0828116668.

PV