05/09/2021 8:21:48

Chuyện 3 chàng trai F0 khỏi bệnh thành ‘shipper’ oxy và 4 nữ dân quân xung phong chống dịch

3 chàng trai và 4 cô gái này không liên quan đến nhau. Họ chỉ là 7 trong rất nhiều người trẻ ở T.PHCM đang làm làm hết sức mình để chống dịch.

3 chàng shipper chỉ vận chuyển miễn phí

Đôi khi, cùng với bình oxy, họ sẽ mang những phần quà từ thiện tặng kèm. Hiện thì 3 chàng trai đang “cắm trại” tại Nhà văn hóa thiếu nhi Quận 4 để làm việc.

Sau khi khỏi bệnh, 3 chàng trai F0 không chịu ngồi yên mà tình nguyện đi vận chuyển bình oxy để giúp đỡ các bệnh nhân Covid-19 khác.

Hoàng Trung Kha (sinh năm 2000) là sinh viên mắc kẹt tại thành phố 3 tháng nay. Kha đã từng mắc Covid-19 và khỏi bệnh sau khi trải qua quãng thời gian tự điều trị. “Khi mà mình trở thành F0 thì có rất nhiều người giúp đỡ mình, trải qua quá trình tự điều trị ở nhà thì mình đã hoàn toàn âm tính rồi. Cho nên, mình muốn giúp đỡ tất cả những người F0”, Kha chia sẻ.

Nguyễn Minh Đức (sinh năm 2005) sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính 14 ngày, đã xin được gia nhập đội tình nguyện viên, ôm bình oxy với mong muốn cứu được nhiều F0 khác. “Khi bệnh nhân nhiễm Covid-19 thì rất khó thở, ho, đau trong người, bởi vậy khi mình chuyển bình oxy tới kịp thời thì cơn đau và cơn khó thở của họ sẽ giảm bớt đi”, Đức tâm sự.

Ngô Chí Trung (sinh năm 1994) cũng là một trong những tình nguyện viên của Quận đoàn Q.4, TP.HCM. Các chàng trai dù tuổi tác chênh lệch, nghề nghiệp khác nhau nhưng đều mong muốn được giúp đỡ các bệnh nhân Covid-19 đang ngày đêm chiến đấu với bệnh tật.

Nhóm của Đức, Trung và Kha có nhiệm vụ trực điện thoại đường dây nóng, F0 nào đang cách ly tại nhà mà cần bình oxy là khẩn trương lên đường. Chỉ cần số hotline đổ chuông báo ca là mọi người sẵn sàng lên đường, sẵn sàng vòng vèo trong những con phố bị chặn để mang bình oxy tới tận nhà người bệnh, thay bình, chỉnh van cẩn thận rồi mới về.

“Hết dịch mẹ sẽ về mua xe cho con”

Họ là Thủy – giáo viên mầm non, Thủy – nhân viên văn phòng, Nguyệt – nhân viên khách sạn và Tuyền – nữ vũ công.

Các cô gái khử khuẩn cho nhau khi phát hiện 3 mẫu xét nghiệm nhanh của người dân báo dương tính – Ảnh: LÊ PHAN

Sau khi luân chuyển qua nhiều phường, ngày 28/8, đội được điều động về phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức để lấy mẫu xét nghiệm cho người dân theo kế hoạch của thành phố. Cũng như những người làm việc trong tuyến đầu khác, họ phải ăn ở tại nơi làm việc để thực hiện nhiệm vụ.

Trần Thị Thanh Thủy, giáo viên mầm non, có con 4 tuổi gửi lại cho bà ngoại trông để lên đường chống dịch. Những lúc làm việc xong, cô tranh thủ gọi điện cho con trai 4 tuổi để đỡ nhớ nhung. Cậu bé ngây ngô hỏi mẹ về chưa, “mua xe cho con”, Thủy chùng xuống đáp lại “hết dịch mẹ sẽ về mua xe cho con nhé”.

Chia sẻ lý do xung phong lên tuyến đầu, Thủy nghẹn ngào nói dì của cô đã mất vì Covid-19, cô mong muốn có thể hỗ trợ người dân, chính quyền trong công tác chống dịch, để không còn cảnh mất mát đau thương như cô đã trải qua.

Còn Nguyễn Hoàng Tất Mộng Tuyền là vũ công. Công việc của cô cũng như bao ngành nghề khác phải ngưng hoạt động khi dịch bệnh căng thẳng. Dù mẹ Tuyền bảo “ở nhà đi” nhưng cô vẫn “cãi lời” nộp đơn đăng ký tham gia chống dịch.

Là con một, những lúc rảnh rỗi cô tranh thủ gọi về cho mẹ để trấn an bà, hứa với mẹ sẽ đảm bảo an toàn cho bản thân để hết dịch trở về với gia đình.

Chia sẻ về mô hình nữ dân quân này, đại tá Phạm Đức Châu Trần – chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự thành phố Thủ Đức, cho biết lực lượng này đã được các phường xây dựng, cơ bản được sắp xếp, đào tạo chuyên môn như lực lượng y tế và tổ chức tập huấn thêm.

“Bản thân các bạn cũng rất hăng hái đăng ký xung phong lên tuyến đầu. Căn cứ vào nhu cầu, chúng tôi đã điều động một số vào bệnh viện dã chiến, một số khác được cơ động bổ sung chi viện tạm thời cho các phường trọng điểm.

Là nữ nên sinh hoạt và tâm lý các bạn sẽ khác nam giới nhưng chúng tôi sẽ động viên và hỗ trợ cho các em hoàn thành tốt nhiệm vụ”, đại tá Trần cho biết.

PV