24/03/2023 8:46:39

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự IT vẫn dồi dào

Hầu hết công ty IT Việt Nam trong năm nay có kế hoạch tăng số lượng nhân viên, cùng với mức tăng lương trung bình 11,3%.

Theo Báo cáo “Xu hướng tuyển dụng IT 2023” do ITviec khảo sát tại 200 công ty IT trên toàn quốc, trong năm 2023 có 81,5% các công ty trong khảo sát đặt kế hoạch tăng số lượng nhân viên IT, mức tăng trưởng phổ biến 11-30% (chiếm 31,7% phản hồi).

Đồng thời,  mức lương trong ngành IT năm nay được dự báo thay đổi không lớn so với năm 2022, bởi 44,6% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho hay không có kế hoạch tăng lương, thậm chí còn giảm lương đối với nhân sự lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, do tình hình nền kinh tế, chính trị toàn cầu đang đối mặt với nhiều bất ổn và làn sóng sa thải lan rộng – dẫn tới 18,5% nhà tuyển dụng tham gia khảo sát của ITviec dự định giảm hoặc không thay đổi số lượng nhân viên IT trong năm nay. Đây là tỷ lệ cao nhất cho kế hoạch này được ITviec ghi nhận kể từ năm 2020, dựa trên phản hồi của nhà tuyển dụng đối với câu hỏi “kế hoạch tăng trưởng đội ngũ IT trong 12 tháng tới”.

Đáng chú ý, phần lớn các nhà tuyển dụng cho rằng thay đổi kế hoạch là để chờ đợi sự phục hồi của nền kinh tế, bên cạnh các nguyên nhân khác như số lượng dự án giảm sút, tình hình đầu tư thay đổi…

Kế hoạch về nguồn nhân lực IT trong năm 2023.

Về kỹ năng ứng viên, theo kết quả khảo sát thì JavaScript, Java, Node.JS, SQL và C# là top 5 kỹ năng/ngôn ngữ lập trình mà các công ty IT muốn tuyển dụng nhiều nhất trong năm 2023. Không có sự cách biệt quá lớn về mặt nhu cầu giữa các kỹ năng này, tỷ lệ chênh lệch giữa các kỹ năng chỉ dao động từ 1 đến 1,4%.

Trong năm 2023, các công ty phản hồi rằng họ đánh giá cao những ứng viên IT sở hữu kỹ năng giải quyết vấn đề tốt – yếu tố quan trọng khi phát triển phần mềm và sản phẩm, nơi liên tục phát sinh các vấn đề phức tạp mỗi ngày.

Ngoài ra, họ cũng kỳ vọng các nhân viên IT mới sở hữu các kỹ năng khác như Agile/Scrum, tiếng Anh lưu loát, kỹ năng giao tiếp và khả năng hợp tác. Giao tiếp và hợp tác tốt trong các tổ chức/phòng ban IT giúp đẩy nhanh tiến độ khi làm việc cùng nhau, rút ngắn quy trình chuẩn bị tài liệu, từ đó có thể giải quyết các vấn đề phát sinh nhanh chóng hơn.

Về các vị trí muốn tuyển trong năm, top 5 được lên kế hoạch tuyển dụng nhiều nhất gồm Back-end Developer, Front-end Developer, Full-stack Developer, Mobile Developer và QA-QC.

Các ứng viên IT cấp Senior với trung bình 3-4 năm kinh nghiệm làm việc được nhà tuyển dụng săn đón nhiều nhất, theo 61,6% phản hồi. Khi các công nghệ triển khai vào hệ thống liên tục thay đổi và dự án có độ phức tạp cao hơn thì nhà tuyển dụng cũng cần tăng cường tuyển dụng các chuyên gia năng lực cấp cao, kinh nghiệm xử lý cũng như khả năng cập nhật công nghệ thường xuyên hơn.

So với đội ngũ mới ra trường hoặc ít năm kinh nghiệm, các chuyên gia IT cấp Senior được ưu tiên nhờ kiến thức nền tảng từ thiết kế, lập trình, kiểm thử đến cập nhật hệ thống, có khả năng đa nhiệm và tư duy bao quát hơn.

Cũng theo khảo sát, xu hướng làm việc hybrid (kết hợp làm việc tại công ty và tại nhà) tiếp tục là sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp trong năm 2023 với tỷ lệ hơn 46%; khi trung bình các nhân sự IT có thể làm việc tại nhà từ 2-3 ngày/tuần.

Tuấn Việt