25/03/2023 8:55:26

Bế mạc VKTECHSKILLS COMPETITION 2023: Tiệm cận với bộ đề kỹ năng nghề quốc gia

Chiều 24/3, trường CĐ Công nghệ Việt – Hàn Bắc Giang (VKTECH) đã tổ chức lễ bế mạc hội thi kỹ năng nghề VKTECHSKILLS COMPETITION năm 2023. Sau 4 ngày tổ chức thi ở 9 nghề với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trung thực, khách quan, hội thi đã kết thúc thành công trên nhiều phương diện.

Mặc dù là hội thi cấp trường lần đầu tiên được tổ chức, nhưng VKTECHSKILLS COMPETITION 2023 đã khẳng định được tính chuyên nghiệp trong các khâu tổ chức, đảm bảo an toàn tuyệt đối về vệ sinh an toàn lao động trong quá trình các thí sinh tham dự thi.

Hội thi được tổ chức nhằm sàng lọc, tuyển chọn ra những nhân tố nòng cốt, có trình độ, kỹ năng nghề chất lượng để bồi dưỡng nhằm tham dự cuộc thi kỹ năng nghề cấp toàn quốc và sân chơi quốc tế ASEAN. Bởi vậy, BTC hội thi đã xây dựng bộ đề thi tiệm cận chuẩn với bộ đề thi kỹ năng nghề quốc gia gần đây nhất (2020). Nội dung đề thi các nghề đều bám sát chương trình đào tạo của nhà trường, chuẩn với kỹ năng tương đương với mặt bằng kỹ năng của bộ đề thi tay nghề ASEAN (2018). Công tác giám sát, chấm thi đảm bảo nghiêm túc, khách quan, công bằng đúng quy chế.

Hơn nữa, trước khi bước vào cuộc thử sức với sân chơi này, các thí sinh ở các nghề đã được trải qua quá trình ôn luyện, được thực hành rèn luyện kỹ năng thuần thục. Khi thí sinh dự thi được thực hiện trên những trang thiết bị hiện đại, đáp ứng được yêu cầu thi. Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị các thí sinh dự thi đều đạt chuẩn tương đương với các trang thiết bị tại các cơ sở sản xuất.

Ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ KNN , Tổng cục GDNN (trái) và ông Nguyễn Công Thông, Hiệu trưởng trao giấy khen cho 9 thí sinh hạng Nhất.

Thầy Nguyễn Công Thông – Hiệu trưởng VKTECH, Trưởng BTC hội thi đánh giá: “Kỳ thi đạt được các mục tiêu quan trọng đề ra. Một mặt tạo sân chơi bổ ích cho HSSV, thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện kỹ năng, đổi mới sáng tạo trong nhà trường, đồng thời tạo động lực cho các em HSSV hăng say trong học tập và rèn luyện kỹ năng nghề, là cơ hội để các em thể hiện đam mê với nghề mình đã chọn. Ý nghĩa hơn cả là giúp các em HSSV hình thành được tâm thế người thợ, khẳng định được trí tuệ, kỹ năng nghề trong thời đại CMCN 4.0”.

Khẳng định chất lượng đào tạo, kỹ năng nghề được nâng tầm

Nâng cao chất lượng đào tạo cũng như nâng tầm kỹ năng nghề cho người học luôn là mục tiêu hàng đầu của nhà trường. Sự góp mặt của 60 thí sinh, đại diện cho hàng nghìn sinh viên của nhà trường ở các cấp trình độ (Trung cấp, Cao đẳng) tại hội thi, với sự nỗ lực hết mình, các em đã thể hiện kỹ năng thực hành bài bản, tinh thần tự tin. Thái độ tích cực của mỗi thí sinh đã tạo khí thế mạnh mẽ cho tuổi trẻ VKTECH trên con đường lập thân, lập nghiệp. Các thí sinh đã thể hiện được kiến thức, kỹ năng và văn hóa nghề nghiệp mang màu sắc VKTECH.

Ông Phạm Ngọc Tùng, đại diện Công ty Festo miền Bắc ( trái) trao tặng kinh phí tài trợ cho BTC hội thi.

Hội thi cũng đã khẳng định được chất lượng đào tạo của nhà trường và khả năng đáp ứng nguồn nhân lực kỹ thuật với tay nghề cao cho tỉnh Bắc Giang và đất nước. Những mã ngành đào tạo của nhà trường được tổ chức tại hội thi đã và đang đóng góp nguồn nhân lực dồi dào, kỹ năng nghề đạt chất lượng cao, bắt nhịp với guồng máy của của CMCN 4.0, nổi bật như: Cơ điện tử, IT, Công nghệ thông tin…

Có thể nói, các em thí sinh dự thi dù đạt được thành tích, hay không đạt được cũng đều nhận được những giá trị cốt lõi từ hội thi. Một sân chơi lành mạnh, có sự kết nối, giao lưu, học hỏi và cùng phát triển.

Thí sinh Vi Văn Miền (lớp IT.1.09.B), giải Nhất nghề IT chia sẻ: “Chúng em đã học hỏi được rất nhiều điều bổ ích từ hội thi này. Kỷ nguyên số đòi hỏi nguồn nhân lực có trình độ về công nghệ thông tin, có kỹ năng sử dụng các công cụ phần mềm, máy tính để bảo vệ lưu trữ các số liệu. Lựa chọn học nghề IT tại VKTECH là hướng đi phù hợp với năng lực của bản thân em. Qua cuộc thi này em đã được tiếp cận thêm nhiều nội dung mới, mở mang được các kiến thức để có thể giải quyết vấn đề. Em mong rằng sẽ được nhà trường bồi dưỡng để có thể được thử sức tại các sân chơi lớn hơn”.

Ông Phan Thành Dũng, GĐ Công ty DKS trao tặng kinh phí cho BTC Hội thi

Qua kỳ thi này, những “cỗ máy” đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của nhà trường sẽ có cơ hội được bứt phá và hoàn thiện, không ngừng học hỏi, cập nhật kiến thức công nghệ mới nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội trong “thế giới phẳng”.

Góp phần cho thành công của hội thi kỹ năng nghề VKTECHSKILLS COMPETITION năm 2023 còn có sự đóng góp không nhỏ từ phía các nhà tài trợ, doanh nghiệp.  BTC kỳ thi đã nhận được sự quan tâm của các đơn vị, doanh nghiệp, đơn vị liên kết đã đồng hành cùng nhà trường trong thời gian qua. Có thể kể đến các đơn vị, doanh nghiệp như: Công ty TNHH Đầu tư Phát triển công nghệ điện tử tự động hóa DKS, Công ty Festo tại miền Bắc, Công ty Bảo Việt Bắc Giang, Công ty TNHH Hana Micron Vina, Công ty TNHH Xây dựng và Thương Mại Lam Sơn, Ngân hàng Vietinbank- chi nhánh Bắc Giang, Tổng công ty May Bắc Giang Giang LGG…

Đã có 34/60 thí sinh ở hai bậc đào tạo Trung cấp và Cao đẳng dự thi đạt giải ở các nghề:  Cắt gọt kim loại, Cơ điện tử, Công nghệ ô tô, Công nghệ thông tin, Điện Công nghiệp, Điện tử công nghiệp, Kỹ thuật lắp đặt điện và Điều khiển trong công nghiệp, Kỹ thuật Máy lạnh và Điều hòa không khí, Kỹ thuật May và thời trang. Trong đó có: 9 thí sinh đạt giải Nhất; 9 thí sinh đạt giải Nhì; 16 thí sinh đạt giải Ba. BTC đã tặng hoa, trao Giấy chứng nhận và Bằng khen cho các thí sinh đạt giải.

Thu Thủy