15/10/2022 12:46:35

Nhận diện xu hướng và cơ hội thị trường BĐS cuối năm 2022

Bất động sản giai đoạn cuối năm sẽ khả quan hơn bởi những yếu tố như tăng trưởng GDP, chính sách pháp luật, quy hoạch hạ tầng, cho vay tín dụng, động thái nới “room” tín dụng của Ngân hàng Nhà nước…đây là nhận định của các chuyên gia tại hội thảo ‘‘Thị trường bất động sản cuối năm 2022: Xu hướng và cơ hội đầu tư’’.

Hội thảo về bất động sản (BĐS) này diễn ra vào ngày 14/10 tại TP. Hồ Chí Minh, do Tạp chí điện tử VnMedia tổ chức nhằm tạo diễn đàn để các doanh nghiệp (DN), chuyên gia, nhà đầu tư thảo luận về những xu hướng đầu tư mới trên thị trường bất BĐS; cùng nhau thảo luận, mổ xẻ các vấn đề mới của thị trường BĐS thời kỳ hậu Covid-19, các xu hướng dịch chuyển của dòng tiền đầu tư, sự thay đổi trong “khẩu vị” của thị trường trong bối cảnh mới.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Tất Hồng Dương – Tổng Biên tập Tạp chí điện tử VnMedia cho rằng, các vướng mắc pháp lý nhiều năm nay chưa được tháo gỡ khiến nguồn cung thiếu hụt, DN kinh doanh BĐS không có dự án mới hoặc không triển khai được dự án do vướng thủ tục cấp phép.

Điều này lại diễn ra khá nhiều năm nay tại các thị trường lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội với nhu cầu rất lớn về phân khúc nhà ở…, làm ảnh hưởng lớn đến tình hình thị trường chung.

Nhiều DN đã chuyển hướng tìm đến các thị trường lân cận TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội để phát triển dự án đã kéo theo sự sôi động của các thị trường vùng ven thời gian qua.

Đồng quan điểm này, chuyên gia kinh tế Lê Trí Sĩ cho rằng, những động thái kiểm soát tín dụng BĐS trong thời gian gần đây có ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường BĐS. Khi đó, tâm lý nhà đầu tư sẽ chi vốn tự có nhiều hơn sử dụng các đòn bẩy tài chính, nên sẽ chọn lọc rất kỹ các dự án để đầu tư. Xu hướng đó tạo nên một sự “chọn lọc xã hội” trong kinh doanh BĐS, và chỉ những chủ đầu tư có dòng tiền mạnh, hạ tầng tốt mới chiếm được niềm tin của nhà đầu tư.

Những tháng đầu năm 2022, thị trường bất động sản (BĐS) chứng kiến trạng thái kẹt thanh khoản cục bộ do áp lực bởi thông tin ngân hàng siết tín dụng cho vay mua nhà đất.

Thị trường trái phiếu, nhất là trái phiếu doanh nghiệp BĐS bị thắt chặt. Thuế BĐS cũng được kiểm soát chặt chẽ hơn. Do vậy, lượng quan tâm và giao dịch mua bán BĐS có dấu hiệu bị chững lại, chỉ xuất hiện “sóng” nhẹ tại một số khu vực đường vành đai hoặc khu vực có quy hoạch dự án.

Trên góc độ một nhà môi giới, ông Trần Minh Hoàng – Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã chia sẻ việc ứng phó với những biến đổi phức tạp của thị trường BĐS.

Cụ thể, đó là cần kịp thời nắm bắt các quy định hành nghề mới, tập trung nâng cao năng lực chuyên môn, đạo đức hành nghề của nhân viên, tăng cường hiểu biết pháp luật, hướng đến lợi ích khách hàng bền vững thay cho việc quá chú trọng doanh số, thu nhập trong ngắn hạn mà bỏ rơi quyền lợi khách hàng trong dài hạn.

Còn theo TS. Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, hiện nay các ngân hàng đang rà soát lại khả năng cho vay với BĐS. Nếu những chính sách vĩ mô như chính sách tài khóa, tiền tệ thay đổi và vướng mắc pháp lý của dự án được giải quyết thì thị trường mới có tín hiệu tích cực hơn.

Để phát triển một dự án BĐS, các chủ đầu tư cần vốn chủ sở hữu, vốn vay từ ngân hàng, vốn từ các đối tác và vốn nhận thu trước từ khách hàng. Đây là những nhóm vốn chính để triển khai dự án BĐS nhà ở. Trong đó, phần lớn nguồn vốn đến từ vay ngân hàng.

“Ba vấn đề mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng quan tâm không riêng gì DN BĐS đó là vốn, con người, kỹ thuật. Lĩnh vực BĐS sử dụng nguồn vốn rất lớn để thực hiện dự án. Việc ngân hàng siết chặt nguồn vốn sẽ làm cho thị trường gặp khó khăn” – ông Sử Ngọc Khương đánh giá.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng như diễn giả đều thống nhất nhận định, những tháng cuối năm 2022, thị trường BĐS sẽ khả quan hơn bởi những tác động tích cực như: Tăng trưởng GDP, chính sách pháp luật, quy hoạch hạ tầng, cho vay tín dụng… Mặt khác, việc Ngân hàng Nhà nước có thể nới room tín dụng nhằm hồi phục nền kinh tế cũng tác động mạnh tới sự phát triển của thị trường BĐS do dòng vốn được lưu thông. Trên cơ sở đó, thị trường sẽ diễn ra tình trạng thanh lọc mạnh các dự án BĐS, nên chỉ có các chủ đầu tư có đủ uy tín, có tiềm lực tài chính mạnh mới thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với sản phẩm BĐS của DN mình.

Quang Trung