16/10/2022 11:54:08

Hành trình về nguồn của Đoàn cán bộ phường 15 Quận Phú Nhuận năm 2022

Chuyến xe về nguồn sáng ngày 14/10/2022 đưa Đoàn cán bộ phường 15 Quận Phú Nhuận, TP.HCM về với vùng đất Tân Hội – Thị xã Cai Lậy – Tỉnh Tiền Giang, nơi có lịch sử hào hùng giàu truyền thống cách mạng. Từ những ngày trước chuyến đi, ai ai cũng chuẩn bị cho chương trình một cách đầy hào hứng và mong chờ để bắt đầu một hành trình “Kết nối lịch sử – chia sẻ yêu thương”.

Hưởng ứng thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân toàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống của MTTQ Việt Nam và Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11/1930-18/11/2022); 66 năm ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956 – 15/10/2022), Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam Phường 15 Quận Phú Nhuận đã phối hợp với Hội Cựu Chiến binh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Người cao tuổi phường xây dựng kế hoạch tổ chức hành trình “Kết nối lịch sử – chia sẻ yêu thương” tại xã nông thôn mới Tân Hội – Thị xã Cai Lậy – Tỉnh Tiền Giang.

Qua đó tạo điều kiện cho thành viên, cán bộ làm công tác Mặt trận, công chức, đoàn viên, hội viên các tổ chức đoàn thể Phường nâng cao nhận thức, ý nghĩa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, thể hiện tình yêu quê hương đất nước, tri ân người có công cách mạng ở các vùng miền của Tổ quốc. Phát huy truyền thống yêu nước đoàn kết, lòng tự hào dân tộc, thống nhất ý chí hành động trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cụ thể hóa việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” bằng những việc làm thiết thực nhất; xây dựng hình ảnh người cán bộ làm công tác Mặt trận, công chức, đoàn viên, hội viên xung kích – năng động – tình nguyện trong tham gia xây dựng và phát triển đất nước.

Điểm dừng chân đầu tiên của Đoàn là Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ – huyện Bến Lức tỉnh Long An, tại đây Đoàn đã tổ chức dâng hương và tặng vòng hoa để bày tỏ sự tưởng nhớ và tri ân sâu sắc đến người con của nhân dân cả nước.

Luật sư Nguyễn Hữu Thọ là người con ưu tú của Long An. Ông sinh ngày 10/7/1910 tại làng Long Phú, tổng Long Hưng Hạ, quận Trung Quận, tỉnh Chợ Lớn (nay thuộc thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Ông tham gia cách mạng năm 1947, nhiều lần bị địch bắt, tù đày nhưng điều đó không ngăn được ông đi theo con đường giải phóng dân tộc.

Sau khi đất nước thống nhất, ông có nhiều đóng góp to lớn cho nước nhà, được bầu giữ nhiều chức vụ quan trọng: Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; quyền Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước; Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Ông được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng và nhiều huân, huy chương cao quý khác cả trong và ngoài nước.

Đặc biệt, phòng trưng bày có một số hiện vật quý, gắn bó với luật sư lúc sinh thời do gia đình hiến tặng như bộ quần áo, cây gậy của luật sư, chiếc radio mà luật sư hay mang theo bên mình để nghe tin tức,… Tất cả tái hiện một cách rõ nét về quá trình lớn lên, học tập và tham gia cách mạng của người con ưu tú đất Long An và đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng người viếng thăm, tìm hiểu về luật sư Nguyễn Hữu Thọ.

Các thành viên trong Đoàn đã lặng đi trước những cống hiến to lớn, những ngày tháng khó khăn bị giam cầm của cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và không khỏi tự hào vì những gì mà ông cha ta ngày trước xây dựng lên với hình ảnh người chiến sĩ cách mạng yêu nước, một tấm gương sáng về đạo đức, tác phong, quan tâm gần gũi mọi người; sống trong sạch, sẵn sàng hy sinh vì nghĩa lớn, không khuất phục trước cường quyền, không bị cám dỗ trước tiền tài, danh lợi; phấn đấu vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Rời khỏi Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, Đoàn tiếp tục đến với xã nông thôn mới Tân Hội – Thị xã Cai Lậy, tại đây Đoàn đã phối hợp với UBND xã đi thăm và tặng quà cho 2 mẹ Việt Nam anh hùng, 2 gia đình liệt sĩ, đồng thời trao tặng các phần quà cho 40 hộ nghèo và cận nghèo, 20 suất học bổng và 1 xe đạp, 1000 tập trắng, 80 hộp bút chì màu cho thiếu nhi, học sinh trên địa bàn xã với tổng trị giá gần 60 triều đồng.

Ngoài ra, nhằm gắn kết và chia sẻ nhiều hơn, phát huy những kết quả đạt được cũng như khắc phục một số tồn tại, hạn chế trong công tác thực hiện, hai đơn vị đã tổ chức buổi Tọa đàm “Nâng cao chất lượng cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”. Tọa đàm hướng đến hoàn thiện, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân, trong cán bộ công nhân viên, đoàn viên, hội viên thấy rõ mục đích, yêu cầu, ý nghĩa của cuộc vận động này, để tạo ra sự đồng thuận xã hội, để tạo ra sự thống nhất, nhất trí trong nội bộ để tiếp tục triển khai, thực hiện cuộc vận động có hiệu quả tốt nhất…

Quang Trung