03/10/2022 6:34:06

Người Thầy giáo Y khoa 16 năm đi truyền cảm hứng

“Nếu người kỹ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa mình vừa mới trồng, thì người giáo viên vui sướng khi nhìn thấy học sinh đang trưởng thành, lớn lên”. Nhà giáo, nhà khoa học trẻ tiêu biểu, Thạc sĩ y khoa Lê Hoàng Ân (Phó Trưởng khoa Y học cộng đồng và Khoa học cơ bản, Trường Cao đẳng Y tế An Giang) chính là một trong nhiều Nhà giáo như thế.

 

Thạc sĩ y khoa Lê Hoàng Ân (Phó Trưởng khoa Y học cộng đồng và Khoa học cơ bản, Trường Cao đẳng Y tế An Giang)

Nghề dạy học được coi là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, vì sự nghiệp “trồng người”, vì thế hệ tương lai của đất nước. Nhưng có lẽ, những giáo viên ngành y luôn được coi là nhà những người “đặc biệt” nhất.

Người thầy thuốc làm nghề giáo sẽ gánh trên vai trách nhiệm lớn lao gấp bội nhưng cũng đầy nhân văn. Giảng đường không chỉ là bảng đen, phấn trắng mà còn chính là bệnh viện, là phòng bệnh nhân hay phòng cấp cứu. Bài giảng của họ không chỉ gói gọn trong những trang lý thuyết hay những mô hình thực hành mà là những giây phút căng thẳng cực độ khi đứng trước lằn ranh sinh – tử của người bệnh. Trong Trường Y, những nhà giáo, thầy thuốc chia sẻ cho học trò của mình không chỉ là những bài thuốc, phương pháp chữa trị hiệu quả mà còn truyền tải những giá trị nhân vǎn của triết lý và đạo lý về con người bao gồm: Y đức, Y đạo, Y lý, Y thuật,…

Trải qua thời gian hơn 16 năm giảng dạy trong môi trường giáo dục nghề nghiệp, nhà giáo Lê Hoàng Ân (sinh năm 1986) luôn nỗ lực giảng dạy, nghiên cứu khoa học, hăng hái công tác Đoàn, công tác Đảng, bản thân tự nghiên cứu khoa học và thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học trong giới trẻ. Thầy luôn là người truyền “lửa”, truyền cảm hứng và đam mê cho sinh viên.

Những tìm tòi, sáng tạo, nỗ lực không ngừng trong giảng dạy đã mang đến cho thầy Lê Hoàng Ân nhiều giải thưởng cao quý. Trong đó, nổi bật như: Danh hiệu giảng viên dạy giỏi toàn quốc do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức năm 2018; danh hiệu nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp Trung ương lần thứ I năm 2019; Bằng khen của TƯ Đoàn cho Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp trung ương năm 2019; Thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phòng chống dịch Covid 19 năm 2021; Bằng khen của UBND tỉnh An Giang cho Nhà giáo trẻ tiêu biểu tỉnh An Giang liên tiếp 03 năm (2019-2021); giải thưởng Tài năng tỉnh An Giang liên tục 02 năm 2020 và 2021; Cán bộ Đoàn tiêu biểu tỉnh An Giang năm 2021;… cùng rất nhiều bằng khen và giấy khen trong công tác giảng dạy.

Đặc biệt, Thạc sĩ y khoa Lê Hoàng Ân đã tham gia và làm chủ nhiệm 6 đề tài nghiên cứu khoa học; thực hiện nghiên cứu khoa học với đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực y khoa liên tục từ năm 2015-2020, được Hội đồng khoa học – kỹ thuật của Trường Cao đẳng Y tế An Giang thông qua.

Chia sẻ về quá trình phấn đấu, thầy Ân cho biết, bí quyết làm nên sự thành công thân không gì ngoài sự chăm chỉ học tập và làm việc liên tục, trong các hoạt động phải xông pha, dấn thân, dám nghĩ, dám làm, dám đề xuất ý tưởng và chịu trách nhiệm với từng việc làm, hoạt động của mình. Điều quan trọng trong công tác là luôn nghĩ về cái chung, lợi ích của tập thể, tạo hạt nhân đoàn kết để có được sức mạnh chung.

Do đó, trong chuyên ngành y, anh dự định thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học trong Hội Thầy thuốc trẻ Tỉnh An Giang, hỗ trợ các bạn sinh viên, thầy thuốc trẻ nghiên cứu khoa học, giúp đỡ các nhà giáo trẻ nâng cao trình độ chuyên môn, góp mặt ở các kỳ thi giáo viên dạy giỏi, hội giảng cấp cơ sở, cấp tỉnh. Cùng với Hội Thầy thuốc trẻ Tỉnh An Giang triển khai trong BCH Hội và Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ các huyện, thị, thành phố nắm và hiểu được các chủ trương của Đảng về công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Thông qua đó, từng hội viên sẽ tuyên truyền để người dân hiểu thêm về các chủ trương của Đảng trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, bảo hiểm y tế, phòng bệnh,… và những vấn đề phát sinh trong thực tiễn ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân như: dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng, an toàn vệ sinh thực phẩm, dịch cúm A H5N1, dịch tả Heo Châu Phi…, tăng cường tuyên truyền đến người dân để người dân hình thành thói quen tự bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ bản thân, giữ gìn vệ sinh môi trường hạn chế mầm bệnh phát sinh, tích cực tham gia bảo hiểm y tế và sử dụng thực phẩm an toàn.

Chia sẻ với phóng viên, thầy Hoàng Ân nói: ”Bản thân cũng không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, cập nhật kiến thức y khoa trong và ngoài nước từ các buổi hội thảo khoa học theo từng chuyên đề: Nội, Ngoại, Nhi… Ngoài ra, tôi cũng tích cực lập nhiều nhóm và câu lạc bộ (CLB) hỗ trợ sinh viên trong học tập và cuộc sống như: CLB  vì sức khỏe sinh viên, CLB không hút thuốc lá, CLB học tập, CLB Anh văn chuyên ngành và ngoại ngữ khá, nhóm giáo viên chủ nhiệm, nhóm các giảng viên trẻ,… Các nhóm và CLB đã hỗ trợ rất nhiều trong việc nắm bắt được tâm tư nguyện vọng sinh viên, từ đó hỗ trợ sinh viên tốt hơn, cung cấp đầy đủ cho học sinh, sinh viên những chương trình giáo dục nghề nghiệp chuyên ngành, giúp họ phát triển năng lực thực hành cũng như năng lực nhận thức về văn hoá, chính trị và chuyên môn. Học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp có kiến thức, kỹ năng tay nghề, sức khỏe phục vụ cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của nhân dân”.

Tình yêu nghề, đạo đức, bản tính ngay thẳng cũng là điều nổi bật ở người giảng viên – Phó Trưởng khoa Y học cộng đồng và Khoa học cơ bản, Trường Cao đẳng Y tế An Giang. Trong công tác giảng dạy thầy Lê Hoàng Ân luôn gương mẫu trong công tác thực hiện đúng nội quy, quy chế của ngành.

Mong muốn lớn nhất của Lê Hoàng Ân trong nghề giáo là ngày càng giúp được nhiều sinh viên của mình trưởng thành hơn cả về kỹ năng và nhân cách. Làm sao để khi các em ra đời trở thành những người có ích cho xã hội đúng với triết lý giáo dục của nhà trường đó là “Vững nhân cách – Giỏi tay nghề – Sống cống hiến”.

Quang Trung