03/10/2022 7:56:27

Chào mừng Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam 4/10:

Giảng viên Bùi Phước Khánh: Muốn đào tạo được nhân lực giỏi, người thầy phải giỏi

Đó chính là phương châm để giảng viên Bùi Phước Khánh (CĐ Điện lực miền Trung), 1 trong 54 Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu vừa được Tổng cục GDNN (Bộ LĐ-TB&XH) vinh danh luôn không ngừng trau dồi kiến thức, tìm tòi cách thức giảng dạy, truyền cảm hứng nghề nghiệp tới các thế hệ sinh viên.

Nhân dịp thầy giáo Bùi Phước Khánh ra Hà Nội để nhận giải Nhà giáo giáo dục tiêu biểu do Tổng cục GDNN tổ chức tại Hà Nội.

Giảng Viên Bùi Phước Khánh

Thầy có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi vinh dự là 1 trong số 54 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu được Bộ LĐ-TB&XH vinh danh?

Tôi cảm thấy rất vinh dự khi được góp mặt trong danh sách tôn vinh của Bộ LĐ-TB&XH. Càng xúc động hơn khi lễ vinh danh được tổ chức đúng ngày 4/10 – Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam. Nhận được vinh dự này, tôi muốn chia sẻ rằng, trong các thành tích đạt được, cá nhân tôi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, hỗ trợ từ các đồng nghiệp là các thầy cô giáo trong khoa, cũng như lãnh đạo trường Cao đẳng Điện lực miền Trung. Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới các quý thầy cô và lãnh đạo trường Cao đẳng Điện lực miền Trung, Tổng công ty Điện lực Miền Trung đã hỗ trợ tôi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đâu là bí quyết thành công của thầy trong công tác giảng dạy giáo dục nghề nghiệp?

Tôi cho rằng, điều giúp tôi thành công nhất trong công tác giảng dạy chính là, tôi luôn hướng đến phương châm: muốn đào tạo được nguồn nhân lực giỏi thì bản thân người thầy phải giỏi. Trên cơ sở phương châm đó, tôi luôn tâm huyết với công tác giảng dạy, cố gắng trau dồi về kiến thức, đặc biệt luôn cập nhật về các quy trình vận hành, cũng như máy móc, thiết bị hiện đại.

Ngoài lý thuyết, bản thân tôi còn cố gắng rèn luyện những thao tác thực hành để trau dồi kỹ năng thực tế, giúp tôi có thể hướng dẫn thực hành cho các học sinh, sinh viên một cách hiệu quả và chuyên nghiệp, đồng thời tránh được các sai sót trong qua trình các em thực hành.

Một khi học sinh, sinh viên quan sát giáo viên thao tác nhuần nhuyễn với tác phong chuẩn mực, các em sẽ có ấn tượng tốt và có thể áp dụng những kỹ năng đó trong công việc thực tế sau khi tốt nghiệp.

Theo thầy, vai trò của nhà trường và Tổng công ty Điện lực miền Trung tác động như thế nào đến chất lượng giảng viên nhà trường cũng như công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành điện?

Bên cạnh công tác đào tạo các lớp hệ chính quy, Ban Giám hiệu Cao đẳng Điện lực miền Trung với sự chỉ đạo sâu sát của Tổng công ty Điện lực miền Trung, hàng năm luôn bồi huấn, nâng cao tay nghề cho đội ngũ cán bộ công nhân kỹ thuật của các công ty Điện lực trên toàn miền Trung, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ kỹ thuật đáp ứng được yêu cầu phát triển ngày càng cao của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Ngoài ra, tôi cũng cho rằng, để có thể đào tạo ra được nguồn nhân lực chất lượng cao, bên cạnh những nỗ lực cá nhân của của các giảng viên như chúng tôi, nhà trường và Tổng công ty Điện lực Miền Trung cũng đã liên tục đầu tư về trang thiết bị, cơ sở vật chất giảng dạy hiện đại, giúp cho cả thầy và trò nhà trường có điều kiện tiếp cận nhanh chóng với sự phát triển của ngành.

Cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy của Cao đẳng Điện lực miền Trung hiện này đã bắt kịp với sự phát triển nhanh chóng của Tập đoàn Điện Lực Việt Nam, cũng như các quốc gia trong ASEAN, nhằm tạo ra đội ngũ nhân lực chất lượng cao trong ngành điện lực.

Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới, và Việt Nam đang đẩy mạnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư, sức cạnh tranh của ngành điện Việt Nam nói riêng và của cả nền kinh tế đất nước nói chung sẽ phụ thuộc rất lớn vào chất lượng lao động và kỹ năng nghề của người lao động.

Tôi đánh giá rất cao tầm quan trọng và giá trị của kỹ năng lao động trong nền kinh tế đang có nhiều chuyển đổi của Việt Nam hiện nay. Như chúng ta đã biết, với thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng như bây giờ, tất cả mọi thứ đều phải cập nhật liên tục, liên tục… Vậy nên nền kinh tế muốn phát triển cũng phải cập nhật liên tục về mọi mặt: thị trường, dây chuyền công nghệ…đặc biệt là con người cũng phải luôn trau dồi kỹ năng, cập nhật các thiết bị, công nghệ hiện đại thì mới có thể đáp ứng sự phát triển của nền kinh tế hiện đại như bây giờ.

                                                                           Thùy Linh